logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

CEO sàn giao dịch “an toàn nhất” Kraken: Không muốn mất tiền thì đừng có trữ coin trên sàn!

Song Song -20/01/2019

Jesse Powell, Giám đốc Điều hành sàn giao dịch Kraken, khuyên người dùng và nhà đầu tư đừng nên giữ quá nhiều tiền điện tử trên các nền tảng mua bán trao đổi coin.

CEO sàn giao dịch “an toàn nhất” Kraken: Không muốn mất tiền thì đừng có trữ coin trên sàn!
CEO sàn giao dịch “an toàn nhất” Kraken: Không muốn mất tiền thì đừng có trữ coin trên sàn!

Kraken chính là sàn giao dịch được xếp hạng A và đứng đầu danh sách các sàn giao dịch an toàn nhất theo một nghiên cứu khảo sát mới được thực hiện bởi ICORating, vượt mặt nhiều cái tên nổi tiếng khác như Binance, Coinbase, OKEx, Huobi, Gemini,…

Cảnh báo này được vị CEO đưa ra sau khi sàn giao dịch Cryptopia, sàn giao dịch quen thuộc trong cộng đồng trade coin vốn hoá nhỏ, tuyên bố là đã bị hack hồi đầu tuần này và đã mời cảnh sát New Zealand vào cuộc.

Vì sao không nên trữ nhiều coin trên sàn

Về bản chất, bất cứ ứng dụng hay nền tảng nào có kết nối với Internet là đều có thể bị hack. Còn các sàn giao dịch tiền điện tử một phần nào đó cũng tương tự như là ngân hàng bởi họ thay mặt người dùng nắm giữ private key và lưu trữ tiền gửi.

Nếu hacker xâm nhập vào được máy chủ trung tâm hoặc hệ thống quản lý nội bộ của một nền tảng giao dịch, hắn có thể tự do lấy cắp tiền quỹ, thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính của rất nhiều người lẫn của sàn.

Nhận thức rõ điều này, đặc biệt là sau khi xuất hiện thông tin Cryptopia bị tấn công, CEO Kraken Jesse Powell đã có một số chia sẽ về cách thức bảo quản tiền điện tử mà theo anh là tốt nhất: các ví phần cứng (hardware wallet) uy tín như Ledger và Trezor. Điểm khác biệt giữa ví phần cứng và ví sàn là nó cho phép người dùng trực tiếp quản lý private key của mình, không phải lệ thuộc vào một bên thứ ba nào khác.

“Làm ơn đừng trữ nhiều coin trên một nền tảng giao dịch (kể cả Kraken) hơn số lượng bạn cần cho hoạt động mua bán thường ngày. Hãy dùng Ledger hay là Trezor. DEX (các sàn giao dịch phi tập trung) cũng không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Việc để mã nguồn mở sẽ chỉ khiến các lỗ hổng trong đó nhanh bị phát hiện hơn thôi (chưa chắc đã là bởi một người tốt đâu).”

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng các sàn giao dịch lớn mà đã tự khẳng định uy tín của mình trong lĩnh vực tiền điện tử thực chất mới là lựa chọn an toàn hơn dành cho những người mới, bởi xác suất họ bảo quản sai private key và hớ hênh với thông tin nhạy cảm của mình thuở mới bước “chân ướt chân ráo” vào thị trường là cao hơn cả.

Một trong số đó chính là Changpeng Zhao – CEO sàn giao dịch Binance – người đã cho rằng vụ hack của Cryptopia sẽ là động lực khiến người dùng nên chuyển sang các nền tảng lớn và uy tín hơn. Thế nhưng có lẽ vì cách diễn đạt ý chưa hợp lý, bình luận của anh sau đó lại ăn đủ chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử.

 • Chi tiết: CEO Binance “hứng gạch” vì khuyên hãy “trữ coin trên các sàn giao dịch”!

“Mua bảo hiểm” – Giải pháp khả dĩ nhất cho các sàn giao dịch hiện nay?

Những sàn giao dịch đã được cấp phép hoạt động ví dụ như Gemini giải quyết bài toán trên bằng cách mua bảo hiểm cho toàn bộ số tiền trên sàn, từ đó có nguồn lực để bồi thường cho người dùng trong trường hợp bị lỗ hổng an ninh hay hack.

Như đã được Coin68 đưa tin vào tháng 10, Gemini tuyên bố đã mua được bảo hiểm từ Aon, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất châu Âu.

Theo sau những vụ tấn công sàn giao dịch trong năm 2018 vừa qua, giới chức quản lý một số thị trường như Hàn Quốc cũng đã yêu cầu các nền tảng trao đổi tiền điện tử phải có bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư cũng như vốn dự trữ của sàn.

Song, với tình cảnh và hiện trạng pháp lý lúc này của lĩnh vực tiền số, rất rất khó để có thể thuyết phục được một đơn vị nào đứng ra chấp nhận bảo hiểm toàn phần cho số tiền quỹ của người dùng trên cả một sàn giao dịch.

Mặc dù vậy, rủi ro không phải là không có với phương thức lưu trữ coin trong ví cứng, bởi việc tự mình quản lý private key cũng đồng nghĩa là bản thân nhà đầu tư sẽ phải tự gánh chịu mọi hậu quả nếu để mất nó. Nhà sản xuất ví sẽ không có nghĩa vụ phải hoàn tiền vì đây là lỗi của cá nhân người dùng.

Theo CryptoCoinsNews

Song Song

-20/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68