logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Token chứng khoán – “cứu cánh” cho tương lai của thị trường tiền điện tử?

-20/08/2018

Token chứng khoán liệu sẽ là “cứu cánh” cho tiền điện tử trong thị trường giá giảm?

“Token chứng khoán sẽ giúp cứu vớt thị trường tiền số.”

Đó là phát biểu của Trevor Koverko, CEO của dự án Polymath, tại Ngày hội công nghệ Blockchain tổ chức tại Toronto tuần vừa qua. Theo đó, những cổ tức được Ttoken hóa là vấn đề một trong những chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất tại sự kiện này, bất kế thị trường đang lao dốc với việc Bitcoin và Ethereum lần lượt giảm xuống thấp hơn $6,000 và $300.

 • Thị trường tiền điện tử sấp mặt, bắt đáy (buy the dip) hay không?
 • 5 lợi ích không ngờ từ thị trường giá giảm của tiền điện tử
 • Phát ngôn của 23 người nổi tiếng về Bitcoin và Blockchain mà bạn cần biết

Token chứng khoán – tương lai của tiền điện tử?

Koverko không phải là người duy nhất bày tỏ nhận định trên. Alan Wunsche, CEO của startup tiền điện tử TokenFunder và cũng là đồng sáng lập của liên minh Blockchain Canada, trả lời phỏng vấn với CoinDesk rằng các tài sản được token hóa chính là tương lai của thị trường huy động vốn đầu tư.

Từ Fintech Canada đến Blockchain Futurist Conference, hàng trăm người đang râm ran về cách mà những nhà cầm quyền Canada đang cho phép các startup bán các dạng chứng khoán được token hóa cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà đầu tư tự do, miễn là những nhà cung cấp này có kiểm tra về thông tin khách hàng và tiết lộ về rủi ro có thể gặp phải.

Vào hôm thứ Năm, Polymath thậm chí còn công khai thông báo là nhiều startup sẽ phát hành chứng khoán token hóa thông qua nền tảng Blockchain của mình. Hơn thế, đối tác của họ là CORL còn đang lên kế hoạch để phân bổ cổ tức hàng tháng vào ví của các nhà đầu tư Ethereum thông qua hợp đồng thông minh (smart contract). Còn TokenFunder thì cũng áp dụng một cách tiếp cận tương tự với việc rao bán những token được cấp phép hồi tháng 4.

Token ≠ Bitcoin

Koverko tiếp đến đưa ra lập luận token nằm tách biệt khỏi những giao dịch tài sản rủi ro cao như Bitcoin – đồng tiền điện tử mà ông nhận định đang đươc giữ giá chỉ bằng tâm lý đầu cơ của thị trường và “chẳng có giá trị thật” để các đơn vị quản lý tài chính có thể đo đếm được . Tuy nhiên, một lần nữa, nhà sáng lập Polymath cũng không phải là người đầu tiên nghĩ rằng các startup token và dự án Bitcoin đang tách biệt, về cả mặt bên ngoài cũng như là pháp lý.

Nhà phát triển Bitcoin Core Eric Lombrozo đã đăng trên Twitter hồi tháng 5 rằng sự chuyển dịch của tiền điện tử sẽ phát triển việc tự quản lí và việc các dự án token tập trung vào token hóa các tài sản và hàng hóa hữu hình.

“Nó không phải là những sự thay đổi về công nghệ đơn thuần. Nó là một nguồn sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chúng ta phải thích nghi với điều đó,” Koverko nói thêm, chia sẻ thêm đặc tính thu hút đầu tư trên quy mô lớn chính là một điểm vượt trội của cách thức này. “ Chúng ta đã tăng gấp đôi thị trường cho các token chứng khoán chỉ sau một đêm.”

Trong một cuộc phỏng vấn, một thành viên của Quốc hội Canad là Dan Albas nói rằng các nhà làm luật đang xem xét lại các tiêu chuẩn về pháp lí liên quan đến những quy định phòng chống rửa tiền, đồng thời theo dõi sát sao tiền điện tử. Ông này trông đợi nhiều quy chuẩn về quản lí người tiêu dùng sẽ được tích hợp vào cấu trúc của nhiều dự án Bitcoin của Canada. Ông nói với CoinDesk:

“Bạn không thể chỉ có một bản scan bằng lái hoặc một bức hình nhỏ để tuyên bố rằng bạn đang quản lí khách hàng tốt. Chúng ta cần mang thêm nhiều quy chuẩn vào nền công nghiệp tài chính của Canada để mang lại nhiều lựa chọn hơn trong thị trường.”

Tuy vậy, không phải ai cũng hào hứng trước viễn cảnh thể chế pháp lý hoá được đưa ra tại sự kiện tại Toronto.

Nhà đầu tư tiền số kì cựu Joseph Weinberg, đồng sáng lập của startup môi giới Paycase và chủ tịch của startup về giải pháp kĩ thuật số Shyft mà Polymath cũng đang hợp tác cho việc phát hành token, cảnh báo với CoinDesk là những quy tắc thái quá có thể “giết chết cả hệ sinh thái.”

Bài học từ Ethereum

Các nhà làm luật nên tỉnh táo để xem xét lại các bài học lịch sử của Canada trong tương tác với tiền điện tử.

Toronto là nơi khai sinh của Ethereum, tuy nhiên Albas lại cho rằng Ethereum Foundation được nên được thành lập ở Thụy Sĩ vì hệ thống pháp lí cũng như là mức thuế nhẹ nhàng. Do đó, nhiều người đang tin rằng những quy định khắt khe bao phủ Canada có thể gia tăng hoặc là phá hủy hoàn toàn cơ hội để trở thành một nơi tọa lạc cho một cộng đồng mã nguồn mở.

“Tôi nghĩ rất nhiều nhà sáng lập và nhân viên của Ethereum thực chất đang sống ở Toronto.” Albas nói. “Điều này cho thấy hệ thống của người Canada đã không ủng hộ cho giấc mơ phát triển của họ.”

Albas hi vọng những đơn vị quản lý sẽ xem xét lại liệu những cách tiếp cận chính sách mới của Ontario liệu có tốt cho cộng đồng. Tuy nhiên, với cương vị là một thành viên bảo thủ của Hội đồng Tài chính Quốc hội, ông mong muốn có một sự giám sát kĩ lưỡng, điều này có thể khiến ông gặp nhiều thách thức.

Weinberg, người đã cộng tác với nhiều đơn vị trong nước để cố vấn cho các đối tác nước ngoài, miêu tả bản thảo đề nghị của Cơ quan Phân tích Tài chính và Báo cáo Giao dịch Canada là “điên rồ” và có thể làm đảo lộn nền công nghiệp Blockchain.

Bản thảo Chỉ thị yêu cầu các startup tiền điện tử tham gia vào bất cứ giao dịch nào trị giá hơn 10.000 USD sẽ phải tuân theo nhiều quy định chặt chẽ, phải thông báo thông tin của bất cứ khách hàng nào cho cơ quan chức năng theo một lộ trình có sẵn. Phản đối từ cộng đồng tiền điện tử buộc những nhà làm luật phải xem kĩ lại yêu cầu này.

Vào cùng lúc đó, Weinberg vẫn rất lạc quan về sự phát triển cho nền tảng vững vàng cho sự cải tiến của Blockchain ở Toronto. So sánh tình cảnh của nơi này với Silicon Valley hay New York, Weinberg nói những đối thủ của nhau ở Canada có xu hướng hợp tác chặt chẽ hơn. Ông cũng cho biết thêm với CoinDesk:

“Điều thú vị nhất về Toronto nói riêng và Canada nói chung đó là, dù có bị nhiều chính sách kìm hãm bằng cách này hay cách khác, thì chúng tôi vẫn có một khả năng hợp tác và làm việc với nhau rất tốt bởi vì Canada vẫn còn rất nhỏ bé.”

Theo CoinDesk

-20/08/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68