logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

100 cựu công tố viên Hoa Kỳ kêu gọi “phóng thích” quản lý Binance

-07/06/2024

Một nhóm cựu công tố viên và đặc vụ liên bang kêu cầu Ngoại trưởng Mỹ “giải cứu” Tigran Gambaryan, giám đốc Binance đang bị giam giữ tại Nigeria.

100 cựu công tố viên Hoa Kỳ kêu gọi “phóng thích” quản lý Binance. Ảnh: Reuters

Hơn 100 cựu công tố viên và đặc vụ liên bang hợp lực kêu gọi trả tự do cho Tigran Gambaryan, Giám đốc phòng chống rửa tiền Binance đang bị giam giữ tại Nigeria. Thư cầu cứu đã được gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Tony Blinken và tờ Axios đưa tin đầu tiên.

Đứng đầu là cựu công tố Katie Haun, bức thư phân trần: 

"Tigran đang bị giam giữ vì tội danh liên quan đến rửa tiền và trốn thuế. Anh ấy hoàn toàn vô tội với những cáo buộc. Tigran chỉ là một nhân viên cấp trung tại Binance, không phải là người đại diện cho công ty.”

Tigran Gambaryan, cũng từng là một cựu đặc vụ liên bang, đã bị bắt làm con tin với điều kiện tồi tệ trong 3 tháng qua, mà không có bất cứ trợ giúp pháp lý hay y tế nào, sức khỏe của anh cũng đang bị suy giảm, nhóm công tố viên thông tin.

Bức thư còn tiết lộ nhà tù Kuje, nơi Gambaryan đang bị bắt giữ, đã từng giam cầm nhiều tội phạm nguy hiểm nhất trong lịch sử Nigeria. Theo họ, Gambaryan xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn, vì anh đã có công trong các vụ điều tra nổi bật liên quan đến khiêu dâm trẻ em, an ninh quốc gia, tài trợ khủng bố, cùng một số tội lớn khác. Bức thư tiếp tục:

"Chúng tôi đã làm việc với Tigran và tận mắt chứng kiến sự tận tâm không ngừng nghỉ của anh cho pháp quyền.”

Hôm qua (06/06), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul (R-TX) và 15 thành viên khác của Quốc hội đã ký một bức thư gửi Tổng thống Joe Biden, kêu gọi ngay lập tức mang Gambaryan trở về.

Như Coin68 đã đưa tin, Gambaryan và Nadeem Anjarwalla (lãnh đạo khu vực châu Phi của Binance), đã bị giam giữ ngay khi họ đặt chân đến Nigeria vào ngày 26/02, để giải quyết khủng hoảng leo thang giữa hai bên.

Theo đó, chính phủ Nigeria cho rằng Binance đã gián tiếp gây ảnh hưởng đến sự mất giá của đồng nội tệ Naira thông qua đầu cơ crypto, rửa tiền và trốn thuế. Các cáo buộc hình sự được đệ trình vào ngày 28/02. Anjarwalla đã trốn thoát vào ngày 22/03.

Hôm 22/05, Gambaryan đã ngã quỵ tại tòa án Liên bang ở Abuja trong phiên xét xử vi phạm luật ngoại hối và rửa tiền do Ủy ban Kinh tế và Tài chính Nigeria (EFCC) đưa ra. Sự việc này phải hoãn phiên toà đến ngày 20-21/06 mới tiếp tục xét xử.

Trong bài blog hôm 07/05, CEO Binance Richard Teng đã gọi Gambaryan  là "người người đồng nghiệp yêu dấu", kêu gọi Nigeria trả tự do cho ông Gambaryan, nhấn mạnh rằng việc bắt bớ này sẽ tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm".

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-07/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0