logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

stETH tiếp tục depeg, lần này liệu có khác?

Nguyên Hồ-07/09/2022

Trong giai đoạn tháng 06/2022, việc stETH bị depeg xa khỏi neo giá 1:1 với ETH đã khiến nhiều công ty chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, trong sáng nay (07/09), stETH một lần nữa quay về vùng 0,95 ETH dù cho trước đó thị trường đã phần nào ổn định trở lại. Vậy đâu là nguyên nhân và những tác động của sự việc lần này có thể lớn đến đâu?

stETH tiếp tục depeg, lần này liệu có khác?
stETH tiếp tục depeg, lần này liệu có khác?

stETH tiếp tục depeg

Theo dữ liệu từ Coingecko, trong 24 giờ qua chứng kiến xu hướng giảm liên tục của stETH so với ETH. Mức sâu nhất mà token này giảm về là 0,947 ETH.

Trước đó, stETH từng giảm sâu về vùng 0,93 ETH trong tháng 06, khiến nhiều công ty như Celsius hay Three Arrows Capital gặp vấn đề nặng nề về thanh khoản.

> Xem thêm: Nhìn lại dòng thời gian của “thảm hoạ” mang tên Three Arrows Capital

Đi tìm nguyên nhân

Dưới đây là những tổng hợp thông tin mới nhất có liên quan đến stETH. Lưu ý với bạn đọc rằng những thông tin được chia sẻ nhằm mục đích tổng hợp, không mang ý nghĩa kết luận rằng đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc stETH depeg lần này.

Trong tối qua (06/09), cộng đồng Twitter xôn xao trước thông tin 3AC tiếp tục rút 33 triệu USD giá trị stETH khỏi pool thanh khoản trên Curve Finance.

> Xem thêm: Three Arrows Capital rút 33 triệu USD giá trị stETH khỏi Curve Finance

Ở thời điểm bài viết, con số 33 triệu USD nói trên vẫn là khiêm tốn so với mức thanh khoản xấp xỉ 1 tỷ USD hiện có trong pool stETH-ETH. Tuy nhiên, những hệ luỵ liên quan đến tâm lý chung của thị trường thì rất khó để có thể ước lượng bằng những con số.

Một ý kiến khác từ Adam Cochran cho rằng việc Aave chuẩn bị tạm hoãn tính năng cho vay ETH trước thềm The Merge có thể khiến cộng đồng đảo ngược lại vị thế trước đó, từ đó khiến stETH có phần lao dốc trong thời gian này.

Trước đó, việc giữ ETH on-chain có thể được airdrop ETHPoW sau The Merge đã thúc đẩy cộng đồng crypto thế chấp các dạng tài sản khác -> vay ETH nguyên gốc -> nhằm tối đa hoá lượng ETHPoW được nhận sau khi snapshot.

Rủi ro và những hệ luỵ?

Liên quan đến chủ đề này, tài khoản Defiyst đã chia sẻ dòng trạng thái về tổng lượng tài sản đang back cho WETH.

Theo đó, dù đã có có mức tỷ trọng giảm từ 62% (tháng 08/2022), nhưng stETH vẫn chiếm khoảng 55% lượng tài sản bảo chứng cho WETH. Đây vẫn là một tỷ trọng cao và bất cứ biến động nào với stETH cũng hoàn toàn có thể kéo theo những lệnh thanh lý lớn.

Việc deposit (gửi) stETH vào các nền tảng lending, sau đó vay ETH (hoặc WETH) để tăng số dư snapshot có thể được xem như việc triển khai một lệnh short ETH với tài sản bảo đảm là stETH. Điều này đồng nghĩa, người dùng thực hiện chiến lược này có thể sẽ bị thanh lý bởi thị trường nếu stETH giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, hiện có khoảng 131 triệu USD giá trị stETH có thể bị thanh lý nếu tài sản này giảm về 1337 USD.

Tuy nhiên, nếu có những đà giảm mạnh, nhiều khả năng sẽ có một lực mua hồi lại vì stETH vẫn đang được bảo chứng bởi lượng ETH tương ứng được stake vào hợp đồng Ethereum 2.0. Do đó, đây sẽ là một màn đấu trí căng thẳng, giằng co giữa các tay chơi, để có thể đi đến được mức đáy sau cuối cho stETH nhưng vẫn tối đa hoá lợi nhuận cho bản thân.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên Hồ

-07/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68