logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tìm hiểu Volatility Farming và dự án tiên phong Peapods Finance

-07/02/2024

Canh tác biến động (Volatility Farming) mang đến cơ hội cho tất cả các bên tham gia. Dẫn đầu xu hướng này, Peapods Finance đang đi tiên phong trong việc tạo ra thị trường arbitrage. Vậy Peapods Finance có những đặc điểm nào đáng chú ý và thực sự có tiềm năng hay không? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Volatility Farming và dự án tiên phong Peapods Finance

Volatility Farming là gì?

Trong môi trường kinh doanh nói chung và thị trường tài chính nói riêng, giá cả của các hàng hoá liên tục biến động theo cung cầu thị trường. Cùng một loại tài sản nhưng giá của chúng có thể khác nhau ở các “địa điểm” kinh doanh khác nhau. Những nhà kinh doanh nhanh nhẹn sẽ mua hàng hoá ở nơi có giá thấp mang bán lại cho nơi có giá cao để kiếm lợi nhuận, hình thức kinh doanh như vậy gọi là kinh doanh chênh lệch giá hay còn gọi là Arbitrage.

Kinh doanh chênh lệch giá

Giá cả càng biến động mạnh giữa các thị trường thì lợi nhuận mà nhà kinh doanh thu được càng nhiều, bởi lẽ vậy cryptocurrency luôn là khu vực hấp dẫn với những “Arbitrager”.

Volatility Farming (Canh tác biến động) về cơ bản cũng là thuật ngữ thể hiện việc kinh doanh chênh lệch giá nhưng nó được hiểu theo nghĩa rộng hơn bao gồm cả hoạt động và môi trường kinh doanh chênh lệch giá.

Nếu như trước đây kinh doanh chênh lệch giá chỉ là hoạt động mua bán tài sản giữa các thị trường thì giờ đây nó đã phát triển lên một bậc cao hơn là tạo ra thị trường chênh lệch giá một cách chủ động để kinh doanh.

Peapods Finance là một giải pháp như vậy, nó là dự án tiên phong trong việc tạo ra thị trường arbitrage. Ở các phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về dự án này.

Peapods Finance là gì?

Peapods Finance là một giao thức canh tác biến động phi tập trung, nó cho phép người dùng tận dụng sự biến động của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Đồng thời Peapod Finance cũng cho phép người dùng tự tạo ra các cơ hội cho việc biến động giá.

Dự án được mô tả là phi tập trung hoàn toàn, không cần cấp phép, không cần tin cậy và không phụ thuộc vào oracle và nguồn cấp dữ liệu bên ngoài.

Mô hình hoạt động của Peapods Finance

Mô hình hoạt động của Peapods Finance được xây dựng xung quanh sản phẩm chính là các Pod.

Pod là đại diện của một nhóm bao gồm một hoặc nhiều tài sản. Pod được tạo ra bằng cách wrap (bọc) một hoặc nhiều loại tài sản gốc, giao thức sẽ trả lại cho người dùng podToken đại diện cho khối tài sản đã bọc.

podToken được neo tỷ lệ quy đổi với token gốc là 1:1 tại thời điểm khởi tạo Pod. Tỷ lệ 1:1 này sẽ không bao giờ giảm, nhưng nó có thể tăng lên nếu trong quá trình hoạt động nếu podToken bị đốt bớt đi. Đây là một cơ chế đặc thù khác của Peapods mà chúng ta sẽ nhắc đến sau.

Khi không còn muốn tham gia canh tác người dùng có thể sử dụng tính năng unwrap để lấy lại tài sản gốc của mình, tỷ lệ quy đổi sẽ được tính theo thực tế.

Mô hình hoạt động của Peapods Finance

Tiếp theo, để tạo ra môi trường biến động giá thì cái podToken đại diện cho tài sản mà người dùng thế chấp vào cần có tính thanh khoản. Vì vậy Peapods đã chia sẻ lại 90% doanh thu để khuyến khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản cho podToken.

Như vậy bằng các cơ chế khuyến khích, Peapods đã giúp dự án/người dùng tạo ra hai thị trường trên cùng một tài sản. Từ đó tạo điều kiện cho những nhà kinh doanh chênh lệch giá tham gia tìm kiếm lợi nhuận.

Cơ chế hoạt động

Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ về cách hoạt động của Peapods Finance ở phần trên, dưới đây chúng ta sẽ đi sâu hơn vào cơ chế của nó để xem cách Peapods tạo động lực cho các thành phần tham gia.

Hãy bắt đầu với những Pod Creator (người tạo pod). Mặc dù ai cũng có thể tạo pod, nhưng phần này thường được khởi tạo bởi các chủ dự án hoặc whale, những người cần tăng công dụng cho token của dự án cũng như khuyến khích giữ chân holder. Bằng việc tạo pod và kêu gọi holder stake, nguồn cung lưu thông bên ngoài sẽ được hạn chế.

Thành phần tham gia tiếp theo là các Token Holder, họ nắm giữ token gốc của dự án và mong muốn có một tỷ suất lợi nhuận tốt trong tương lai. Peapods Finance cho họ một tương lai như vậy khá vững chắc.

Có hai chiến lược dành cho token holder, một là wrap token gốc thành podToken để chờ đợi tỷ lệ neo giá tăng lên, sau đó unwrap để hưởng phần chênh lệch.

Cách thứ hai là trở thành người cung cấp thanh khoản bằng cách thêm thanh khoản cho cặp podToken-ETH/DAI để được chia sẻ 90% doanh thu từ giao thức. Nhưng cũng cần biết rằng lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản sẽ bị ảnh hưởng bởi Impermanent Loss.

Cơ chế chia sẻ doanh thu chi tiết của Peapods được mô tả như hình dưới.

Cơ chế chia sẻ doanh thu của Peapods

Có 4 loại phí mà người dùng phải chịu là:

 • Phí wrap/unwrap
 • Phí buy/sell trên AMM (nếu có)

Các loại phí trên đều do người tạo Pod thiết lập. Phần phí này sẽ được phân bổ lại cho 4 hạng mục:

- Buyback podToken trên AMM và burn chúng. Đây chính là cơ chế giúp tăng tỷ lệ neo 1:1 ban đầu. Và vì không có cơ chế mint thêm podToken với tỷ lệ khởi tạo ban đầu, nên tỷ lệ neo này sẽ chỉ di chuyển theo hướng “up only”. Điều này tạo động lực cho các holder khóa token của mình vào dự án.

- Partner: Phần này phân bổ lại cho những đối tác của dự án gốc. Hai hạng mục phân bổ Buyback & Burn và Partner đều do người tạo Pod tự thiết lập. Nhưng tổng phần trăm hai hạng mục này không được vượt quá 50%.

- Buyback PEAS, lượng phí còn lại được tự động mua token PEAS trên AMM. Số token này sau đó được chia làm 2 phần:

 • 90% phân bổ cho những người cung cấp thanh khoản của cặp podToken-ETH/DAI.
 • 10% con lại được burn. Cơ chế này làm giảm nguồn cung của PEAS.

Thành phần cuối cùng tham gia vào mô hình của Peapods Finance là những nhà kinh doanh chênh lệch giá hay còn gọi là Arbitrager, phổ biến nhất là MEV Bot.

Các hoạt động arbitrage

Các Arbitrager sẽ tính toán nếu giá của token gốc và podToken lệch nhau và độ lớn của sự chênh lệch này vượt quá so với các chi phí phải chịu (wrap, unwrap, network fee) thì sẽ tạo động lực cho những người này hành động.

Và như vậy, giá của tài sản gốc càng biến động ➔ Khối lượng wrap/unwrap càng lớn ➔ Phí thu được càng nhiều ➔ podToken và PEAS bị đốt càng nhiều ➔ Nguồn cung giảm ➔ Tăng giá.

Cũng vì cơ chế đốt token liên tục như vậy mà ngoài “volatility farming” Peapods Finance còn thường được gắn liền với từ khoá “deflationary”.

Nhận xét chung

Kinh doanh biến động không phải là khái niệm mới trong thị trường tài chính và cả thị trường cryptocurrency. Nhưng việc chủ động tạo ra một hệ sinh thái để tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh biến động thì lại là điều chưa từng có.

Volatility Farming mang đến cơ hội cho tất cả các bên tham gia, miễn là thị trường podToken tiếp tục được giữ, giá tiếp tục có sự chênh lệch thì flywheel của Peapods vẫn sẽ làm việc. Chưa kể tới nguồn yield mà Peapods đem lại là nguồn real yield thực tế chứ không phải từ lạm phát token.

Tình hình hoạt động của Peapods

Tính đến thời điểm viết bài Peapods mới đi vào hoạt động hơn 2 tháng, tuy nhiên những con số mà dự án đạt được khá tích cực. TVL đạt 44 triệu, thu về 1,8 triệu USD và hơn 180 nghìn USD token PEAS bị đốt.

Nhưng không phải là không có những rủi ro khi tham gia hoạt động này, bạn cần khóa token gốc của mình vào contract của Peapods để tiếp tục thực hiện các hoạt động sinh lời. Vì vậy nếu có vấn đề xảy ra với smart contract tài sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán các khoản chi phí và lợi nhuận trước khi tham gia, vì có thể biến động giá trị của token bạn đang nắm giữ cộng các khoản phí phải chi trả sẽ đi quá so với lợi nhuận kiếm được, đặc biệt là khi bạn vừa mới wrap mà đã muốn unwrap để bán.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mô hình canh tác biến động (volatility farming) và đôi nét về người dẫn đầu xu hướng Peapods Finance, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-07/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68