logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Làn sóng cạnh tranh từ thế hệ blockchain mới liệu có đủ sức để “lật đổ” Ethereum?

-19/05/2022

Với sự ra đời của hàng loạt blockchain mới đầy cải tiến về mọi mặt, Ethereum đang phải đứng trước nhiều thách thức lớn để duy trì vị thế của mình trên thị trường.

Làn sóng cạnh tranh từ thế hệ blockchain mới liệu có đủ sức để "lật đổ" Ethereum?
Làn sóng cạnh tranh từ thế hệ blockchain mới liệu có đủ sức để “lật đổ” Ethereum?

Cụ thể, gã khổng lồ quỹ đầu tư tiền mã hóa Andreessen Horowitz (a16z) vừa cho ra mắt một báo cáo chi tiết để đánh giá về tiềm năng hiện tại của tiền mã hóa nói chung, đặc biệt xoáy sâu vào Ethereum (ETH). Ngoài ra, a16z tập trung vào các chủ đề như sự phát triển Web3, tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa, DeFi và stablecoin.

Theo a16z, Ethereum hoàn toàn vượt trội so với đối thủ về mức độ quan tâm của các kỹ sư xây dựng, vì mạng đang có khoảng 4.000 nhà phát triển hoạt động hàng tháng so với Solana xếp thứ hai là 1.000. Bitcoin và Cardano đứng ở những vị trí tiếp theo với mức tương ứng là 500 và 400.

Nhu cầu đối với Ethereum cũng có thể được chứng minh thông qua phí giao dịch ước tính được trả trên blockchain trong mức trung bình bảy ngày, tính đến ngày 12 tháng 5. Dữ liệu cho thấy Ethereum chiếm 15,24 triệu USD tạo ra sự tương phản khá lớn so với BNB Chain, Avalanche, Fantom, Polygon và Solana với khoảng 2,5 triệu USD phí cộng lại.

Sự phổ biến của Ethereum cũng là một con dao hai lưỡi. Bởi vì Ethereum đã được đánh giá cao trong lịch sử về tính phân quyền hơn mở rộng quy mô. Do đó, các blockchain khác đã có thể “tấn công” vào điểm yếu này của Ether và thu hút người dùng với những hứa hẹn về hiệu suất tốt cũng như chi phí thấp hơn.

Do đó những giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đã được ra đời với sự phát triển đáng kinh ngạc nhằm hướng đến mục tiêu giảm phí cho Ethereum, đồng thời làm tăng tốc độ giao dịch trong khi chờ đợi bản nâng cấp tiến lên Proof-of-Stake được chờ đợi từ lâu sẽ đến với nền tảng để làm cho mạng hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: Kyros Kompass #3: Toàn cảnh về Bức tranh Layer 2

Sự hỗ trợ đến từ Layer 2 là khá đáng kể khi tổng hợp xuyên suốt quá trình áp dụng từ trước cho đến nay, các giải pháp mở rộng quy mô đã đóng góp khoảng 1,5% phí tiết kiệm được thực hiện trên ETH.

Tuy nhiên, quá trình hợp nhất không thể sớm xảy ra, ít nhất là cho đến quý 3 năm nay. Do đó sẽ tạo cơ hội cho các blockchain cạnh tranh bao gồm Solana, BNB Chain và Polygon tiếp tục bám đuổi sát sao Ether về số lượng địa chỉ và giao dịch hàng ngày.

Dữ liệu cho thấy Ethereum có 5,5 triệu địa chỉ hoạt động chiếm 1,1 triệu giao dịch hàng ngày, trong khi Solana có 15,4 triệu địa chỉ hoạt động khổng lồ và 15,3 triệu giao dịch. BNB Chain đứng ở vị trí thứ ba với 9,4 triệu và 5 triệu, trong khi Polygon có tổng số khoảng 2,6 triệu và 3,4 triệu.

Song, dù đang gặp một số thách thức nhất định như đã được đề cập ở trên nhưng không thể phủ nhận Ethereum vẫn đang nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai PoS từ phía người dùng, không chỉ đối với riêng nhà đầu tư tiền mã hóa đơn lẻ mà còn trên khía cạnh tiếp nhận từ hàng loạt tổ chức truyền thống khác nhau.

Nhằm hiểu rõ hơn bức tranh tổng quan về sự thâm nhập của những công ty truyền thống lớn đối với Ethereum và cách họ “đặt cược” vào tương lai của ETH, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây:

– Chi tiết: Ethereum (ETH) – Vị thế “bá chủ blockchain” được thể hiện qua mức độ tiếp nhận từ các công ty lớn

Vào thời điểm thực hiện bài viết, đã có đến hơn 10% tổng nguồn cung ETH đang lưu thông được khóa lại trong hợp đồng Ethereum 2.0 cùng tỷ lệ khóa ETH nhiều nhất đến từ nền tảng staking Lido Finance với hơn 30%. Vì lợi thế này, Lido hiện đã vượt qua Curve, trở thành giao thức DeFi có TVL lớn nhất.

Bên cạnh đó, a16z ước tính rằng có khoảng từ 7 triệu đến 50 triệu người dùng Ethereum đang hoạt động hiện nay, dựa trên các số liệu on-chain khác nhau, bối cảnh tương tự với quá trình phát triển của Internet vào khoảng năm 1995. Để so sánh, Internet đã đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2005. Theo một cách ngẫu nhiên, đây cũng là lúc thời điểm Web2 bắt đầu hình thành chu kỳ thịnh vượng.

Kết hợp cùng những yếu tố quan trọng đến từ những lĩnh vực khác bao gồm tổng giá trị khóa lại (TVL) của DeFi đã tăng tưởng choáng ngợp lên 113 USD chỉ trong 2 năm hay việc NFT đã tạo ra 3,9 tỷ USD doanh thu cho đến nay, thì câu chuyện Web3 có thể đạt ngưỡng 1 tỷ người dùng tương tự như Internet trong vòng 10 năm tới là điều khả thi. Và chắc chắn, để giữ vững thị phần “độc tôn” nằm ở hai mảng này, Ethereum sẽ phải còn rất nhiều điều phải làm trên chặng đường sắp tới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0