logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ấn Độ (lại) cân nhắc ban hành lệnh cấm tiền điện tử

-27/04/2019

Chính quyền Ấn Độ được cho là đã nối lại nỗ lực thẳng tay cấm hoàn toàn lĩnh vực tiền điện tử.

Ấn Độ (lại) cân nhắc ban hành lệnh cấm tiền điện tử
Ấn Độ (lại) cân nhắc ban hành lệnh cấm tiền điện tử

Theo một bài viết đăng tải trên báo địa phương The Economic Times vào hôm thứ Sáu, dẫn lời từ “các quan chức trong cuộc”, thì một số ban ngành của chính phủ Ấn Độ đã lại đứng ra vận động ý tưởng ban hành một lệnh cấm toàn diện lên hoạt động phát hành và giao dịch tiền điện tử.

Về chi tiết, Phòng Quản lý các Vấn đề về Kinh tế (DEA), Hội đồng trung ương về thuế trực thu lẫn gián thu và hải quan cùng Cơ quan Giáo dục Nhà đầu tư và Bảo vệ quỹ đều ủng hộ lệnh cấm này.

Một dự thảo luật mang tên “Lệnh cấm Tiền điện tử và Dự luật Quy định quản lý các Đơn vị tiền tệ kỹ thuật số chính thức 2019” cũng đã được các ban ngành chuyền tay nhau, những quan chức trên cho hay. Hiện vẫn chưa rõ ý nghĩa của cụm từ “các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số chính thức” là gì, song trước đây ngân hàng trung ương Ấn Độ từng cho biết đang nghiên cứu khả năng phát hành một đồng rupee kỹ thuật số hoá.

Chưa hết, dự luật này có thể sẽ được trình lên chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, khi đã xin được ý kiến đóng góp từ các ban ngành có liên quan.

Bộ Doanh nghiệp của Ấn Độ được bài báo đưa tin là đã cung cấp các phản hồi lại cho DEA, khẳng định rằng hầu hết các đồng tiền điện tử đang phổ biến tại quốc gia Nam Á này thực chất chỉ là những chiêu trò Ponzi để lừa đảo nhà đầu tư. Bộ do đó khuyến nghị tiến hành việc khởi tố các vi phạm về tiền điện tử ở thời điểm hiện tại nên chiếu theo Đạo luật Phòng chống rửa tiền, bởi quy định cụ thể về tiền số chắc chắn phải mất thêm thời gian mới có thể hoàn thiện.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Giáo dục nhà đầu tư và Bảo vệ quỹ Anurag Agarwal nói:

“Khi nói đến vấn đề bảo vệ nhà đầu tư, cơ quan chúng tôi phải có lập trường rõ ràng về một số thứ. Về các thủ đoạn lừa đảo Ponzi, chúng tôi đang nêu lập trường rõ ràng. Chúng tôi cho rằng tiền điện tử là Ponzi và phải bị cấm.”

Mặc dù vậy, lập trường cuối cùng của chính phủ Ấn Độ từ trước đến nay vẫn chưa một lần có thể gọi là “rõ ràng”. Từ hồi tháng 04/2017, New Dehli đã thành lập một uỷ ban liên ngành để nghiên cứu các quy định về tiền điện tử, vốn đã đi đến kết luận nên cấm “các đồng tiền điện tử tư nhân” vào tháng 10 rồi. Song, đây không phải là một lệnh cấm thẳng tay, mà thay vào đó là cân nhắc hợp pháp hoá tiền điện tử với nhiều quy định nghiêm khắc.

Trong khi đó, các ngân hàng Ấn Độ lại bị ngân hàng trung ương nước này là Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cấm tiếp xúc với các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch sau đó đã gửi kháng cáo lệnh cấm lên Toà án Tối cao Ấn Độ, nhưng đến cơ quan này cũng trì hoãn ra quyết định của mình để chờ chính phủ. Phiên toà tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7.

Theo CoinDesk

-27/04/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68