logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào ICO???

William -08/11/2018

Đầu tư vào ICO được coi là một hình thức đầu tư mạo hiểm, cơ hội nhân nhiều lần số đầu tư luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro. Bởi lẽ, hình thức ICO hầu hết là do những start-up về Blockchain dùng để huy động vốn phát triển dự án trong tương lai.

Thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào ICO?
Thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào ICO???

Tất nhiên, không phải startup nào có vốn rồi cũng hiện thực hoá được dự án. Theo thống kê từ Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, “tỉ lệ thành công của startup là 1/25 khi được đầu tư, nó đồng nghĩa với việc khi rót tiền đầu tư cho 100 startup chỉ có 4 đơn vị thành công”. Vì thế, khi đã đầu tư vào ICO đòi hỏi nhà đầu tư phải có kĩ năng đánh giá sâu sắc, tầm nhìn vi mô cũng như vĩ mô về dự án để tránh được rủi ro cũng như có thể chọn được những dự án tốt thu lại những khoản tiền lời đáng kể trong tương lai…

Nhà đầu tư đã mất niềm tin vào ICO?

Tại sao người ta thích đầu tư vào ICO? Vì lợi nhuận nhiều. Đúng vậy, lợi nhuận từ ICO là rất nhiều, x1 – x100 lần đầu tư là đã có thật. Chính vì thế, sức hút về lợi nhuận từ ICO đã khiến cho rất nhiều người đam mê với lĩnh vực đầu tư này.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển và bùng nổ chóng mặt của hai gã khổng lồ Bitcoin và Ethereum, ICO cũng nở rộ và trở thành xu hướng mà các nhà đầu tư săn đón. Đặc biệt, cuối năm 2017 – đầu năm 2018 có thể xem là thời kỳ bùng nổ của ICO với nhiều token có sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị. Tuy nhiên sau đó, thị trường bất ngờ đảo chiều, hầu hết token của các dự án vừa ICO xong suy giảm đáng kể, chưa tính đến nhiều dự án đã trở thành lừa đảo (scam) và mất giá trị hoàn toàn.

Trong thời kì thị trường Crypto đang trên đà tăng trưởng mạnh (6/2017 – 2/2018) hàng loạt các dự án ICO mọc lên như “nấm sau mưa” với những ý tưởng cực kì hay ho khi nói về một tương lai màu hồng. Tất cả nằm vỏn vẹn trên những trang A4 với tên gọi là Whitepaper. Nhiều nhà đầu tư đã rất mạnh tay khi “xuống tiền” nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm đến các ý tưởng đó có khả thi hay không? Có thực tế không? Khả năng thành công dự án, ứng dụng tính răng ra sao?… Họ đều không quan tâm!

Cơ bản, họ chỉ đặt niềm tin vào ICO đã đầu tư với hy vọng là nó có thể đem lại cơ hội x5, x10, thậm chí x100 lần tài khoản sau khi token của dự án đó lên sàn. Ngoài ra, những làn sóng FOMO của những “quái kiệt” chạy REF cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư bị cuốn vào cuộc chơi mà không hiểu rằng mình đang chơi cái gì…

(REF: Hoa hồng giới thiệu dự án, giới thiệu càng nhiều người mua ICO thì người giới thiệu càng được chia nhiều token).

Quay lại thực tế, một phần là do sự lao dốc của thị trường cùng với việc hàng loạt các dự án ICO chỉ là những lời hứa suông trên Whitepaper nhằm scam nhà đầu tư… Tất cả đã khiến cho phần lớn các nhà đầu tư hiện nay đã mất dần niềm tin và không còn quan tâm đến lĩnh vực đầu tư ICO.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng hình thức đầu tư “ICO” đã hết thời. Mặc dù thị trường vẫn đang đỏ rực, chưa hề có dấu hiệu hồi phục như thời kỳ thịnh vượng của nó, số lượng các ICO vẫn không ngừng gia tăng.

Từ đầu năm 2018 tới nay đã có 537 ICO với tổng giá trị tương đương 13,7 tỷ đô (Theo công ty kiểm toán hàng đầu PwC) và một số thống kê gần đây cũng cho thấy tiền mã hóa là ngành huy động được tổng vốn hoá cao nhất. Qua đó cho thấy, ICO dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong thế giới công nghệ mang tên “Blockchain”. Vấn đề được đặt ra là các công ty ICO hiện nay phải làm thế nào để gây dựng được lòng tin của nhà đầu tư vào các dự án của mình?

Để giải quyết vấn đề “những lời hứa suông” trên Whitepaper, hướng đi cho các ICO hiện tại là phát triển POC (Proof of Concept) hoặc MVP (Minimum Viable Product).

Hướng đi mới cho ICO để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư!

POC là chứng minh khả năng, ở đây là các tính năng cốt lõi của sản phẩm có thể tạo nên mức độ khả thi của dự án phải đã hoặc đang được triển khai ít nhất ở cấp độ cơ bản. Kết hợp với MVP là sản phẩm khả thi tối thiểu với các đặc điểm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hướng đi mới cho ICO để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư!
Hướng đi mới cho ICO để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư!

Những sản phẩm được hình dung thực tế, có căn cứ rõ ràng thay vì những ý tưởng nguệch ngoạc trên trang giấy A4 đối với những ICO trước đây. Đặc biệt đối với một dự án có sản phẩm đã được hoàn thiện ít nhất từ 4/10 – 5/10 Roadmap, có định hướng phát triển rõ ràng cũng sẽ tạo niềm tin hơn cho nhà đầu tư, khi họ đã thật sự có thể sử dụng sản phẩm trên thực tế.

Tuy nhiên, bản chất các sản phẩm này vẫn chưa hoàn thiện nên tại thời điểm ICO người dùng cũng chưa thể sử dụng hết các tính năng. Nhưng có sản phẩm để trải nghiệm và đánh giá vẫn là tốt hơn nhiều so với những ICO chỉ có tờ A4 lý thuyết.

Trong tương lai, thị trường còn những ICO scam khiến cho nhà đầu tư lao đao? Câu trả lời là vẫn còn và mức độ scam nhà đầu tư ngày càng tinh vi hơn nữa. Thị trường ở thời điểm hiện tại chỉ đang trong giai đoạn “thanh lọc” các dự án “bánh vẽ” trước đây.

Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???

Nếu bạn quan tâm đến thị trường crypto, bạn có thể thấy những nhà đầu tư mua Bitcoin (BTC) sau thời điểm 15/08/2017 cho đến nay thì giá trị BTC đã tụt giảm từ 1- 65%. Thật kinh hoàng!

Giá trị của BTC đã chạm đỉnh cao nhất vào 16/12/2017 và không duy trì quá lâu, sau đó sụt giảm và bật tăng trở lại. Từ đỉnh $19,600 giá trị của Bitcoin đã giảm một cách rất đều đặn với các đợt điều chỉnh thị trường xuống $6,300. Trong các thời điểm điều chỉnh giá này, thị trường đã xác lập một đỉnh tại $11,200 đối với BTC.

Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???
Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???

Và đến hiện tại, sau nhiều tháng lặn hụp, BTC đang duy trì ở mức độ ổn định giao động quanh vùng $6,300 – 6,500. Mức 6.300 được nhiều chuyên gia ghi nhận đây là giá trị thật của BTC và BTC cũng khó có thể xuống dưới vùng giá 6.000 USD.

Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???
Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???

Etherium (ETH) cũng theo bước thị trường thả dốc từ đỉnh điểm vào tháng 01/2018 cho đến thời điểm hiện tại. Gần đây mức giá giao động của ETH quanh ngưỡng $200.

Việc đẩy giá BTC và ETH về sâu không thể kéo dài mãi, tuy nhiên vẫn không ai có thể chắc chắn được việc tăng giá của đồng tiền này về lại đỉnh điểm là khi nào? Và một minh chứng cho thấy ngưỡng kháng cự của BTC và ETH đang ở mức thấp nhất trong giai đoạn này khi nhiều lần bị các “gấu” dìm giá không thành, thị trường vẫn giao động và ổn định trong suốt 5 tháng qua.

Ngưỡng duy trì giá và kháng cự cao nhất đã được CoinMarketcap ghi nhận. Và nhiều Trader nổi tiếng đã lên tiếng là BTC và ETH đã quay lại giá trị thật, khả năng “down” đã ở mức tối thiểu nhất có thể!

 • BTC min 290 – BTC Max > 6500 USD
 • ETH min 190 – ETH Max > 230 USD

Có thể thấy sự ổn định của thị trường trong xu thế nền công nghệ Blockchain cực kỳ phát triển. Toàn cầu đang hướng đến những ứng dụng đối với Blockchain và tương lai không thể phủ nhận về nó. Đây là một công nghệ có thể thay đổi nhiều cục diện về kinh tế toàn cầu.

Bởi lẽ đó, tiền mã hoá và các dự án ICO được nhìn thấy là tương lai của xã hội về ứng dụng Blockchain. Và không thể bỏ lỡ những dự án vô cùng tiềm năng tại thời điểm này. Khi ngưỡng kháng cự thép của BTC và ETH được xác lập, cùng với xu hướng công nghệ blockchain toàn cầu, chính là thời điểm cho sự lựa chọn và đầu tư vào một ICO có tầm nhìn đa diện, có cộng đồng lớn, có sản phẩm cụ thể, có đội ngũ mạnh mẽ, có hoạch định hướng đi với roadmap chi tiết, rõ ràng,…

Đầu tư vào ICO hay đầu tư vào Altcoin của thị trường Crypto ở giai đoạn hiện tại đều rất tiềm năng. Vì tất cả những ai tham gia vào thị trường này đều có lòng tin, trong tương lai thị trường tiền mã hoá sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ. Giá trị BTC – ETH đã quay đầu sau khi chúng lên đỉnh với ngưỡng kháng cự mạnh mẽ trong 1 thời gian dài. Tại sao chúng ta không có quyền được tin là nó đã chạm đáy? Và đây là lúc tốt nhất để chúng ta đầu tư vào thị trường này!…

Tạm kết

Nếu bạn hỏi tôi rằng, đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư ICO hay không? Tôi xin trả lời:

 • Tốt hay không tốt là tuỳ quan điểm mỗi người
 • Nên đầu tư ở giai đoạn này hay không thì tuỳ vào tài chính (túi tiền) của mỗi người

Về góc độ cá nhân, tôi tin tưởng thị trường Crypto sẽ hồi sinh và bùng nổ trở lại trong tương lai rất gần. Và nếu như ở giai đoạn hiện tại có ICO nào đáp ứng đúng chất lượng về tiêu chí:

“Ý tưởng thật – Người thật – Việc thật – Trước khi gọi vốn ICO có sản phẩm thật – Tính năng ứng dụng được vào thực tế thật” thì tôi sẽ đầu tư.

Hãy nhớ, đầu tư tài chính trong lĩnh vực ICO là đầu tư bằng tiền nhàn rỗi. Thế nên đừng nên quá “mộng tưởng” để rồi biến tướng ICO thành một canh bạc!

William

-08/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68