logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Argentina có tân Tổng thống - Giá Bitcoin tăng nhẹ

-20/11/2023

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin đã tăng nhẹ 3% sau khi có tin ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina.

Argentina có tân Tổng thống - Giá Bitcoin tăng nhẹ

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính đến sáng ngày 20/11 (giờ Việt Nam), ứng viên Tổng thống Argentina là ông Javier Milei sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của quốc gia Mỹ Latinh này.

Cụ thể, với tỷ lệ kiểm phiếu đạt 93,4% tính đến thời điểm thực hiện bài viết, ông Milei đã nhận được 55,8% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ trực tiếp là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa. 

Javier Milei là người được người dân Argentina tín nhiệm là sẽ mang lại những thay đổi to lớn đối với nền kinh tế nước này, vốn đã lâm vào tình trạng trì trệ suốt một thập niên qua cùng tỷ lệ lạm phát phi mã. Tính đến tháng 10/2023, lạm phát tại Argentina đã lên đến mức kỷ lục là 142,9%.

Ông Milei là người không có nhiều kinh nghiệm chính trị, xuất thân là một phóng viên mà thường xuyên chỉ trích các chính sách kinh tế sai lầm và nạn tham nhũng tại Argentina. Việc nhân vật này đắc cử là tín hiệu cho thấy người dân Argentina đã quá chán nản trước sự lãnh đạo của phái Peron, vốn đã nắm quyền quản lý đất nước kể từ khi nền cộng hòa được thiết lập trở lại vào năm 1983.

Thống kê tỷ lệ lạm phát tại Argentina. Nguồn: Bloomberg

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Milei đã đưa ra nhiều cam kết cải tổ như cắt giảm chi tiêu công đến 15% để tiết kiệm ngân sách, đồng thời đóng cửa ngân hàng trung ương nước này và loại bỏ peso Argentina để chuyển sang sử dụng đô la Mỹ là đồng tiền thanh toán hợp pháp. Vị ứng viên thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện vận động tranh cử cùng một chiếc cưa máy để tái khẳng định cam kết cắt giảm chi tiêu của mình. Tính cách mạnh mẽ và các phát ngôn đòi cải tổ kinh tế của ông Milei đã làm nhiều người liên tưởng lại hình ảnh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy vậy, vị chính trị gia cánh hữu cùng có nhiều tuyên bố gây tranh cãi về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, vấn đề biến đổi khí hậu và thậm chí là về Giáo hoàng Francis người Argentina.

CNN nhận định nếu ông Milei thật sự đưa Argentina sang sử dụng đồng đô la Mỹ thì đây sẽ là một chính sách chưa từng có tiền lệ trên thế giới, bởi từ trước đến nay vẫn chưa có một nền kinh tế nào ở quy mô như Argentina từ bỏ đồng nội tệ của quốc gia mình và chấp nhận chịu lệ thuộc về chính sách tiền tệ với Mỹ. Theo dữ liệu từ World Bank, GDP của Argentina năm 2022 đạt 632,7 tỷ USD, mức cao thứ hai trong lịch sử.

Ngoài ra, vị tân Tổng thống trong quá khứ còn đưa ra nhiều bình luận ca ngợi tiền mã hóa. Khi được hỏi về Bitcoin, ông Milei nói:

“Chúng ta phải hiểu được rằng ngân hàng trung ương là khái niệm giả dối. Thứ mà Bitcoin đại diện cho là việc trao tiền tệ về lại nguồn gốc của nó, tức lĩnh vực tư nhân.”

Mặc dù vậy, ông Milei vẫn chưa một lần đề cập đến việc chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán, điều mà đã được một quốc gia Mỹ Latinh cũng chọn sử dụng đô la Mỹ làm nội tệ là El Salvador tiến hành vào năm 2021.

Giá Bitcoin vào rạng sáng ngày 20/11 đã có cú tăng từ 36.980 USD lên 37.500 USD sau khi có tin ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:50 AM ngày 20/11/2023

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-20/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0