logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tìm hiểu về Lazy Mint – Xu hướng mới để phát hành NFT

-01/08/2022
Tìm hiểu về Lazy Mint – Xu hướng mới để phát hành NFT

Để tạo ra một NFT, các nghệ sĩ sáng tạo ngoài việc tạo ra các tác phẩm, còn phải nắm được các thao tác khởi tạo NFT. Việc khởi tạo 1 NFT có thể bị ảnh hưởng bởi phí gas cao. Ethereum 2.0, bản nâng cấp cho Ethereum vẫn chưa được thực hiện để giảm chi phí cho các giao dịch, khiến việc mint NFT vẫn là một hoạt động tốn kém chi phí. 

Những khó khăn đó không làm giảm nhu cầu về NFT, mà nó còn là động lực thúc đẩy các nhà phát triển đã đưa ra nhiều giải pháp để giảm chi phí khi khởi chạy NFT, ví dụ như hợp đồng thông minh cho phép mint hàng loạt ERC-721A. Một giải pháp khá thành công và được các NFT marketplace lớn áp dụng khá phổ biến hiện nay là Lazy Mint. Vậy Lazy Mint là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

NFT được mint như thế nào? 

Các NFT hiện nay đa phần là một Non-Fungible token có chứa các thông tin về một tệp kỹ thuật số. Các thông tin về tệp này được lưu trên cơ sở dữ liệu phi tập trung vì vậy không thể sửa đổi. Quá trình tải lên các thông tin và gán nó cho một token được gọi là mint. 

Các bước để minting: 

 1. Để mint NFT thì dĩ nhiên cần một hợp đồng thông minh. Tuy nhiên hiện nay, các giao thức đã khá phổ biến để bất kỳ ai cũng có thể tương tác với các hợp đồng này qua các giao diện thân thiện. 
 2. Người dùng cần trả một khoản phí gas để ghi thông tin vào các block, tạo ra NFT. 

Sau đó các NFT này có thẻ được bán trên các marketplace như Rarible hoặc OpenSea. 

Lazy Mint là gì? 

Lazy Mint cho phép những nhà sáng tạo NFT uỷ quyền khả năng mint NFT cho những người sử dụng sau.. Các chữ ký ủy quyền này được tạo ra mà không tốn bất cứ chi phí nào và đảm bảo không có NFT được tạo ra mà không được sự chấp thuận trước đó. 

Một mô tả đơn giản hơn, Lazy Mint là việc mint NFT ngoài chuỗi và chỉ được thực sự mint khi có hoạt động mua hàng diễn ra. Người sáng tạo NFT sẽ không phải trả phí gas để mint NFT trước, mà chỉ phải trả phí sau khi NFT được mua bởi người dùng. 

Lazy Mint khác với Mint thông thường như thế nào? 

Nếu so sánh việc mint ra NFT giống như việc in một cái áo ở thực tế, thì lazy mint giống như việc nhà sáng tạo chỉ thiết kế ra chiếc áo, bất cứ khi nào có một người mua chiếc áo đó, nó mới được đem đi in để phân phối cho người mua. Một phần tiền mua chiếc áo sẽ được trả cho nhà in, nhà sáng tạo giữ phần doanh thu còn lại. Còn với minting thông thường, nhà sáng tạo sẽ trả cho nhà in chi phí để in một số lượng áo nhất định, và sẽ phải bán số lượng áo có sẵn đó cho người mua để thu về lợi nhuận. 

Ưu và nhược điểm của Lazy Mint 

Một số lợi ích của Lazy Mint đó là: 

 • Giảm tác động của phí gas: Bằng cách chuyển phần thanh toán phí gas cho người mua, phí gas cao sẽ không còn là trở ngại cho các nghệ sĩ mới khi bắt đầu với việc phát hành cách bộ sưu tập NFT. 
 • Giảm rào cản gia nhập: khi phí gas không còn là trở ngại, điều này sẽ khuyến khích các nghệ sĩ thử việc phát hành NFT như một kênh phân phối tác phẩm mới. 

Nhược điểm của Lazy Mint: 

 • Mất quyền kiểm soát: Nếu sử dụng Lazy mint, thời điểm các NFT được mint chính thức, hay ai sẽ là người có khả năng mint các NFT đó sẽ không còn thuộc quyền kiểm soát của nghệ sĩ. Điều này có thể được cải thiện trong tương lai với những tính năng mới. 

Hướng dẫn mint NFT trên Rarible

Nhiều marketplace hiện nay đang cung cấp phương thức Lazy Mint, cụ thể là OpenSea hoặc Rarible. 

Dưới đây là hướng dẫn về Lazy Mint trên Rarible:

 1. Kết nối ví ETH của bạn với giao thức Rarible. 
 2. Tạo một NFT bằng cách nhấp vào Create. 
 3. Chọn blockchain để mint NFT. 
 4. Chọn số lượng NFT muốn mint (Single hoặc Multiple).
 5. Sau đó upload tệp tin muốn chuyển thành NFT và điền các thôn tin cơ bản. Nhớ chọn Free Mint (Lazy Mint)  để không mất phí mint. 
 6. Sign các tx (không mất phí) để xác nhận. 

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo các NFT cho các tác phẩm của mình. Việc còn lại là marketing để có người mua nó. Khi có người chấp nhận mua các NFT này, một phí sẽ được sử dụng để mint ra NFT on-chain để chuyển cho người mua.

Kết luận

Lazy Mint là một kỹ thuật có tác động lớn giúp xóa bỏ rào cản về sự sáng tạo và thử nghiệm NFT. Hãy sử dụng nó một cách thoải mái để xây dựng một điều gì đó sáng tạo trong không gian crypto. Một ví dụ, NFT mình mint minh họa cho bài viết này có thể được coi như một lần book cho 120 phút cafe trò chuyện với mình về crypto. 

Những ai mint NFT này có thể có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với mình nhé (nếu thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho phép)

Julian

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Julian:

-01/08/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0