logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance bị CFTC điều tra với cáo buộc để người dùng Mỹ giao dịch phái sinh

-12/03/2021

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đang bị Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) điều tra vì để người dùng Mỹ tham gia giao dịch các sản phẩm phái sinh.

Binance bị CFTC điều tra với cáo buộc để người dùng Mỹ giao dịch phái sinh
Binance bị CFTC điều tra với cáo buộc để người dùng Mỹ giao dịch phái sinh

CFTC điều tra Binance vì cung cấp giao dịch phái sinh

Theo nguồn tin từ Bloomberg, CFTC đang điều tra xem thử liệu sàn giao dịch Binance, một nền tảng giao dịch chưa đăng ký với cơ quan này, có cho phép người dùng tại Mỹ mua và bán các sản phẩm phái sinh trên sàn, ví dụ như hợp đồng tương lai (futures), hợp đồng quyền chọn (options),… cho các loại tiền mã hóa. Tuy nhiên, hiện tại thì cuộc điều tra vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng, đồng nghĩa với việc CFTC chưa chính thức buộc tội Binance.

Động thái mới nhất trên càng cho thấy giới chức Mỹ đang tăng cường các biện pháp quản lý lĩnh vực tiền mã hóa, vốn đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tăng giá liên tục của các đồng tiền. Dù chưa có quy định cụ thể, thế nhưng CFTC đang xem Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các đồng tiền tương tự là các tài sản thuộc dạng hàng hóa, do đó thuộc quyền quản lý của cơ quan này. Chính vì vậy, những nền tảng cho phép người dùng Mỹ giao dịch những tài sản như vậy buộc phải đăng ký lên ủy ban.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Binance cho biết vẫn chưa nhận được thông tin liên lạc gì từ phía CFTC. Song, sàn khẳng định từ trước đến nay họ vẫn luôn cố gắng tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ, thể hiện qua việc nền tảng Binance.com đã chặn người dùng tại Mỹ và chuyển họ sang Binance.US – sàn giao dịch mà đã được cấp phép bởi nhiều chính quyền cấp tiểu bang. Đại diện Binance cho biết:

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và rất xem trọng vấn đề tuân thủ pháp luật.”

Liệu Binance có đi vào “vết xe đổ” của BitMEX?

Trước đó, hồi tháng 10/2020, CFTC cũng đã có động thái tương tự với sàn giao dịch BitMEX, thế nhưng lại căng thẳng hơn nhiều khi đã Ủy ban đã buộc tội ban lãnh đạo BitMEX, bao gồm CEO Arthur Hayes, CTO Samuel Reed vi phạm các quy định chống rửa tiền và điều hành một sàn giao dịch phái sinh chưa qua đăng ký tại Mỹ. Ông Reed đã bị chính quyền Mỹ bắt giữ, còn ông Hayes thì gần như biến mất khỏi mạng xã hội và mới lên tiếng lại gần đây nhằm đạt được thỏa thuận với phía Mỹ.

Sàn BitMEX sau đó đã phải cải tổ lại hoạt động, bổ nhiệm ban lãnh đạo mới và chấm dứt hoạt động tại Mỹ.

Nhận thấy trước được nguy cơ gặp rắc rối với pháp luật của Mỹ, Binance vào năm 2019 đã triển khai một nền tảng riêng cho người dùng nơi đây, mang tên Binance.US, đồng thời ngăn cản không cho công dân Mỹ tiếp cận đến nền tảng Binance.com. Khác với Binance.com, vốn cung cấp tất cả các dịch vụ hiện có của Binance, Binance.US chỉ mới hỗ trợ giao dịch spot cùng staking một số đồng tiền mã hóa nhất định, không hỗ trợ giao dịch phái sinh.

Mặc dù vậy, khi trả lời phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 11 năm ngoái, CEO Binance Changpeng Zhao thừa nhận vẫn có những kẻ hở để người dùng Mỹ có thể lách qua.

“Chúng tôi đã chặn truy cập từ Mỹ, nhưng người dùng vẫn luôn tìm được các cách khác để vượt qua, do đó chúng tôi phải áp dụng những cách ngăn chặn thông minh hơn.”

Giá BNB giảm mạnh

Ngay khi thông tin về việc Binance bị CFTC điều tra lan truyền, giá của BNB đã sụt giảm đến 11% từ $275 về tận $247, trước khi phục hồi lên $263 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Binance bị CFTC điều tra với cáo buộc để người dùng Mỹ giao dịch phái sinh
Đồ thị nến 1H của cặp BNB/USDT trên sàn Binance

Ông Changpeng Zhao cũng đã gián tiếp thừa nhận thông tin trên qua một bài đăng Twitter, tuyên bố:

“Một thị trường đang xanh thì kiểu gì cũng sẽ có FUD.

Hãy mặc kệ FUD, tiếp tục xây dựng sản phẩm thôi.”

Tin tức trên xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Binance thông báo bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Max Baucus, người mà đã có thời gian làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, vào vị trí Cố vấn pháp lý và quan hệ với chính quyền. Nước đi này càng cho thấy sàn đã biết trước về cáo buộc của CFTC và đã có những động thái chuẩn bị.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-12/03/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0