logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Beacon Chain của Ethereum 2.0 gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng

-26/05/2022

Beacon Chain của mạng Ethereum 2.0 đã bị re-org đến 7 block vào tối 26/05, làm dấy lên nghi ngại nâng cấp Proof-of-Stake có thể tiếp tục bị trì hoãn.

Beacon Chain của Ethereum 2.0 gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng

Mạng Beacon Chain của Ethereum 2.0, một trong hai thành phần chính cho nâng cấp The Merge sắp diễn ra dự kiến vào tháng 8 tới, đã gặp phải một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng có được gọi với thuật ngữ “reorganization” (gọi tắt là reorg).

Như đã được Coin68 giải thích, mạng Ethereum đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng để hợp nhất hai blockchain 1.0 (Ethereum hiện tại, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, đào coin) với Beacon Chain của Ethereum 2.0 (sử dụng cơ chế đồng thuật Proof-of-Stake, staking coin).

Hiện tại, đội ngũ phát triển Ethereum đang thử nghiệm nâng cấp hợp nhất này (được gọi với cái tên The Merge) trên testnet chính của mạng Ethereum là Ropsten. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Ethereum sẽ có thể thực hiện The Merge trên blockchain chính vào khoảng đầu tháng 08/2022, hoàn tất nhiều năm trời phát triển để chính thức chuyển sang sử dụng thuật toán Proof-of-Stake.

Tuy nhiên, vào tối ngày 26/05, Beacon Chain bất ngờ ghi nhận một đợt reorganization kéo dài đến 7 block, điều chưa từng xảy ra với Ethereum suốt nhiều năm nay. Reorg hiểu đơn giản là sự cố mà các node trên mạng blockchain mất đồng bộ với nhau, dẫn đến việc ghi nhận 2 phiên bản blockchain song song cùng tồn tại. Reorg có thể xuất phát từ lỗi kỹ thuật hoặc mạng lưới bị tấn công 51%.

Đồng sáng lập nền tảng DeFi Gnosis Martin Köppelmann, nhân vật có tiếng đầu tiên trong cộng đồng Ethereum lên tiếng về vụ reorg, nhận định đội ngũ ETH vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

“Beacon Chain của Ethereum đã bị reorg tận 7 block cách đây khoảng hai tiếng rưỡi. Điều này cho thấy cần phải xem xét lại cách xác thực thông tin giữa các node để đảm bảo blockchain hoạt động ổn định hơn! (đã có những đề xuất sẵn sàng)”

Ông Köppelmann cũng cho rằng phân tích trước đó của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin là quá tự tin, sau khi cho rằng Proof-of-Stake sẽ giảm thiểu nguy cơ reorg hơn là Proof-of-Work.

Theo tài khoản Twitter terrence.eth, một nhân vật trong đội ngũ phát triển Beacon Chain, sự cố reorg vừa rồi diễn ra vì một cơ chế có tên là “boost”, cho các block được hình thành theo đúng lịch trình thêm trọng số phiếu bầu trong cơ chế Proof-of-Stake. Tuy nhiên, vì đây không phải là một thay đổi bắt buộc, do đó không phải client (phần mềm chạy node) nào cũng tích hợp boost, dẫn đến sự khác nhau giữa các node.

Mặc dù vậy, terrence.eth cho biết tỷ lệ các node đã cài đặt boost so với chưa cài đặt trên Beacon Chain là 75%-25%, do đó xác suất để tình huống tương tự xảy ra một lần nữa là 0.25^6, tức chỉ 0,02%.

Đến thời điểm thực hiện bài viết, Ethereum vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ việc, hướng giải quyết cũng như đánh giá liệu nó có ảnh hưởng đến hạn chót tháng 8 của nâng cấp The Merge hay không.

Giá ETH không chịu nhiều ảnh hưởng bởi tin tức trên, vẫn biến động sideway trong khung 1.900 USD – 2.000 USD kể từ khi lập đáy 1.800 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất kể từ tháng 07/2022 – vào hôm 12/05, thời điểm thị trường crypto rung lắc dữ dội vì sự sụp đổ của mô hình LUNA-UST.

Đồ thị 4h của cặp ETG/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:40 AM ngày 26/05/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-26/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0