logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SatoshiVM là gì? Giải pháp Layer 2 trên Bitcoin theo hướng ZK Rollup

-16/01/2024

Phong trào Ordinals, Inscription trên mạng lưới Bitcoin đã diễn ra rất sôi động trong thời gian qua. Sự sôi động này đã kéo theo nhiều ý tưởng sáng tạo, một trong số đó là các giải pháp mở rộng mạng lưới theo hướng Rollup.

SatoshiVM là một trong những giải pháp đáng chú ý vì tính táo bạo của nó. Nhà phát triển đang cố gắng tạo ra một mô hình kết hợp giữa máy ảo EVM và mạng lưới Bitcoin theo hướng ZK Rollup. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về giải pháp này.

SatoshiVM là gì? Giải pháp Layer 2 trên Bitcoin theo hướng ZK Rollup

SatoshiVM là gì?

SatoshiVM là một giải pháp mở rộng mạng lưới Bitcoin theo hướng Layer-2 ZK Rollup. Nó được thiết kế tương thích với máy ảo EVM của Ethereum giúp các nhà phát triển dễ dàng triển khai dApp trên mạng lưới layer 2 này mà không cần chỉnh sửa nhiều.

Nếu bạn chưa biết thì Layer-2 ZK Rollup là một giải pháp cho phép tổng hợp nhiều giao dịch trên mạng lưới mở rộng sau đó nén thành một gói giao dịch duy nhất để tiến hành xác thực tại mạng lưới gốc. ZK Rollup sử dụng công nghệ Zero-Knowledge cho việc xác thực tính hợp lệ của các giao dịch. 

Layer 2 Rollup giúp giảm chi phí giao dịch, tăng khả năng mở rộng của mạng lưới trong khi vẫn giữ được sự an toàn thông qua tận dụng tính bảo mật ở mạng lưới gốc. SatoshiVM sử dụng BTC để thanh toán phí giao dịch.

Cơ chế hoạt động của SatoshiVM

Kiến trúc mạng lưới

Kiến trúc của SatoshiVM gồm 3 lớp:

Settlement Layer

Lớp này bao gồm các Script trên mạng lưới Bitcoin chịu trách nhiệm xử lý các tin nhắn từ Layer 2, lưu trữ dữ liệu trạng thái cho việc xác thực để đảm bảo tính bảo mật. Có 2 script chính là Bridge Script phục vụ cho hoạt động di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc và Layer 2. Rollup Script phục vụ cho hoạt động xử lý các gói giao dịch từ Layer 2 gửi xuống.

Sequencing Layer

Lớp Sequencing chịu trách nhiệm thực thi các giao dịch được gửi tới SatoshiVM và tạo block trên Layer 2. Ngoài ra Sequencing cũng đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu và cung cấp validity proof cho hoạt động xác thực.  Lớp này được vận hành bởi 2 loại node là Execution Node và Rollup Node.

Proving Layer

Proving Layer bao gồm Coordinator thực hiện điều phối các nhiệm vụ chứng minh giao dịch tới các nhóm Prover cụ thể, sau đó thu thập bằng chứng đã tạo chuyển tiếp tới Rollup Node để hoàn thiện giao dịch.

Cơ chế hoạt động

Tương tự như các giải pháp Rollup khác, SatoshiVM cũng tiến hành thực thi nhiều giao dịch trên Layer 2 sau đó đóng gói tổng hợp và gửi xuống layer gốc để xác thực.

Các giao dịch trên Layer 2 được gửi tới một mempool tương tự mạng lưới Bitcoin, nhưng ở SatoshiVM mempool này là riêng tư để tránh khỏi sự tấn công của MEV Bot. Mỗi block trên Layer 2 được tạo ra sau mỗi 3-60 giây cho dù có giao dịch hay không.

Các giao dịch này sau đó được xử lý bởi Execution Node sau đó tổng hợp và xác thực bởi Rollup Node thuộc lớp Sequencing.

Ban đầu SatoshiVM Foundation là đơn vị duy nhất có khả năng tạo block trên mạng lưới, nhưng sau này nó sẽ được chuyển sang mô hình phi tập trung.

Việc sử dụng Bitcoin làm lớp xác thực cho các giao dịch trên Layer 2 là một công việc tương đối phức tạp vì mạng lưới Bitcoin không hỗ trợ smart contract.

Nếu bạn còn nhớ trong một bài viết khác, Coin68 đã giới thiệu BitVM một mô hình phức tạp giúp thực thi các hợp đồng ngay trên mạng lưới Bitcoin thông qua việc tạo ra các cổng logic.

Đội ngũ phát triển SatoshiVM đã lấy ý tưởng từ mô hình này để phát triển hệ thống xác thực giao dịch cho SatoshiVM nhưng theo cách tối giản và dễ dàng hơn.

Các bạn có tìm hiểu chi tiết về cách hoạt động của mô hình này tại đây: BitVM - Smart Contract chạy trên mạng lưới Bitcoin.

Tham gia vào quá trình xác thực giao dịch trên mạng lưới SatoshiVM có 2 thành phần chính là Prover và Verifier.

 • Prover chịu trách nhiệm chứng minh các giao dịch được thực hiện là đúng theo nguyên tắc. Kết quả của việc này là tạo ra các cam kết trạng thái và bằng chứng xác thực.
 • Verifier sẽ là người kiểm tra các cam kết trạng thái và bằng chứng được tạo ra bởi Prover là chính xác để hoàn tất trạng thái cuối cùng của giao dịch trên mạng lưới gốc.

SatoshiVM sử dụng công nghệ Zero-Knowledge tạo validity proof để xác thực các giao dịch. Một khi giao dịch được thông qua, trạng thái của nó sẽ được lưu trữ bất biến và không thể đảo ngược trên mạng lưới Bitcoin.

Nhận xét chung

Các chỉ số hoạt động của SatoshiVM

Tuy mới chỉ triển khai testnet chưa đầy một tuần, nhưng những chỉ số hoạt động của SatoshiVM khá ấn tượng. Mỗi ngày mạng lưới có khoảng 63.000 giao dịch với 54.000 địa chỉ ví và gần 500 token được tạo.

Những hiệu ứng tích cực từ phong trào Ordinals/BRC20 gần đây trên mạng lưới Bitcoin đã tạo đà cho độ “hype” của SatoshiVM, nhất là khi tin đồn airdrop liên tục được lan truyền.

Nhìn chung, SatoshiVM là một dự án mở rộng đáng chú ý trên mạng lưới Bitcoin. Mặc dù phần công nghệ phía EVM không phải mới nhưng sự kết hợp giữa EVM và mô hình xác thực bằng zk validity proofs thông qua mạch logic và Tapscript trên mạng lưới Bitcoin lại là làn gió mới mẻ.

Sẽ cần thời gian để SatoshiVM phát triển và chứng tỏ sức mạnh của mô hình, Cho tới hiện tại các bạn có thể tiến hành trải nghiệm sớm mạng lưới để tìm kiếm cơ hội nhận airdrop.

Phần dưới đây là hướng dẫn chi tiết trải nghiệm mạng testnet của SatoshiVM.

Hướng dẫn trải nghiệm testnet và cơ hội Airdrop

Phần 1: Chuẩn bị tài nguyên

Để trải nghiệm testnet mạng lưới SatoshiVM, bạn cần có sẵn ví Metamask và Unisat.

Nếu chưa có bạn có thể cài đặt ví tại đây:

Lưu ý không nên sử dụng ví chính để thực hiện các hoạt động airdrop/testnet.

Bước 1: Thêm SatoshiVM Testnet vào Metamask

Cấu hình tự động bằng cách ấn vào nút “Add SatoshiVM Testnet” ở cuối trang explorer.

Bạn cũng có thể cấu hình bằng tay theo thông số dưới đây.

Cấu hình mạng SatoshiVM Testnet

Sau khi cấu hình xong nhớ chuyển Metamask về mạng lưới SatoshiVM Testnet mới thêm.

Bước 2: Chuyển Unisat về mạng Testnet

Vào mục thiết lập trên ví Unisat và thiết lập ví như sau:

 • Address Type: Native Segwit
 • Network: Testnet

Phần 2: Faucet testnet token

Để bắt đầu trải nghiệm mạng lưới bạn cần có các token testnet sau:

Phần 3: Thực hiện Bridge

Sau khi đã có đủ token testnet bạn có thể tiến hành trải nghiệm các tính năng trên mạng lưới SatoshiVM.

Hiện tại mới chỉ có chức năng Bridge qua lại giữa mạng lưới Bitcoin, Ethereum và SatoshiVM.

Bước 1: Deposit và Withdraw giữa mạng lưới Bitcoin và SatoshiVM

 • Truy cập trang Bridge tại đây: https://bridge.satoshivm.io/
 • Kết nối đồng thời cả ví Metamask và Unisat
 • Nhập vào số tiền cần bridge và ấn Deposit/Withdraw

Bước 2: Deposit và Withdaw giữa mạng lưới Ethereum và SatoshiVM

 • Truy cập trang Bridge tại đây: https://bridge.satoshivm.io/savm
 • Kết nối đồng thời cả ví Metamask và Unisat
 • Nhập vào số tiền cần bridge và ấn Deposit/Withdraw

Các chức năng khác như swap sẽ sớm được đội ngũ phát triển SatoshiVM ra mắt, các bạn có thể theo dõi các kênh truyền thông của dự án để cập nhật thông tin.

Lời kết

SatoshiVM có câu chuyện mới của riêng họ để kể, đội ngũ phát triển cũng đang làm việc rất tích cực để phát triển mạng lưới. Sẽ cần thêm thời gian để mô hình chứng tỏ được tính hiệu quả hoặc không của nó. Ở thời điểm hiện tại các bạn có thể trải nghiệm testnet để cảm nhận và tìm kiếm cơ hội nhận airdrop.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-16/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68