logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giải mã xNFT (Executable NFT) - Tiêu chuẩn mới đứng sau cơn sốt Mad Lads

-15/05/2023

Thời gian gần đây, Solana NFT lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý với sự ra mắt của bộ sưu tập Mad Ladsví Backpack, kèm theo đó là một khái niệm mới - xNFT. Vậy xNFT là gì? Nó có gì khác so với những NFT khác? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giải mã xNFT (Executable NFT) - Tiêu chuẩn mới đứng sau cơn sốt Mad Lads

Có thể bạn quan tâm:

xNFT là gì ?


xNFT là gì ?

xNFT (Executable NFT) hay còn gọi là NFT có thể thực thi, là một tiêu chuẩn token mới được xây dựng trên blockchain Solana, chứa các mã code được mã hóa để đại diện cho quyền sở hữu đối với việc thực thi của nó. Về cơ bản, xNFT có thể hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại di động.

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo ra các dApp mà người dùng có thể thêm trực tiếp vào ví của họ. Những dApp này có thể tích hợp trực tiếp xNFT, nghĩa là chủ sở hữu có thể sử dụng tài sản theo cách họ muốn trong chính ứng dụng mà không cần kết nối với các nền tảng bên ngoài. Tuy nhiên, để sử dụng được xNFT, người dùng cần phải sử dụng một loại ví Web3 đặc biệt hỗ trợ xNFT đó là ví Backpack.

Cách hoạt động của xNFT

Các xNFT được xây dựng trên Solana bằng cách sử dụng React xNFT, một framework để xây dựng các Executable NFT trên Solana. React xNFT cho phép các nhà phát triển tạo các dApp Web33 chạy bên trong một môi trường biệt lập gọi là “The sandbox”. The sandbox là một môi trường cho phép các dApp chạy bên trong tương tác với môi trường chủ thông qua các thành phần của React xNFT mà vẫn đảm bảo an toàn, ngăn mã độc truy cập vào dữ liệu hoặc tài nguyên của thiết bị chủ. 


Sơ đồ hoạt động của xNFT 

Giống như NFT thông thường, xNFT cũng có một chuỗi ID độc nhất đại diện cho một loại tài sản trên chuỗi hoặc ngoài chuỗi. Tuy nhiên, chuỗi ID của chúng còn được liên kết với các executable code được lưu trên kho lưu trữ Solana’s Program. Do đó, thứ mà xNFT đại diện là sự kết hợp giữa tài sản và các mã code. 

Khi người dùng mở một xNFT, môi trường chủ sẽ tìm kiếm ID của nó trên blockchain và tải code của nó từ kho lưu trữ. Sau đó code sẽ được thực thi trong the sandbox. Người dùng có thể tương tác với xNFT thông qua giao diện người dùng được kết xuất bởi React xNFT.

Các xNFT có thể giao tiếp với nhau thông qua các yêu cầu hoặc tin nhắn. 

Ví dụ: Một trò chơi dựa trên xNFT có thể gửi yêu cầu đến một xNFT âm nhạc khác để phát nhạc mỗi khi trò chơi bắt đầu.

Sự khác biệt giữa xNFT và NFT 

NFT và xNFT đều có chung một mục đích sử dụng đó là đại diện cho các tài sản kỹ thuật số có tính độc nhất và khan hiếm. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt giữa xNFT và NFT thông thường đó chính là xNFT có thể chạy code bên trong nó. Nhờ vào khả năng đặc biệt này, xNFT hoạt động như một dApp có thể tương tác với người dùng.

Thêm nữa, thay vì được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn của Ethereum như ERC-721 hay ERC-1155, xNFT sử dụng React xNFT, một framework độc quyền trên Solana và chỉ được hỗ trợ trên ví Backpack. Với tất cả các yếu tố đó, xNFT sẽ có tính khan hiếm cao hơn và nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng hơn NFT thông thường. 

Các ứng dụng của xNFT

Các bộ sưu tập NFT

xNFT cung cấp cho người dùng truy cập vào nhiều dịch vụ đa dạng cho các nhà sáng tạo thông qua ví Backpack một cách tiện lợi mà không cần phải sử dụng nhiều nền tảng khác nhau. Và để minh chứng cho điều này, Backpack cũng đã ra mắt bộ sưu tập xNFT của mình là Mad Lads


Bộ sưu tập Mad Lads

DeFi

Người dùng có thể truy cập và quản lý tài sản của mình trên các giao thức DeFi thông qua xNFT. Ví dụ, Solend là một giao thức lending trên Solana. Người dùng có thể truy cập vào tài khoản của họ và quản lý các vị thế vay của mình trên Solend thông qua Solend xNFT bên trong Backpack.

Gaming

xNFT cho phép người dùng trải nghiệm trò chơi trực tiếp từ ví của họ. Không chỉ vậy, xNFT còn có thể được sử dụng như là nhân vật, vật phẩm, vũ khí hoặc giao diện trong các trò chơi. 

Ví dụ: Moongame là một xNFT gaming theo chủ đề vũ trụ cho phép người dùng sử dụng xNFT làm tàu ​​không gian.

Tổng kết

Trong tương lai, xNFT sẽ tiếp tục. Với tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao, xNFT sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển nghệ thuật và sáng tạo, trở thành một giải pháp hữu ích cho các nhà sáng tạo và nhà đầu tư trong việc tạo, quản lý và giao dịch các tài sản kỹ thuật số. Thông qua bài viết, Coin68 hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xNFT, cách nó hoạt động cũng như những ứng dụng tiềm năng của nó. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-15/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0