logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tòa án Internet Trung Quốc sử dụng Blockchain để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

-08/12/2018

Một Tòa án Internet ở Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc, đã nhờ tới sự “giúp sức” của Blockchain để chống vi phạm bản quyền cho các nhà văn trực tuyến, theo nguồn tin từ cơ quan truyền thông Anh ngữ China.org.cn ngày 8/12.

Tòa án internet Trung Quốc sử dụng blockchain để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Tòa án internet Trung Quốc sử dụng blockchain để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Theo báo cáo, Trung Quốc đã thành lập ba tòa án Internet ở Hàng Châu, Bắc Kinh và Quảng Châu. Các tòa án Internet là các tòa án được thiết lập với mục đích rõ ràng nhằm quản lý các vụ kiện liên quan đến Internet và cho phép các nguyên đơn nộp đơn khiếu nại trực tuyến.

Trang web chính thức của Tòa án Internet Hàng Châu miêu tả tòa án có ứng dụng Blockchain như một ‘vườn ươm’ cho quản trị không gian Internet, một ‘lĩnh vực thử nghiệm’ cho các quy tắc tư pháp Internet, một ‘nhà phân xử’ cho mọi thể loại tranh chấp trực tuyến và là ‘sự tiên phong’ cho các thử nghiệm Internet mang tính đột phá cao.

Hàng Châu, nơi có Tòa án Internet lên kế hoạch sử dụng một hệ thống bản quyền Blockchain, là “nơi có nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các nhà văn trực tuyến sinh sống ở Trung Quốc,” theo số liệu từ China.org.cn. Các hãng tin tức lưu ý rằng 107 nhà văn trực tuyến nổi tiếng đang làm việc trong “ngôi làng” nhà văn ở quận Binjiang của thành phố.

Bài báo nói rên cũng giải thích rằng các nhà văn trực tuyến thường xuyên chịu thiệt bởi hàng loạt các trường hợp vi phạm bản quyền và họ thường gặp khó khăn trong việc minh chứng rằng họ là tác giả gốc của bất kỳ văn bản nào. Các nhà văn trong hầu hết các vụ đành đi tới phương án cuối cùng là sử dụng các ảnh chụp màn hình và tập tin tải xuống làm bằng chứng, nhưng đây là những bằng chứng không đủ sức thuyết phục vì nó có thể dễ dàng giả mạo, theo ghi chú của China.org.cn.

Wang Jiangqiao, thẩm phán tại Tòa án Internet đã nói rằng vì blockchain có thể đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị giả mạo [với] […] tất cả các footprint kỹ thuật số được lưu trữ trong hệ thống blockchain tư pháp […] có hiệu lực pháp lý, bên cạnh đó Wang cũng đặc biệt lưu ý khả năng theo dõi quyền tác giả, thời gian sáng tạo, nội dung và bằng chứng vi phạm.

Tuyên bố của Wang Jiangqiao cũng trùng khớp với phán quyết của Tòa án tối cao Trung Quốc hồi đầu tháng 9 rằng blockchain có thể xác thực bằng chứng về mặt pháp lý.

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây trong một phân tích, sử dụng blockchain để đối chiếu hành vi vi phạm bản quyền trên những phương tiện truyền thông trực tuyến không phải là một điều gì mới mẻ.

Một công ty khởi nghiệp của Nga cũng được cho là đang làm việc trên một mạng bản quyền dựa trên blockchain ở Uzbekistan. Dự án sẽ bắt đầu bằng cách số hóa các bằng sáng chế và lưu trữ chúng trên chuỗi trước khi chuyển sang bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo CoinTelegraph

Blockchain là gì?
Công nghệ Blockchain được thiết kế để giúp bạn chuyển giao tài sản kỹ thuật số (như là tiền tệ), mà không cần có sự can thiệp của một bên trung gian (như là ngân hàng). Bỏ qua trung gian đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ được xúc tiến nhanh hơn và ít tốn chi phí hơn. Đọc thêm…
-08/12/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68