logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

“Token chứng khoán” và “Chứng khoán được token hoá” – Khi sự khác biệt không chỉ nằm ở ngữ nghĩa

-03/02/2019

Dạo gần đây chúng ta chắc hẳn đã nghe rất nhiều về “security token” – “token chứng khoán”, song chưa chắc đấy đã là “đúng người đúng việc”. Lí do là vì sao? Hãy cùng tìm hiểu ở phía dưới nhé.

“Token chứng khoán” và “Chứng khoán được token hoá” – Khi sự khác biệt không chỉ nằm ở ngữ nghĩa
“Token chứng khoán” và “Chứng khoán được token hoá” – Khi sự khác biệt không chỉ nằm ở ngữ nghĩa

Bài viết thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của tác giả Noelle Acheson

Chúng ta cần nghiêm túc hơn về cái vấn đề “từ vựng” này.

Phân khúc tiền điện tử từ lâu đã nổi danh vì luôn phức tạp hoá mọi chuyện bằng những thuật ngữ rối rắm của mình, và việc sử dụng một số biệt ngữ thậm chí còn làm mọi người cảm thấy thật sự bó tay. Kể cả bản thân từ “crypto” – “mã hoá” cũng hây khó hiểu, bởi nó gắn liền ngành mật mã học vốn hàm ý với biết bao bí mật … với một giao thức công nghệ mới là luôn đề cao tính minh bạch lên trên hết.

Nếu bạn là một người vẫn còn ở lại với phân khúc này thì chắc hẳn trong thời gian qua cũng đã nghe nhiều về thuật ngữ “security token” – “token chứng khoán”.

Các nền tảng đã bắt đầu lên kế hoạch, những đơn vị phát hành thì chuẩn bị mọi thứ cần thiết, còn giới chức quản lý thì vẫn theo dõi sát sao. Hồi tuần trước, tôi có tham dự một hội thảo tại London tên là “Hiện thực hoá Token Chứng khoán”, các diễn giả tại đấy sử dụng thuật ngữ này để chỉ một loạt những tài sản tạo nên trên nền tảng Blockchain.

Sự kiện trên diễn ra cùng thời điểm khi mà Cơ quan Thực thi Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đăng tải một báo cáo đánh giá về công tác phân loại và quản lý các tài sản mã hoá tại Anh. FCA trong đó cũng đề cập đến token chứng khoán, định nghĩa chúng là “bất kỳ token nào đại diện cho một lớp tài sản đã được công nhận hoặc một khái niệm đầu tư”.

Thế nhưng ta cần phải cẩn trọng. Bởi khi ta nói đến từ “security token” – “token chứng khoán”, thì thật ra ý của ta đa phần lại là về “tokenized security” – “chứng khoán được token hoá”.

Sử dụng hai thuật ngữ trên chung với nhau vừa gây khó hiểu, vừa dẫn đến hiểu nhầm. Chúng đại diện cho các ý tưởng khác nhau, thu hút những nhà đầu tư khác nhau và khả năng cao sẽ là quy định quản lý khác nhau nữa, và việc gắn liền hai từ này thành ra sẽ chỉ “lợi bất cập hại”.

“Token chứng khoán” và “Chứng khoán được token hoá” – đừng có “râu ông này cắm cằm bà kia”

Vậy, điều gì khiến “token chứng khoán” khác với “chứng khoán được token hoá”?

Ở từ đầu tiên, ta có “token” là danh từ và “chứng khoán” sẽ là tính từ. Đây là một loại công nghệ mới – token mã hoá – mà có một số đặc điểm giống như là chứng khoán truyền thống vậy.

Còn ở từ thứ hai, “chứng khoán” sẽ là danh từ còn “token” sẽ là một phần cụm tính từ. Đây dùng để chỉ một lớp tài sản truyền thống – chứng khoán – được “bao bọc” lại bên trong một loại công nghệ mới.

Ở từ đầu tiên, khía cạnh công nghệ mới là cái mà ta nên hướng sự quan tâm đến. Hiện tại thì đã có token bị xem là chứng khoán, song cũng có cái mang trong mình ý tưởng quá mới đến nỗi các nhà quản lý cũng không biết nên xếp chúng vào đâu.

Một token mà có trả cổ tức? Chắc chắn là chứng khoán rồi đấy. Nhưng mà một token mà lại cho phép quyền truy cập đến một nội dung nào đó? Chưa chắc đã là chứng khoán à nha!

Tuy nhiên, ở từ thứ hai thì đấy tất yếu phải là chứng khoán. Chức năng của chúng cũng tương tự các loại tài sản truyền thống vậy, chỉ khác là giờ chúng được vận hành trên công nghệ Blockchain.

Điều này cũng khiến công tác quản lý trở nên dễ dàng hơn. Như đã được giới chức tài chính nhiều nước chỉ ra, trọng tâm chú ý của họ không phải là về công nghệ, mà là ở ứng dụng của nó.

Chứng khoán token hoá cũng như là “mặc áo mới” cho một lớp tài sản quen thuộc vậy, với mục tiêu là mở rộng thị trường và gia tăng thanh khoản. Nó không phải như là một dạng sản phẩm mới bởi đây chỉ là một kênh phân phối mới, dễ để nhà chức trách cấp phép hơn.

Token chứng khoán, mặt khác, lại là một sản phẩm hoàn toàn mới. Thách thức để thật sự thấu hiểu nó đặt ra đối với nhà đầu tư và các cơ quan quản lý là lớn hơn, bởi những ảnh hưởng và rủi ro xuất phát từ nó rất khó để nhắm chừng trước được.

Tuy nhiên, nhiêu đó không phải là để hạ thấp sự tiến bộ nằm trong chứng khoán được token hoá. Ngược lại, sự đơn giản của nó sẽ giúp ta ngày càng nhiều sản phẩm thuộc hình thức này xuất hiện trong ngắn hạn. Và dù cung khi ấy có vượt cầu đi nữa, thì ít nhất chúng cũng sẽ giúp công chúng làm quen với các thị trường đầu tư dựa trên cơ sở Blockchain.

Rồi từ đó nhà đầu tư và giới chức tài chính sẽ được biết đến khái niệm token chứng khoán. Đó cũng sẽ chính là lúc tiến bộ này sẽ làm vỡ oà tất cả.

Khám phá mảnh đất chưa được khai phá

Nếu so sánh đến quá trình phát triển của Internet, chứng khoán được token hoá cũng chẳng khác gì thử đưa báo in lên mạng cả. Khả năng truy cập sẽ khác, mức độ tiếp cận sẽ tăng lên nhiều lần, nhưng nội dung cốt lõi thì đa phần sẽ giữ nguyên.

Trong khi đó, token chứng khoán thì giống những ứng dụng mà không ai lường trước được là sẽ ra đời như Snapchat, Twitter, Tinder,…

Cả hai khái niệm này đều rất thú vị, song sẽ chỉ một là sẽ đủ sức thay đổi cuộc sống của ta.

Để có thể tiếp tục hỗ trợ token chứng khoán phát triển và mang cho nó không gian nó cần, chúng ta trước tiên cần làm rõ những mập mờ về ngữ nghĩa, và đừng gom tất cả những gì có chữ “chứng khoán” trong đó về cùng một tròng.

Chứng khoán được token hoá hiện đã xuất hiện rồi, và chúng ta sẽ còn chứng kiến phân khúc này tiếp tục phát triển trong những tháng tới.

Trong khi đó, token chứng khoán thì vẫn đang đi tìm chỗ đứng của mình trên thang đo tiến bộ. Chúng ta càng sớm tách biệt được hai khái niệm trên thì sẽ càng sớm khai phá được toàn bộ những tiềm năng ẩn bên sau chúng.

Theo CoinDesk

-03/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0