logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bán Bitcoin, nên và không nên làm gì?

-21/05/2019
Mặc dù có một số bất lợi, sàn giao dịch vẫn là một lựa chọn hàng đầu trong giao dịch Bitcoin.
Mặc dù có một số bất lợi, sàn giao dịch vẫn là một lựa chọn hàng đầu trong giao dịch Bitcoin.

Và nếu bạn là người thích đi đây đi đó, bạn có thể rút tiền mặt sử dụng ATM Bitcoin hoặc để bán Bitcoin cho người khác.

Sàn giao dịch

sàn giao dich tiền điện tử

Mặc dù có một số bất lợi, sàn giao dịch vẫn là một lựa chọn hàng đầu trong giao dịch Bitcoin. Trong trường hợp bạn muốn bán tiền điện tử, sàn giao dịch sẽ là trung gian uyệt vời nhất để bạn thực hiện thương vụ.

Đầu tiên, bạn cần lập một tài khoản tại sàn giao dịch đã chọn. Hầu hết những sàn giao dịch có tiếng trên thế giới đều yêu cầu thực hiện quy trình nhận diện và liên kết ngân hàng để bạn có thể rút quỹ.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt lệnh bán, chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn bán, số lượng và giá. Sàn giao dịch sẽ tự động thực hiện giao dịch khi có một người mua phù hợp.

Sau khi tiền được chuyển về tài khoản sàn của bạn, bạn sẽ cần phải rút về tài khoản ngân hàng liên kết. Việc này sẽ tốn một khoảng thời gian lớn, đặc biệt là đối với những sàn giao dịch đang có vấn đề với ngân hàng hoặc có vấn đề về thanh khoản. Nhiều tháng trước khi tuyên bố phá sản, sàn giao dịch Mt.Gox đã có chung vấn đề. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ từ chối thực hiện giao dịch liên quan đến mua bán tiền điện tử.

Bạn cũng nên cân nhắc về mức phí phải trả khi sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch. Ví dụ, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện tại CEX.io có mức phí 50$ khi rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết, 3,80$ để rút tiền về thẻ VISA và 1,2% giao dịch + 3,8$ nếu rút về MasterCard. Phí rút tiền có thể tùy thuộc vào sàn giao dịch nhưng phí giao dịch thì hầu như rất nhỏ hoặc lầ không có gì.

Ngoài ra, hầu hết sàn giao dịch có một hạn mức số tiền bạn được lưu trữ. Hạn mức sẽ tăng theo thời gian nếu bạn trung thành với một sàn giao dịch cụ thể nào đó.

Cuối cùng, cần phải nhớ rằng, mặc dù cung cấp các dịch vụ ví điện tử, sàn giao dịch không  phải là một nơi lý tưởng để bạn lưu trữ tiền. Các sàn đều rất mỏng manh với các vụ tấn công của hacker, và đã có rất nhiều vụ sàn giao dịch phải đóng của, bỏ trốn cùng với tiền của khách hàng. Vì thế bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với tiền của chính mình và lập tức tìm một giải pháp ví offline thay thế.

Sàn giao dịch Các lựa chọn tiền tệ Phí bán Phí rút tiền về ngân hàng Phí rút tiền về thẻ tín dụng
Bitfinex Đô la Mỹ, Bitcoin, Ether, Ether Classic, Litecoin, Zcash, Monero, BFX, Recovery Right Tokens (RRT), Dash 0% – 0.1% Wire transfer – 0.1%
24h express – 1%
Not Available
Bitstamp Đô la Mỹ, Euro, Bitcoin, Ripple (XRP) 0.1% – 0.25% International Wire – 0.09%, EUR – €0.09 $10 up to $1000 – 2% đối với số tiền hơn $2000
CEX.IO Đô la Mỹ, Euro, GBP, Rúp Nga, Bitcoin, Litecoin, Ether 0% $50 / €25 / ₽1750 / £30 Visa – $3.80,
MasterCard – 1.2% + $3.80
Coinbase Đô la Mỹ, Euro, GBP, Bitcoin, Ether 1.49% US – 1.49%, EUR/UK – €0.15 Not Available
GDAX Đô la Mỹ, Euro, GBP, Bitcoin, Litecoin, Ether 0% US – $25, EUR – €0.15 Not Available
Kraken Đô la Mỹ, Euro, GBP, Yen Nhật Bản, đô la Canada, Bitcoin, Ether, Ether Classic, Iconomi, Augur, Dogecoin, Lumen, Monero, Ripple, Zcash, Stellar/Lumens 0% – 0.36% 0% – 0.19% hoặc hoa hồng cố định Not Available

Bán trực tiếp

Sàn giao dịch trực tiếp

Một cách khác để bán Bitcoin là thông qua giao dịch trực tiếp với người mua. Dịch vụ này có sẵn ở hầu hết các trang web liên kết với sàn giao dịch và có bao gồm các trung gian làm phương tiện kết nối.

Trước tiên, bạn phải đăng ký dưới dạng người bán. Ngoài việc thiết lập tài khoản, bạn cần phải xác minh danh tính của mình. Một khi hoàn thành đăng ký, bạn có thể đăng một bài đăng thể hiện ý định bán Bitcoin của mình. Khi người mua muốn giao dịch với bạn, bạn sẽ nhận được thông báo từ dịch vụ sàn và kể từ đó bạn sẽ chỉ trao đổi trực tiếp với người mua. Website lúc này chỉ là nền tảng để bạn gặp gỡ người mua chứ không giúp bạn hoàn thành giao dịch này.

Cách thức này khá tốn công sức và thời gian. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn nền tang giao dịch và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn cần có.

Giao dịch trực tuyến P2P

Giao dịch P2P

Thị trường giao dịch ngang hàng là một bước phát triển tương đối mới trong thế giới Bitcoin. Không có một sàn giao dịch quỹ trực tiếp. Thay vì đó, các website về cơ bản chỉ là nền tảng đưa những người với những nhu cầu giống nhau lại gần hơn.

Dịch vụ này được thiết kế dùng cho lợi ích chung của những người mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng và những ai muốn sử dụng Bitcoin để mua hàng từ những nơi không chấp nhận thanh toán tiền điện tử. Kết quả là, đối tượng đầu tiên sẽ dùng tiền giấy để mua BTC trong khi đối tượng sau sẽ có thể mua được hàng với mức giá khuyến mại.

Các website cung cấp người dùng với dịch vụ ký quy để giao dịch cũng như dịch vụ ví để trữ Bitcoin.

Đây là cách hệ thống này vận hành việc mua bán Bitcoin:

Brad sẽ đăng một danh sách mong muốn của mình bao gồm mức chiết khấu mà anh muốn nhận được, thường lên tới 25%. Jane sau đó sẽ chấp nhận giao dịch và trả cho Brad một hàng hóa trên nền tảng, thông qua địa chỉ của Brad. một khi hàng tới tay, nền tảng sẽ trả Jack tiền từ quỹ và chuyển vào ví của Jack.

Mặc dù hệ thống cho phép Jane có được Bitcoin tương đối dễ dàng chỉ với thẻ ngân hàng, song, nó cũng đánh phí dịch vụ khá cao.

Một số website hiện đang cung cấp dịch vụ này gồm có Purse, Brawker và OpenBazaar.

Tất cả dịch vụ nói trên đều thuộc nền tảng giao dịch trực tuyến và tập trung. Để có thể bán Bitcoin trên các dịch vụ này, bạn thường phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân. ĐIều này làm mất tính ẩn danh của BTC. Ngoài ra quy trình chuyển tiền về ví cũng rườm rà và mất nhiều thời gian chờ đợi, có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

ATM

Bán Bitcoin qua ATM

Mặc dù nhìn trông giống một máy rút tiền truyền thống, ATM Bitcoin không phải là một cây ATM như trước giờ chúng ta vẫn mường tượng. Thay vì kết nối với tài khoản ngân hàng của người dùng, chúng được kết nối với Internet để có thể thực hiện giao dịch Bitcoin.

ATM Bitcoin có thể chấp nhận tiền mặt và chuyển ngành Bitcoin bằng một tờ biên lai có mã QR hoặc chuyển thẳng tiền vào ví trên mạng lưới Blockchain. Phí giao dịch thường rất cao, có một số hãng tin cho hay phí giao dịch đã từng đạt đến 7%.

Số lượng rất có hạn nên rất khó để tìm được một trụ ATM Bitcoin gần nơi bạn sống. Bạn có thể tìm những cây ATM Bitcoin gần mất trên bản đồ ATM Bitcoin.

Chỉ có một vài ATM Bitcoin nhất định có chức năng kép, tức là người dùng có thể mua và bán. Những máy ATM đó có thể kể đến như Robocoin, Genesis1 và Satoshi2 từ Genesis Coin, BitAccess, BATMThree của General Bytes. Một vài nhà vận hành ATM Bitcoin đã bỏ đi chức năng bán.

Và đôi khi, nhà cung cấp dịch vụ ATM cũng yêu cầu người dùng phải có một tài khoản để thực hiện mua và thủ tục thì rất tốn công, thời gian và năng lượng. Ví dụ, một người dùng mới của ATM Robocoin cần phải có số điện thoại để kích hoạt thông báo, thẻ căn cước nhân dân, quét vân tay và chụp hình tại webcam của ATM. Quy trình đăng ký là khác nhau tại các ATM và thậm chí khác nhau tại trong cùng hãng sản xuất. Song, nguyên tắc chung là bạn phải xác nhận danh tính để có thể thực hiện lệnh bán trên máy ATM.

Sau khi danh tính của bạn đã được xác nhận, bạn sẽ được cung cấp một mã QR với địa chỉ ví bạn gửi Bitcoin. Dựa theo loại máy mà bạn đang sử dụng, bạn sẽ được nhận tiền mặt ngay lập tức hoặc sẽ nhận mã code và chờ xác nhận giao dịch. Thường thì chỉ cần một lần công nhận là đủ nhưng có lúc hệ thống yêu cần người dùng phải chờ đến 6 xác nhận để có thể rút được tiền.

Vì vậy, mặc dù số lượng ATM vẫn đang tăng nhanh trên toàn thế giới, các máy ATM này hầu hết chỉ dùng để mua Bitcoin. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ ATM Bitcoin cần phải điều chỉnh cài đặt của mình phù hợp với các quy định về chống rửa tiền và tiêu chuẩn nhận biết khách hàng KYC được áp dụng nơi đặt ATM. Tại một số quốc gia, máy ATM này cần phải có cả giấy phép chuyển tiền, thậm chí một số luật pháp hiện hành khác cũng ngăn cấm hành vi lắp đặt các máy ATM Bitcoin.

Bán Bitcoin cho cá nhân

Bán Bitcoin cho cá nhân khác

Theo nhiều cách, mua bán tiền điện tử trực tiếp mặt đối mặt thì tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần gặp người mua và quét ma QR của họ, sau đó thì tiền được chuyển ngay tại đó. Nếu bạn đang bán cho bạn bè hoặc người thân, bạn chỉ cần đăng ký cho họ một ví Bitcoin, gửi một lượng Bitcoin cần thiết và sau đó thu tiền.

Tuy nhiên, nếu đối tượng mua bán là một người nào đó bất kỳ, bạn cần phải trải qua nhiều vòng thương thảo giá, nơi gặp và những điều kiện liên quan. Ngoài ra, bạn cần phải cân nhắc một số biện pháp khác để bảo vệ an toàn cho quỹ của mình.

Thương lượng giá – Nên và không nên làm gì?

Có nhiều website và diễn đàn hiện đang giúp trader sắp xếp các cuộc gặp mặt đối mặt để mua bán Bitcoin, LocalBitcoins là một nền tảng điển hình. Một trong những lợi ích chính là hệ thống đánh giá, dùng để bạn có thể thấy được mức độ tín dụng của người bạn đang thương thảo.

Khi giá trị Bitcoin đang dao động liên tục, tỷ giá cuối cùng thường được đồng ý trong suốt cuộc gặp. Hầu hết trader đều sử dụng tỷ giá của các sàn giao dịch nổi tiếng. Ngoài ra, các dịch vụ như chỉ số giá Bitcoin cũng được tin dùng. Thỉnh thoảng, người bán sẽ tính phí dựa theo các sàn giao dịch Bitcoin hiện hành để tiện lợi, ẩn danh và bù chi phí. Chọn mức phí hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nhưng thường thì mức phí nằm ở khoảng từ 5 đến 10%.

Ngoài ra vẫn cần luôn lưu ý về tính biến động của giá Bitcoin tại địa phương. Tỷ giá tại sàn giao dịch có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia.

thương lượng giá bán Bitcoin

Một số lời khuyên để giữ an toàn cho ví tiền

Bán Bitcoin mặt đối mặt là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai thích sự ẩn danh và tiện lợi. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc những quy tắc về bảo mât, đặc biệt lầ khi giao dịch với một người lạ hoàn toàn trên Internet, là một điều cực kỳ tối quan trọng.

Đầu tiên nhất, bạn cần phải lựa chọn một nơi để gặp gỡ. Đó nên là một nơi công cộng có kết nối Internet. Cả hai cần phải kết nối với ví trực tuyến. ĐI cùng bạn bè cũng khá là phổ biến trong giao dịch mặt đối mặt, nhưng bạn nên báo trước cho người mua.

Đặc biệt, cần phải có những biện pháp đề phòng khi bạn đang mang theo một lượng tiền lớn, lưu ý tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng và không bao giờ gặp tại nhà riêng.

Giữ an toàn cho ví bán Bitcoin

Rút Bitcoin về  

Nếu bạn đang bán Bitcoin trực tuyến, bạn sẽ gặp phải vấn đề về việc rút quỹ về túi. Cách thông dụng nhất là chuyển khoản quốc tế và các sàn giao dịch đều hỗ trợ phương pháp này. Nhưng gần đây, các sàn giao dịch cũng đang dần chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế.

Ngoài ra, tiền cũng có thể được chuyển thông qua SEPA, viết tắt của cụm Vùng Thanh toán châu Âu hợp nhất. Đây là một hệ thống được thiết kế để thực hiện các lệnh chuyển tiền giữa các thành viên trong liên minh châu Âu. Một số sàn giao dịch châu Âu thường áp dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, cả hai hệ thống đều không hoàn hảo. Việc chuyển tiền thường tốn thời gian dài, phụ thuộc vào quốc gia và lượng tiền được chuyển mà có thể phải tốn đến 4 ngày để thực hiện. Ngoài ra những hệ thống này còn phụ thu thêm các khoản phí. Ví dụ, ngân hàng Barclay thu thêm khoảng từ 25 bảng đến 40 bảng Anh, tùy thuộc vào tốc độ giao dịch mà bạn mong muốn. HSBC thì chỉ đánh phí 4 bảng cho loại dich vụ thanh toán SEPA.

Chính vì thế, nếu bạn đang mở tài khoản ngân hàng để rút tiền thì bạn nên thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra ngân hàng phù hợp với mình nhất.

Theo Cointelegraph

-21/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0