logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ví Bitcoin là gì? Những điều lưu ý khi sử dụng ví Bitcoin

-23/05/2019

Ví Bitcoin là gì? Những điều lưu ý khi sử dụng ví Bitcoin –  Bitcoin, không giống như hầu hết các tiền tệ truyền thống. Vì vậy, các tiếp cận loại tiền tệ này là hoàn toàn khác biệt, đặc biệt là cách mua và lưu trữ. Vì Bitcoin không tồn tại trong bất kỳ hình dạng vật lý nào nên nó không thể được lưu trữ ở bất kỳ nơi nào. Thay vì đó, đồng tiền này sử dụng private key để kết nối với địa chỉ Bitcoin và ký nhận giao dịch. Khi thực hiện một giao dịch Bitcoin, bạn cần phải sử dụng cả public của người nhận và private key của bạn.

Tại sao bạn cần phải có Ví Bitcoin?

Bitcoin, không giống như hầu hết các tiền tệ truyền thống. Vì vậy, các tiếp cận loại tiền tệ này là hoàn toàn khác biệt, đặc biệt là cách mua và lưu trữ. Vì Bitcoin không tồn tại trong bất kỳ hình dạng vật lý nào nên nó không thể được lưu trữ ở bất kỳ nơi nào. Thay vì đó, đồng tiền này sử dụng private key để kết nối với địa chỉ Bitcoin và ký nhận giao dịch. Khi thực hiện một giao dịch Bitcoin, bạn cần phải sử dụng cả public của người nhận và private key của bạn.

Có nhiều loại ví Bitcoin, cung cấp nhiều lựa chọn về tính bảo mật, tiện lợi cho người dùng.

Các loại ví Bitcoin 

Ví Thủ công

Ví thủ công là một dạng tài liệu văn bản có chứa địa chỉ public dùng để nhận Bitcoin là một private key, cho phép sử dụng hoặc chuyển Bitcoin tại một địa chỉ. Những key này được in dưới dạng các mã QR để bạn dễ dàng sử dụng và thêm vào phần mềm khi cần tiến hành giao dịch. Bạn có thể sử dụng dịch vụ BitAddress và Bitcoinpaperwallet để tạo ví thủ công cho phép bạn tạo ra địa chỉ Bitcoin và private key. Các tài liệu giấy này có thể được in, được thiết kế chống giả mạo hoặc có các lựa chọn nhãn hàng đa chiều.

Lợi ích chính của ví giấy là các key không được lưu trữ theo hình thức kỹ thuật số, làm cho hình người dùng không thể bị hacker tấn công hay malware xâm nhập. Tuy nhiên, một số lưu ý cần thiết phải để ý khi tạo ví dạng này. Rõ ràng rằng, trước khi tạo ví, bạn không thể để một ai nhìn thấy và ghi nhớ key của mình. Để loại trừ nguy cơ các phần mềm gián điệp kiểm soát, bạn nên sử dụng một hệ thống vận hành an toàn như Ubuntu. Ngoài ra, một khi ví giấy được thiết lập, mã web có thể vận hành offline, giúp bạn ngắt kết nối Internet trước khi tạo ví giấy. Cuối cùng, sử dụng một máy in không kết nối mạng.

Bên cạnh đó, bạn cần phải hiểu rằng bạn đang in ra một mảnh giấy thông tin cá nhân rất có giá trị. Vị vậy cần phải có những bước nhất định để bảo mật thông tin tờ giấy đó. Ví dụ, bạn nên ép nhựa để chống nước chẳng hạn. Một số người còn cẩn thận hơn bỏ ví trong kết hoặc ủy thác cho cố vấn pháp luật.

Ví Bitcoin cơ học

Đây là loại ví được nạp sẵn một lượng BTC nhất định, ý đồ của nó là giá trị số BTC không thể được sử dụng miễn là private vẫn chưa bị tiết lộ. Ví này sẽ được niêm phòng bằng loại dấu chống giả mạo.

Loại đầu tiên, Bitbill có hình dạng như một thẻ tín dụng, nhưng hầu hết các phiên bản thay thế theo sau đều có dạng kim loại hình tròn. Mike Cadwell, một tín đồ của tiền điện tử có tên là “Casascius” đã tạo ra ví Bitcoin cơ học đầu tiên trở nên phổ biến từ năm 2011. Private key được cất trong một hình ba chiều có thể tách. Khi trao đổi, đồng coin sẽ mất giá trị kỹ thuật số. Sau khi loại ví này ra đời, có nhiều nhà sản xuất coin mới theo sau.

Ví Bitcoin cơ học là một cách trữ tiền rất tiện, an toàn và cực kỳ hữu ích khi bạn giao dịch offline. Song, bất lợi chính, và cũng là một bất lợi nghiêm trọng. Tháng 11 năm 2013, Mike Cadwell đã bị Mạng lưới chống Tội phạm tài chính yêu cầu ngừng hoạt động vì hành vi của anh có mang bản chất chuyển tiền. Các quy định hiện hành cho loại hoạt động này khá là chặt chẽ, vì vậy anh ta bị yêu cầu phải dừng việc bán các món hàng có chứa Bitcoin. Vì BTC vẫn chưa có được một hàng rào pháp lý nào bảo vệ, vì vậy việc lưu thông những mặt hàng như BTC có thể được xem là lưu hành tiền giả bởi một số quốc gia.

Điện thoại di động

Đối với những người thường xuyên sử dụng Bitcoin thường ngày, chi trả hàng hóa trong cửa hàng hoặc là giao dịch trực tiếp mặt đối mặt, ví BTC trên điện thoại di động là một công cụ hoàn hảo. Sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn, loại ví này trữ private key và cho phép bạn thanh toán trực tiếp từ điện thoại của mình. Ngoài ra, một số ứng dụng còn cho phép người dùng sử dụng tính năng kết nối trường gần của mình để vận hành.

Bất kỳ một khách hàng Bitcoin nào yêu cầu kết nối đến toàn bộ sổ cái Blockchain, hiện vẫn phát triển qua từng ngày và cần nhiều Gigabyte lưu trữ. Do đó, ví điện thoại sử dụng công nghệ xác nhận thanh toán tối giản (SPV). Công nghệ này cho phép điện thoại chỉ vận hành với một số bộ phận nhỏ của Blockchain, dựa vào các node trên mạng lưới Bitcoin để đảm bảo bạn có được thông tin chính xác nhất.

Mặc dù là phương tiện tiện lợi nhất để trữ Bitcoin, các ví điện thoại rất dễ bị các hacker tấn công. Đặc biệt nếu bạn sẽ mất quyền kiểm soát ví của mình nếu có một ai đó ăn cắp thiết bị của bạn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng ví Bitcoin chạy trên nền tảng hệ điều hành Android. Apple đã cấm ví Bitcoin khỏi AppStore vào tháng Hai năm 2014, nhưng sau đó đã thay đổi quyết định vài tháng sau.

Tên ứng dụng Hệ điều hành Chức năng
Airbitz iOS, Android Dễ dùng, một lần đăng nhập, bảo mật hai lớp
Bitcoin Wallet iOS, Android Phân cấp xác định, có thể xác định các thương nhân Bitcoin trong khu vực, phần mềm nguồn mở
Copay iOS, Android, Windows Mobile Đa người dùng, một nhóm chấp thuận để tiến hành một giao dịch, phần mềm nguồn mở
FreeWallet iOS, Android Ví trữ lạnh, có thể rút và nạp bất kỳ tiền điện tử nào
Jaxx iOS, Android Ví trữ lạnh, không cần xác minh
Mycelium iOS, Android Ví trữ lạnh, phân cấp xác định, phần mềm nguồn mở

Ví Web

Ví web lưu trữ các private key của bạn trên máy chủ của một công ty thứ ba cung cấp dịch vụ. Máy chủ sẽ liên tục trực tuyến và được một chủ thể kiểm soát. Các dịch vụ khác nhau sẽ có các tính năng khác nhau, với một số liên kết với ví điện thoại và ví máy tính bàn, sao chép địa chỉ qua nhiều thiết bị của bạn.

Gần giống với ví điện thoại, ví web cho phép người dùng sử dụng tiền điện tử thuận tiện từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Trừ khi được vận hành đúng, các tổ chức cung cấp dịch vụ sẽ nắm giữ toàn bộ thông tin private key của bạn, và chắc chắn sẽ nắm quyền kiểm soát quỹ của bạn nếu có sự cố xảy ra. Ngoài ra, một số ví web được vận hành trên nền tảng của các sàn giao dịch. Và trong lịch sử có một vài sàn giao dịch đã đóng cửa và chạy trốn cùng với tiền của khách hàng.

Dịch vụ Tính năng
Coinbase Giải pháp One-stop, dịch vụ ví tích hợp với sàn giao dịch
Circle Người dùng có thể lưu trữ, gửi, nhận và mua Bitcoin
Blockchain Một trong những ví web nổi tiếng nhất
Strongcoin Cung cấp dịch vụ ví hỗn hợp, cho phép bảo mật địa chỉ ví trước khi gửi tới các máy chủ
Xapo Ví Bitcoin đơn giản, với tính năng bảo mật bổ sung

Ví Máy tính  

Ví Máy tính được tải và cài đặt trên máy tính cá nhân của bạn, lưu trữ private key trên ổ cứng của máy tính. Vì không phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ thứ ba nên dữ liệu khó bị tấn công. Máy tính vẫn được kết nối Internet vì vậy rủi ro tấn công vẫn tồn tại. Tuy nhiên, ví máy tính vẫn là một giải pháp tuyệt vời để giao dịch một lượng nhỏ Bitcoin từ máy tính.

Có một loạt các lựa chọn khác nhau phục vụ nhu cầu mục đích khác nhau. Một số tập trung vào tính năng bảo mật, một số tập trung tính năng ẩn danh.

Tên Hệ điều hành Tính năng
Electrum Mac OS, Windows, Linux Một trong những ví máy tính bảo mật, phổ biến và hiệu quả nhất; nguồn mở; cho phép thay thế phí giao dịch trên một giao dịch đã được thực hiện, tăng tốc độ xác nhận giao dịch; bảo mật
Exodus Mac OS, Windows, Linux Giao diện thân thiện và dễ hiểu, dịch vụ ví đáng tin cậy
Bitcoin Core Mac OS, Windows, Linux Ví đủ node, bạn cần phải tải về toàn bộ dữ liệu của blockchain để sử dụng. Ví này cho phép bạn xác minh giao dịch độc lập mà không cần tới ai khác trong hệ thống
Copay Mac OS, Windows, Linux Ví đã chữ ký; nền tảng điện thoại và máy tính; nguồn mở
Armory Mac OS, Windows, Linux, Ubuntu, RaspberriPi Ưu tiên bảo mật và tính năng an toàn; có tính năng trữ lạnh và mã hoá

Ví cứng

Ví cứng là một loại ví Bitcoin đặc biệt trữ các private key của người dùng trong một thiết bị bảo mật. Đây là cách an toàn nhất để trữ Bitcoin, chưa có tiền lệ bị tấn công đối với loại ví này. Không giống như ví giấy, cần phải nhập vào một thời điểm nào đó, ví cứng có thể được sử dụng linh hoạt hơn. Ngoài ra, loại ví này không bị virus máy tính xâm nhập, quỹ không thể bị chuyển đi dễ dàng và hầy hết phần mềm đều là nguồn mở.

Một số ví cứng còn có cả màn hình, trở thành một lớp bảo mật khác dùng để xác minh và trình chiếu một số chi tiết quan trọng của ví. Ví dụ, màn hình có thể được dùng cho giai đoạn khôi phục và xác nhận số lượng, địa chỉ của khoản thanh toán cần thực hiện. Vì vậy, miễn là bạn đầu tư vào một thiết bị chính hãng, tiền của bạn sẽ được bảo vệ an toàn.

Tên Giá Tính năng
Ledger Nano S 58 € Màn hình; hai nút bấm cùng lúc để xác nhận giao dịch, ngăn chặn hacker tấn công; mã PIN; hộp chống làm giả
TREZOR $99 Màn hình; hai nút bấm; ví có thể hỗ trợ 24 từ + đoạn mã; mã PIN
KeepKey $99 Thân kim loại và màn hình kỹ thuật số; mã PIN; số ngẫu nhiên; hỗ trợ đến 24 từ khoá; phục hồi bằng phần mở rộng của Chrome
Ledger HW.1 $17 Không màn hình, có thể cài đặt trên một USB hoặc máy tính offline; sao lưu dữ liệu; mã PIN; thẻ bảo mật đóng vai trò bảo mật hai yếu tố

Ngân hàng

Rainer Michael Preiss, giám đốc điều hành của Taurus Wealth Advisors, gần đây cho biết tất cả các ngân hàng lớn Hoa Kỳ hầu hết đều sợ Blockchain, Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Vị giám đốc đề cập, rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain có thể đóng vai trò thay thế hàng đầu cho hệ thống ngân hàng nếu hệ thống này không thể khắc phục tính thiếu minh bạch trong quản lý. Trên thực tế, đại đa số các ngân hàng đều từ chối công nhận Bitcoin ở gốc độ tiền tệ, một số từ chối điều hành quỹ tiền điện tử.

Vì thái độ không mấy tích cực của các ngân hàng truyền thống đối với Bitcoin, một Ngân hàng Bitcoin Crypto đã được xây dựng gần đây. Là loại đầu tiên, ngân hàng do một công ty tư nhân vận hành trên thị trường Bitcoin. Ngân hàng này chấp nhận và quản lý dự trữ Bitcoin, cho biết họ hiểu được cách thị trường này vận hành. Trên trang web của ngân hàng thì đây là một nền tảng đầu tư phi rủi ro, bảo mật và có chứng nhận, có khả năng nhận lợi lợi nhuận cao.

Ví Bitcoin và vấn đề bảo mật

Những vấn đề tiềm tàng

 • Dính phải malware. Phần mềm mã độc có thể quét ổ đĩa của bạn và tìm thấy private key. Vài giây sau, tất cả Bitcoin của bạn sẽ biến mất.
 • Một trojan có thể mã hoá tất cả tệp tin trên ổ cứng của bạn. Sau đó, nó sẽ tìm thấy tất cả các liên kết đến ví, tìm ra số dư bạn có và yêu cầu một khoản Bitcoin tương đương để có thể giải mã ổ cứng.
 • Một sàn giao dịch trực tuyến có thể đột nhiên biến mất cùng với tiền của bạn.
 • Bạn có thể mất laptop hoặc điện thoại mà có cài đặt ví .

Một số lời khuyên

 • Tránh sử dụng bất kỳ loại ví nào yêu cầu kết nối Internet; sử dụng phương pháp trữ lạnh thay thế.
 • Luôn luôn đề phòng và kiểm tra mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn nhận được email cố tình giả mạo giống BlockWallet, nhưng trên thực tế là đến từ BlokcWallet. Nếu bạn vô tình cho phép giao dịch diễn ra, tất cả Bitcoin sẽ “không cánh mà bay”

Theo Cointelegraph

-23/05/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68