logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tổng hợp những drama xoay quanh Arbitrum Foundation

-02/04/2023

Vào ngày “Cá tháng Tư” (01/04), cộng đồng DeFi xôn xao trước đề xuất AIP-1 từ Arbitrum Foundation. Tuy nhiên, điều đáng nói, đó là cộng đồng đã dò tìm được những động thái chuyển ARB lên các sàn giao dịch CEX. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Và sự thật đằng sau drama này là gì?

Trên Twitter của Blockworks Research, những phân tích về đề xuất AIP-1 của Arbitrum Foundation đã thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng. Cụ thể, tỷ trọng phân bổ cho DAO Treasury đã sụt giảm về mức ~3,5 tỷ ARB trong đề xuất AIP-1. Trong khi đó, thông tin trên tài liệu cho biết DAO Treasury ban đầu sẽ nhận về ~4,2 tỷ ARB.

750 triệu token ARB sụt giảm này (tương ứng với 7,5% tổng cung), sẽ được chuyển về cho Arbitrum Foundation, với mục đích hỗ trợ các khoản tài trợ phát triển và bán ra để bù đắp các chi phí vận hành cho mạng lưới. Đáng chú ý hơn, ví nhận về 750 triệu token này được quản lý bởi chỉ 3 cá nhân.

Nhiều thông tin cho rằng, 50 triệu trong số 750 triệu token kia được chuyển lên Binance hoặc đơn vị tạo lập thị trường Wintermute:

Một vài nguồn tin khác thì cho biết, Arbitrum Foundation đã bán lượng token nói trên dù đề xuất AIP-1 vẫn chưa được biểu quyết thông qua. Cộng đồng sau đó cũng liên tục truyền tai nhau việc biểu quyết phản đối đề xuất này.

Dù vậy, trong tối ngày 02/04, phía Arbitrum đã đăng tải bài giải thích trong forum quản trị của mình.

Bạn quan tâm: Arbitrum (ARB) là gì? - Thông tin chi tiết nhất về ARB

Và cũng để lí giải cho động thái lạ của Arbitrum Foundation nói trên, phía dự án cho biết đây là sự hiểu nhầm trong cách sử dụng từ ngữ. Đại diện “stonecoldpat” cho biết:

“Cụ thể, chúng tôi có thể đã làm tốt hơn trong việc giải thích từ ngữ rằng đây là một quá trình “phê chuẩn” - ratification cho một quyết định đã được công bố trước đó. Điều này lí giải cho việc dịch chuyển của lượng tiền trong mục Treasury sang cho Foundation. Bên cạnh đó, Foundation xem đây là quá trình phê chuẩn một quyết định đó, từ đó bắt đầu dịch chuyển token theo nhu cầu của DAO, bao gồm việc chuyển đổi một lượng quỹ thành stablecoin để có chi phí vận hành.”

Như vậy, theo lí giải trên, quá trình phê chuẩn này không được xem như một biểu quyết về hướng đi, thay vào đó chỉ là một khâu thông báo sau cuối của quá trình quản trị. Và nhiều khả năng, việc bán token từ Arbitrum Foundation đã được thực hiện dù cho kết quả biểu quyết của AIP-1 có ra sao đi nữa.

Trong dòng tweet đính chính những tin đồn, phía Arbitrum cho biết, 50 triệu token ARB có hoạt động lạ nói trên chưa được bán. Tuy nhiên, cộng đồng hết sức khó hiểu với lời giải thích rằng 40 triệu token được chuyển dưới dạng khoản vay cho bên thứ 3 và 10 triệu token còn lại được chuyển đổi thành tiền pháp định nhằm bù đắp các khoản chi phí vận hành:

Trang thống kê dữ liệu Lookonchain còn cho biết, 2,69 tỷ token phân bổ cho nhà đầu tư, đội ngũ và cố vấn được chuyển cho 140 địa chỉ ví cá nhân. Trong khi đó, theo tài liệu mà Arbitrum công bố thì lượng token trên sẽ phải được lock trong vòng 4 năm.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích hay thông tin đính chính nào xoay quanh chi tiết này.

Trước đó, vào giữa tháng 03/2023, Arbitrum đã thực hiện một đợt airdrop cực lớn cho người dùng. Tuy nhiên, giống với nhiều dự án trước đó cũng có cùng cách tiếp cận, Arbitrum vướng phải nhiều chỉ trích, liên quan đến khâu quản trị và những hạn chế trong việc kiểm soát hoạt động của Sybil bot.

Một cái tên khác trong mảng layer-2 là Optimism cũng vướng phải nhiều lùm xùm liên quan đến quá trình phân bổ token cho Wintermute và thậm chí là những động thái lạ trong việc dịch chuyển token.

Ở thời điểm bài viết, sau những cập nhật mới nhất từ cộng đồng lẫn thông báo từ đại diện dự án, giá token ARB đã có mức giảm đáng kể 7,6% trong phạm vi 24 tiếng và dịch chuyển trong vùng 1,15 USD.

Đồ thị 15m của cặp ARB/USDT trên sàn Binance vào lúc 00:55 AM ngày 03/04/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/04/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0