logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn

Sàn giao dịch Zeniex của Hàn Quốc đóng cửa sau chỉ 6 tháng hoạt động

Nguyên Hồ-19/11/2018

Sau mới chỉ gần 5 tháng được công bố, sàn giao dịch Zeniex của Hàn Quốc đã phải ngừng hoạt động kinh doanh.

Sàn giao dịch Zeniex của Hàn Quốc đóng cửa sau chỉ 6 tháng hoạt động
Sàn giao dịch Zeniex của Hàn Quốc đóng cửa sau chỉ 6 tháng hoạt động

Sàn giao dịch này được công bố vào hồi tháng 5 và được tiết lộ là sẽ ngưng tất cả các hoạt động vào ngày 23/11. Zeniex cho biết vấn đề này một phần là do đồng Token ZXG của họ.

“…với những vấn đề liên quan đến ZXG, chúng tôi phải thông qua một số cân nhắc về các tác động cả trong lẫn ngoài” trích dẫn một tuyên bố từ sàn giao dịch. “Do đó, chúng tôi phải đi đến một kết luận rằng tiếp tục vận hành loại dịch vụ trên sẽ là rất khó khăn.”

Thoái vốn hay là mất trắng

Theo đó, việc trao đổi Token ZXG đã tạm ngưng vào ngày 9/11. Những holder của Token này có thể nhận được khoản đền bù từ Ethereum bắt đầu từ ngày 12/11, theo một tuyên bố từ Zeniex. Với các loại tài sản tiền điện tử khác, người dùng được khuyến khích thoái vốn trước khi dịch vụ này hoàn toàn ngừng hoạt động hẳn. Zeniex, với tư cách của một doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc, đã phát triển quỹ tiền điện tử đầu tiên của Hàn Quốc với tên gọi ZXG Crypto Fund 1, và điều này có vẻ cốt lõi của vấn đề. Cuối tháng trước, Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) và Hội đồng Dịch vụ Tài chính (FSC) khuyến khích các nhà đầu tư phải cảnh giác với các quỹ đầu tư tiền điện tử và cho biết các yêu cầu an toàn của đạo luật vốn hóa thị trường không được áp dụng cho các loại tài sản trên.

Theo tờ Business Korea, quỹ tiền điện tử của Zeniex không được đăng kí với FSS và vẫn chưa có bất cứ nhà quản lí nào thực hiện quá trình kiểm toán cho các kế hoạch đầu tư của quỹ này. Điều này vi phạm các điều trong đạo luật vốn hóa thị trường. Theo đó, tất cả các quỹ sẽ đều phải đăng kí với FSS. Các quỹ từ những nhà đầu tư phổ thông sẽ phải có các tài liệu báo cáo về chứng khoán.

Vi phạm luật pháp

Thêm vào đó, FSC cũng chưa cấp phép cho đối tượng được ủy thác, các công ty sale hoặc quản lí. Theo luật, các công ty quản lí tài sản chịu trách nhiệm quản lí quỹ cũng như là bán sản phẩm cho các nhà đầu tư sẽ phải có giấy phép từ các nhà điều hành. Và với mục đích bảo vệ nhà đầu tư, các quy chuẩn như múc vốn yêu cầu tối thiểu và điều khoản giải quyết tranh chấp sẽ cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng.

Gần đây, môi trường hoạt động của ngành tiền điện tử ở Hàn Quốc đã trở nên khắc nghiệt. Theo thông tin từ CCN trong tháng 10, chính phủ Hàn Quốc đã từ chối công nhận các doanh nghiệp tiền điện tử và Blockchain như là một công ty hoạt động kinh doanh. Theo đó, chính phủ nước này sẽ không áp dụng các ưu đãi về tài chính như miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp trên.

Thay vào đó, các Startup về tiền điện tử và Blockchain sẽ được xếp vào nhóm chung với các công ty giải trí, cờ bạc cá cược và các quán bar. Điều này dẫn đến việc Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc yêu câu chính quyền có một khung pháp lí phù hợp cho ngành tiền điện tử để vừa có thể bảo vệ nhà đầu tư cũng như là không kìm kẹp sự phát triển. Chủ tịch hiệp hội thực thi pháp luật ở Hàn Quốc ông Kim Hyun cho biết:

“Chúng tôi khuyến khích chính phủ có thể dần bỏ đi cái nhìn không mấy tích cực cũng như là sự chần chừ để có thể đưa ra các đạo luật hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp Blockchain và ngăn ngừa các tác dụng phụ của tiền điện tử.”

Theo CCN

Nguyên Hồ

-19/11/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68