logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

1 năm nhìn lại: Ethereum hậu The Merge

-15/09/2023

Đúng ngày này 1 năm về trước, ngày 15/09/2022, Ethereum hoàn thành nâng cấp The Merge lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường tiền mã hóa.

1 năm nhìn lại: Ethereum hậu The Merge

Vậy là đã 1 năm trôi qua kể từ thời điểm Ethereum kích hoạt nâng cấp The Merge thành công. Khoảnh khắc trọng đại đối với toàn bộ hệ sinh thái Ethereum nói riêng và toàn ngành crypto nói chung.

The Merge cũng bước chân vào danh sách 22 sự kiện nổi bật nhất năm 2022 do Coin68 bình chọn.

Vậy 1 năm sau ngày 15/09/2022 lịch sử đó, Ethereum hậu The Merge đã làm được những gì?

Đồng coin giảm phát

Một trong những đặc tính quan trọng mà The Merge mang lại cho blockchain Ethereum chính là tạo ra áp lực giảm phát.

Khi còn là blockchain Proof of Work, tỷ lệ lạm phát ETH là 3,15% /năm. Nhưng trong vòng 1 năm hậu The Merge:

 • 679.000 ETH được phát hành
 • 981.000 ETH được đốt đi
 • Tổng cộng: -302.000 ETH

Nguồn: ultrasound.money

Điều này đồng nghĩa với việc lượng cung ETH đã giảm 0,25% /năm. Theo mức giá ETH tại thời điểm đưa tin, đã có 489 triệu USD ETH được đốt bỏ.

Đồ thị 1H của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 12:15 PM ngày 15/09/2023

Hơn nữa, cần nhấn mạnh 1 năm qua là thời điểm downtrend, các hoạt động trên blockchain không còn quá sôi nổi. Dự đoán trong giai đoạn bull-run sắp tới, phí gas tăng vọt sẽ càng làm đẩy nhanh tốc độ burn coin.

Mở ra kỷ nguyên Liquid Staking

Proof-of-Stake mang đến tính năng staking đã được chờ đón từ lâu cho ETH. Theo dữ liệu từ DefiLlama, đã có 19,5 tỷ USD ETH được stake trong các giao thức hiện tại, với Lido Finance chiếm đến 72% thị phần.

Nguồn: DefiLlama

Liquid Staking trở thành một trong những phân khúc lớn nhất DeFi, đưa token của những giao thức mảng này lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư, như LDO, FRAX hay RPL.

Tuy nhiên, việc thị phần quá tập trung vào Lido dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng, đặt ra câu hỏi về tính phi tập trung và rủi ro tiềm tàng. Đây là chủ đề mà cộng đồng Ethereum mong muốn giải quyết trong thời gian tới.

Tiêu tốn ít năng lượng hơn

Theo dữ liệu từ The Cambridge Centre for Alternative Finance, lượng điện năng mà mạng lưới Ethereum sử dụng giảm đến 99,9% hậu The Merge.

Nguồn: CCAF

Điều này giúp ETH thoát khỏi các chỉ trích về năng lượng tiêu thụ và ảnh hưởng môi trường, mang đến một đồng coin "xanh" hơn.

Nhà phát triển cốt lõi của Ethereum là Marius van der Wijden trả lời tờ DL News rằng:

"Trước The Merge khi ai đó thảo luận về crypto hay Ethereum thì ngay lập tức chủ đề sẽ chuyển đến năng lượng tiêu thụ và phát thải.

Hậu The Merge giờ đây chúng tôi đã có những chỉ số blockchain tốt hơn, không còn làm ảnh hưởng môi trường nữa."

Giám đốc Marketing của Rocket Pool là Nick Ashley chia sẻ:

"Việc không còn là cỗ máy làm ô nhiễm môi trường đã giúp cải thiện hình ảnh của Ethereum nói riêng và các blockchain công khai nói chung.

Các tổ chức tài chính truyền thống giờ đây đã có thể cân nhắc thêm ETH vào danh mục đầu tư, mà vẫn đảm bảo các chính sách về môi trường."

Jane

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-15/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68