logo
  • Tin tức
  • Nổi bật
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • E-Magazine
  • Góc nhìn
  • Nổi bật
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • E-Magazine
  • Góc nhìn
ads

Cộng đồng lo ngại về việc Lido Finance chiếm 33% tổng lượng ETH được stake

-04/09/2023

Chỉ trong ít ngày nữa, Lido Finance sẽ lại cán mốc 33% tổng lượng ETH được stake trên mạng lưới. Chi tiết này liên tục được cộng đồng Ethereum nhấn mạnh và đính kèm với đó là những lo ngại về rủi ro cho mạng lưới.

Cộng đồng lo ngại về việc Lido Finance chiếm 33% tổng lượng ETH được stake. Ảnh: The Block

Những con số mới nhất cho thấy, tỷ trọng staking ETH thông qua nền tảng của Lido Finance hiện đang chiếm 32,4% tổng thị phần. Đây là con số tiệm cận ngưỡng 33% (tức xấp xỉ 1/3 mạng lưới).

Dù vậy, đây không phải lần đầu tiên Lido Finance tiệm cận con số 33%. Trong tháng 03/2023, dữ liệu thậm chí đã ghi nhận nền tảng liquid staking này từng chiếm hơn 33%. Tuy nhiên, những tranh cãi liên quan đến tỷ trọng trên đang trở nên gay gắt hơn ở thời điểm hiện tại, khi mà thị trường đã có những thay đổi rõ rệt.

Token LDO trong thời gian qua cũng đã có những vòng unlock, đưa tổng cung lưu thông lên con số 99,97%. Điều này đồng nghĩa, token LDO hoàn toàn có thể được tích luỹ trên thị trường, từ đó gây ảnh hưởng và chi phối lên quản trị của Lido DAO.

Những giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của việc tập trung rủi ro vào token LDO như mô hình quản trị 2 token (Dual Governance) cũng đã được cộng đồng đề cập. Tuy nhiên, đến này thì vẫn chưa có cập nhật gì đáng chú ý và lộ trình cho kế hoạch trên.

Trong một đoạn chat trong cộng đồng của Reflexer, đơn vị đứng sau phát triển stablecoin RAI, Vitalik Buterin cũng thể hiện sự ủng hộ cho một mô hình stablecoin mới, với ít tính quản trị hơn. Đồng thời, nhà sáng lập Ethereum cũng khuyến khích hỗ trợ các liquid staking ETH không chiếm tỷ trọng cao (tức là ngoại trừ stETH) để giảm thiểu ảnh hưởng của sự tập trung.

Những chia sẻ liên quan đến việc Lido trở thành một giao thức "Too Big to fail" (hay "Quá lớn để sụp đổ") cũng thu hút rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

Cuối cùng, các giao thức cũng phát triển Liquid Staking thì liên tục đăng tải những dòng tweet mang tính trào phúng để "tuyền truyền" về rủi ro mà Lido có thể mang đến.

Nhà sáng lập Frax Finance (một dự án khác cũng đang chú trọng mảng Liquid Staking) đã tweet:

"Tôi cũng xin hứa sẽ không vận hành quá 22% tổng lượng validator Ethereum trong căn hầm nhà mình."

Tựu chung lại, việc 33% tổng lượng staking ETH tập trung vào một đơn vị duy nhất, với token quản trị LDO chỉ có vốn hoá xấp xỉ 1,5 tỷ USD khiến cộng đồng lo ngại về một sự kiện Reorg và nghiêm trọng hơn là phân tách chain dài hạn.

Trước đó vào tháng 05/2022, mạng lưới Beacon Chain cũng từng chứng kiến hiện tượng Reorg trước khi dịch chuyển sang Proof-of-Stake với nâng cấp The Merge.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc gây ảnh hưởng lên mạng lưới với tỷ trọng 33% là không thể xảy ra, nhưng mặt "danh tiếng" và tinh thần phi tập trung của blockchain (điểm tạo nên sự khác biệt của thị trường này với mảng công nghệ truyền thống) sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Và cũng như thường lệ, những nhận định trên cũng liên tục thu nhận về nhiều ý kiến phản bác hết sức gay gắt. Nhìn chung, kết quả cuối cùng cho việc liệu sức ảnh hưởng của Lido là xấu hay tốt vẫn ngã ngũ. Và do đó, điều cần làm hiện tại là có nhiều cập nhật mới hơn trong cách thiết kế mô hình để giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
    Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
      Copyright © 2016 by Coin68