logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sam Bankman-Fried được miễn truy tố một số tội danh hình sự, nếu...

-31/05/2023

Các công tố viên Hoa Kỳ sẽ không tiến hành truy tố một số tội danh hình sự đặt lên Sam Bankman-Fried, với điều kiện chính quyền Bahamas thừa nhận vi phạm các điều khoản về quá trình dẫn độ cựu CEO FTX về Mỹ.

Sam Bankman-Fried được miễn truy tố một số tội danh hình sự

SBF có thể được miễn truy tố một số tội danh?

Các công tố viên Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ một số cáo buộc đối với cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried nếu chính phủ Bahamas phản đối chúng, theo hồ sơ được đệ trình vào ngày 29/05/2023 tại Tòa án quận phía Nam New York (SDNY).

Cụ thể, các công tố viên cho biết họ đang chờ quyết định từ phía chính phủ Bahamas đối với 3 cáo buộc bổ sung mà họ đưa ra sau khi bắt giữ và dẫn độ Bankman-Fried vào tháng 12/2022.

Ở chiều ngược lại, các luật sư bào chữa cho Sam Bankman-Fried đã lập luận trong tổng số 14 cáo buộc, có 2 cáo buộc không có trong bản cáo trạng ban đầu, đồng thời thiếu sót cơ sở pháp lý và quá mơ hồ:

Do đó, họ tuyên bố những cáo buộc bổ sung đã vi phạm Hiệp ước dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Bahamas nên được hủy bỏ. Tài liệu mới này cũng nhằm mục đích củng cố kiến nghị bác bỏ 10 tội danh nhắm vào Sam Bankman-Fried được đệ trình lên Tòa án trước đó vào ngày 08/05/2023.

Lập luận của các công tố viên đối với kiến nghị

Các công tố viên ngay sau đó đã lập luận rằng: Hiệp ước không cấm Hoa Kỳ truy tố một bị cáo phạm thêm các tội danh sau khi dẫn độ, miễn là họ không giam giữ, xét xử hoặc trừng phạt bị cáo vì các tội danh này mà không có sự đồng ý của Bahamas. 

Họ cho biết hiện đang yêu cầu Bahamas từ bỏ quyền phản đối để cho phép truy tố Bankman-Fried về 3 tội danh:

 • Âm mưu gian lận ngân hàng (Số 9);

 • Âm mưu điều hành tổ chức chuyển tiền chưa được cấp phép (Số 10);

 • Âm mưu vi phạm Đạo luật Phòng chống Hối lộ ở Nước ngoài (Số 13).

Công tố viên còn nói thêm rằng: Tội danh “quyên góp chính trị bất hợp pháp” đã được liệt kê trong cáo trạng ban đầu mà Bankman-Fried đã đồng ý làm cơ sở cho sự dẫn độ về Hoa Kỳ, vì thế không nên bị hủy bỏ.

Bây giờ, quyết định huỷ bỏ 3 cáo buộc nêu trên sẽ tùy thuộc vào chính phủ Bahamas và phiên tòa đã được lên lịch vào ngày 15/06/2023 tới đây.

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc đánh cắp hàng tỷ USD từ khách hàng của sàn giao dịch đã phá sản FTX, đồng thời lừa đảo các nhà đầu tư và người cho vay đối với công ty đầu tư tiền điện tử Alameda Research của mình. Các công tố viên ban đầu buộc tội Bankman-Fried với 8 tội danh, bao gồm:

 1. Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;

 2. Gian lận tiền gửi của khách hàng;

 3. Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;

 4. Gian lận tiền của chủ nợ;

 5. Âm mưu gian lận tài sản;

 6. Âm mưu gian lận chứng khoán;

 7. Âm mưu rửa tiền;

 8. Âm mưu lừa gạt Nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính.

Cuộc chiến pháp lý Sam Bankman-Fried với chính quyền Mỹ vẫn diễn biến phức tạp và chưa đi đến quyết định xét xử cuối cùng. 3 nhân vật thân tín của Bankman-Fried bao gồm cựu Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison;  cựu giám đốc công nghệ FTX Gary Wang; cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh. Cả ba đều đã nhận tội và đồng ý hợp tác với bên công tố viên.

Coin68 tổng hợp

-31/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0