logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Voting – Cơ hội săn Retroactive chỉ nhờ “một thao tác nhỏ”?

-18/12/2021

Khi tham gia các dự án DeFi, các tổ chức DAO, chắc hẳn anh em đã nghe đến khái niệm Vote (Biểu quyết) cho các hướng đi trong tương lai của sản phẩm. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa được chú trọng nhiều và ít được để ý. Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu các cách săn Retroactive bằng một thao tác vô cùng đơn giản là Voting nhé!

Voting - Cơ hội săn retroactive chỉ nhờ "một thao tác nhỏ"?
Voting – Cơ hội săn retroactive chỉ nhờ “một thao tác nhỏ”?

Hiện trạng Voting

Nhìn chung, tâm lý của các “nhà đầu tư” thường là mua thấp bán cao và ít để ý đến hoạt động đề xuất của các sản phẩm. Theo thống kê từ DeepDao, tỷ lệ tham gia bầu chọn từ các thành viên của Gitcoin (một dự án có tính cộng đồng khá cao) là 0,43%.

Nhìn rộng ra, trong danh sách 10 tổ chức DAO có giá trị lớn nhất, phần lớn chỉ số “Voter Participation” (mức độ tham gia biểu quyết của các thành viên) thường xuyên dao động ở dưới 1%.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua vài cái tên có hoạt động hết sức tích cực là ENS (với 100%)OlympusDAO (75,4%).

Những động thái gần đây của các dự án

Đó là những động thái hiện tại của các Member, bây giờ, chúng ta hãy đến với những động thái mới nhất từ các dự án liên quan đến khâu voting.

Ngày 19/11, Snapshot – giải pháp hỗ trợ voting cho các tổ chức DAO đã huy động 4 triệu USD cho vòng seed. Vòng gọi vốn này có sự góp mặt của nhiều ông lớn như Coinbase Ventures, Gnosis, MetaCartel hay StarkWare.

Curve Finance cũng đã phát triển nhánh sản phẩm Bribe. Đây là giải pháp thưởng thêm token cho người dùng tham gia vote trên nền tảng của Curve.

Tương tự, TokeMak cũng phát triển nhánh VoteMak, giúp thưởng cho người dùng tham gia vote cho các sản phẩm trên nền tảng của TokeMak.

Đáng chú ý, Messari – nền tảng quá quen thuộc với nhiều anh em Research – cũng vừa công bố Messari Governor. Giải pháp mới này cho phép người dùng có thể trực tiếp theo dõi hoạt động của DAO, đồng thời cung cấp công cụ cần thiết để người dùng có thể trực tiếp vote cho các đề xuất.

Vì sao bạn cần quan tâm đến Voting?

Lí do đầu tiên, đó chính là những động thái gần đây từ các dự án. Như đã đề cập ở phần trước, có thể thấy builder đang dần chú trọng hơn cho thao tác biểu quyết trên các nền tảng sản phẩm của họ.

Thứ hai, Web3 là nền kinh tế hoạt động phụ thuộc nhiều vào tính cộng đồng. Và biểu hiện lớn nhất cho việc “trao quyền lực vào tay cộng đồng” đó là thông qua khâu Voting. Hoạt động biểu quyết cũng gây ra nhiều tranh cãi và thu hút sự quan tâm từ cộng đồng, điển hình như 2 vụ việc từ Uniswap và SushiSwap.

Thứ ba, các quyết định từ DAO đang ngày càng có nhiều sức ảnh hưởng. Đơn cử như đề xuất mới nhất từ Yearn, thay đổi tokenomic của dự án, từ đó giúp giá token tăng mạnh.

>> Xem thêm: Yearn Finance khởi động chiến lược mua lại để “cứu” giá YFI

Các dạng vote

Mình xin phép không đi quá sâu vào vấn đề kỹ thuật của các cách vote dưới đây. Thay vào đó, chúng ta sẽ chỉ nói về điểm khác nhau và một vài ví dụ đại diện.

 • Vote off-chain: Đây là các giải pháp thu thập phiếu bầu bên ngoài phạm vi của blockchain. Các đại diện là Snapshot, hay thậm chí là các pull vote trên Telegram, Discord.
 • Vote on-chain: Để thực hiện phiếu bầu này, người dùng sẽ phải trả phí gas. Một vài ví dụ đại diện như Tally, Curve hay TokeMak.
 • Multisig: Yêu cầu nhiều chữ ký từ các củ tri để thông qua một quyết định. Đại diện là Gnosis.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về các giải pháp này trong phần “Lời giải cho bài toán quản trị” của bài viết dưới đây.

> Xem thêm: DAO là tương lai? Những rào cản nào cần vượt qua để giúp các tổ chức DAO bùng nổ?

Một vài đề xuất để có cơ hội nhận retroactive

Rồi, bây giờ chắc là phần nhiều anh em quan tâm nhất, đó là cơ hội săn retro như thế nào với thao tác voting. Như anh em đã biết thì các dự án rất chú trọng những người hỗ trợ, tham gia nhiệt tình ở giai đoạn đầu. Cho nên, hãy nỗ lực tham gia voting trong các đề xuất để có cơ hội nhận token khi dự án công bố.

DeBank

Debank là giải pháp tích hợp thông tin, giúp người dùng theo dõi danh mục, thực hiện các giao dịch trực tiếp trên giao diện.

Tuy nhiên, có một mục khác là Vote và thao tác nhỏ này có thể giúp tăng khả năng trúng retro cho anh em đấy.

Từ trang chủ của Debank, bấm vào nút “Vote” ở góc dưới bên trái.

Sau đó ở mục “New Proposal”, anh em có thể chọn những đề xuất mình muốn ủng hộ. Sau đó bấm vào nút mũi tên hướng lên như hình dưới đây.

Lưu ý, anh em cần đọc kỹ các đề xuất này để xem có phải là từ chính dự án cung cấp hay không nhé. Một mẹo nhỏ là có thể lên twitter của dự án và lấy link, vì dự án thường xuyên chia sẻ những đường dẫn trực tiếp đến Debank.

Như vậy là anh em đã hoàn thành thao tác vote trên DeBank rồi, và thao tác hoàn toàn miễn phí, không tốn gas.

Snapshot

Giải pháp thứ 2 là snapshot, cũng không tốn gas, tuy nhiên, anh em cần phải sở hữu token của DAO, của dự án đó thì mới có thể triển khai được phiếu vote của mình nhé!

Ở trang chủ, bấm nút “Connect Wallet” để kết nối Ví. Sau đó chọn dự án mình muốn Vote.

Sau khi chọn được dự án muốn Vote, hãy chọn vào Đề xuất mình muốn biểu quyết. Các đề xuất có tag “Closed” tức là đã đóng và không còn hiệu lực vote. Hãy chọn các tag còn “Active” nhé!

Sau đó, đọc qua nội dung đề xuất và chọn quyết định của mình. Chọn xong thì bạn có thể bấm nút Vote.

Như vậy là đã hoàn thành thao tác Vote thông qua Snapshot rồi đấy. Anh em lại tích luỹ thêm được vài phần trăm cơ hội trúng retro rồi!

Mirror – ForeFront

Đề xuất cuối thì khá đặc thù, và yêu cầu người dùng phải sở hữu token ForeFront (FF). Mình có từng đề cập sản phẩm Mirror, một mạng xã hội chia sẻ nội dung, anh em nào quan tâm thì có thể tìm đọc trong bài dưới đây!

> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Mirror.xyz – Đọc, viết, thu nhập thụ động và cơ hội nhận Retroactive

Ở một vài giai đoạn, Mirror sẽ tổ chức các cuộc thi bầu chọn cho Người tạo nội dung xuất sắc. Và anh em có thể sở hữu token FF sau đó thực hiện thao tác này. Hiện tại thì ForeFront không đang có một cuộc thi nào đang diễn ra, nhưng anh em có thể theo dõi trên Twitter của dự án để kịp tham gia vote cho những nhà tạo nội dung mình yêu thích nhé!

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những chi tiết mới nhất xoay quanh hoạt động voting ở các DAO, cũng như là cơ hội săn retroactive bằng thao tác đơn giản này. Hi vọng bài viết trên đây mang lại nhiều giá trị cho anh em.

Lưu ý, mọi nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/12/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0