logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù

-28/03/2024

Thẩm phán Lewis Kaplan phát hiện ra cựu CEO FTX cũng phạm tội giả mạo nhân chứng và khai man dựa trên lời khai của ông tại phiên tòa.

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù với 7 tội danh

Như đã được Coin68 tường thuật, sau phiên tòa xét xử hơn 1 tháng vào cuối năm ngoái, Sam Bankman-Fried (SBF), người đứng sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX vào tháng 11/2022, đã bị tuyên có tội đối với tất cả 7 tội danh truy tố.

Ngoài ra, bên công tố đề nghị án tù cho Bankman-Fried là từ 40 đến 50 năm, cộng với khoản phạt 11 tỷ USD, trong khi luật sư bào chữa đề xuất mức khung từ 63-78 tháng sẽ là một bản án "công bằng" hơn. Từ đó đến nay, SBF đã bị giam giữ tại nhà tù MDC ở thành phố New York (Mỹ), chờ đến ngày tuyên án chính thức. 

Hôm nay vào lúc 13:30 UTC ngày 28/03/2024, Sam Bankman-Fried một lần nữa có mặt tại tòa án Manhattan (Hoa Kỳ) để đối mặt với bản án chính thức dành cho mình về những tội danh và âm mưu khác nhau liên quan đến sự sụp đổ của FTX.

Trích dẫn báo cáo từ luật sư Matthew Russell Lee, phòng xử án chật kín người tham dự bao gồm bồi thẩm đoàn, công tố viên, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ, nhân chứng Sunil Kavuri và các luật sư phía SBF là Mark Mukasey và Torrey Young. Sam Bankman-Fried được đưa ra trong bộ đồng phục màu nâu nhạt của Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Brooklyn (MDC).

Thẩm phán cho rằng việc người dùng sẽ được nhận lại tiền chỉ là phỏng đoán

Mở đầu buổi tuyên án, Thẩm phán chủ trì phiên tòa Lewis A. Kaplan đã bác bỏ lập luận của bên bào chữa về khoản lỗ, cả về mặt pháp luật và thực tế. Khẳng định rằng khách hàng và các chủ nợ sẽ được thanh toán đầy đủ là gây hiểu lầm - bên bị cáo đang đánh đồng khoản lỗ với khối lượng giao dịch bằng USD trong vụ phá sản.

FTX đã phạm tội chiếm đoạt tiền của khách hàng, và họ không có quyền sử dụng nó cho các khoản đầu tư rủi ro của Alameda cũng như nhiều thứ khác. Ông lý luận mức án được đưa ra trong những phiên tòa xét xử trước không nên được giảm án ngay cả khi người phạm tội đã trả lại tiền.

"Vì những lý do được ông Ray nêu rõ, việc mọi người được trả lại tiền chỉ là phỏng đoán. Vì vậy, tôi thấy số tiền thua lỗ vượt quá 550 triệu USD, mức cao nhất. Tôi thấy các nhà đầu tư mất 1,7 tỷ USD, bên cho vay mất 1,3 tỷ USD và khách hàng mất 8 tỷ USD."

SBF cố tình cản trở công lý và có hành vi khai man

"Tôi thấy tin nhắn của ông Bankman-Fried gửi cho cựu tổng cố vấn thực sự cấu thành hành vi can thiệp nhân chứng. Tôi đưa ra 3 kết luận về khai man dựa trên lời khai tại phiên tòa."

Thẩm phán Kaplan nhận thấy ông Bankman-Fried có hành vi khai man tại phiên tòa khi khai gian rằng "không biết Alameda đã sử dụng tiền của khách hàng FTX, không biết về khoản nợ người dùng 8 tỷ USD vào tháng 10/2022."

Không chỉ vậy, Sam Bankman-Friend còn bị thẩm phán Kaplan cho là khai gian trong việc trả nợ các khoản vay của bên thứ ba, bởi Alameda sẽ yêu cầu Alameda phải vay thêm tiền của khách hàng từ FTX.

Bỏ qua các lý lẽ có phần cản trở công lý từ phía SBF và luật sư bào chữa, Thẩm phán Kaplan cho biết pháp luật áp dụng mức án lên Sam Bankman-Friend là tù chung thân, với mức tối đa có thể lên tới 1320 tháng.

Nhân chứng Sunil Kavuri cáo buộc FTX bòn rút tiền khách hàng

Nạn nhân trong vụ sụp đổ của sàn FTX Sunil Kavuri, một công dân Anh bay từ London đến để tham dự phiên tòa tuyên án làm chứng rằng, FTX đã tuyên bố sai sự thật trước truyền thông về khoản lỗ. Toàn bộ tài sản trị giá hàng tỷ đô la bị thanh lý trên sàn đều là của người dùng, và FTX đã sử dụng chúng để mua cổ phần của Galaxy Digital và Anthropic

Đồng thời cáo buộc đã có "ít nhất ba người tự sát vì mất tiền trên sàn FTX. Vì vậy, FTX phá sản đã gây tổn hại nghiêm trọng đến tôi và nhiều nhà đầu tư khác... Sam và những kẻ đồng lõa, những kẻ giúp sức cần phải chịu trách nhiệm".

Luật sư của SBF bào chữa cho thân chủ với hình tượng "thiên tài lập dị vị tha"

Ngay sau những lời tố cáo từ phía nạn nhân Sunil Kavuri, luật sư Mukasey của SBF lên tiếng bào chữa cho thân chủ của mình với những lý lẽ mang đầy sự nhân đạo, cho rằng Sam không phải là một kẻ giết người hàng loạt tàn nhẫn trong lĩnh vực tài chính như mọi người nghĩ:

 • "Anh ấy không phải kẻ săn mồi. Anh ấy đưa ra quyết định dựa trên những phép tính trong đầu, chứ không phải ác ý trong tim".
 • "Mẹ của SBF từng nói Sam dễ bị người khác hiểu lầm, và thường trở thành nhân vật chính trong một câu chuyện về kẻ lừa đảo tham lam... Sam không bao giờ bỏ trốn với tiền...Cậu ấy rất quan tâm đến việc mọi người được trả lại tiền".

 • "Sam thích ăn chay và là một tỷ phú không quan tâm đến vật chất".

 • "Thời còn ở giảng đường, Sam dành nhiều thời gian giúp đỡ động vật. Trên Phố Wall, Sam đã quyên góp thu nhập của mình làm từ thiện cho đến tận năm 21 tuổi. Lòng tận tụy của Sam đối với người khác có từ trước cả sự xuất hiện của FTX".

 • "Sam không bao giờ tìm cách trở thành vua tiền điện tử như mọi người nghĩ. Sam chỉ muốn tạo được tác động tích cực tốt nhất cho thế giới".

 • "Mẹ của SBF từng nói Sam có một nỗi buồn to lớn sâu thẳm trong thâm tâm. Sam sẽ cảm thấy khó chịu khi ôm tôi - nhưng tôi biết cậu ấy sẽ hiến thận cho tôi nếu tôi cần... Cậu ấy đã ở trong nhà tù tồi tệ nhất đất nước trong bảy tháng qua".

Cuối lời bào chữa, luật sư Mukasey kêu gọi sự khoan hồng cho thân chủ của mình:

"Đừng hủy hoại thời kỳ sung sức nhất cuộc đời của một người trẻ tuổi tốt bụng như thế này. Hãy để cậu ấy có cơ hội gặp được bạn đời và lập gia đình. Chúng tôi yêu cầu ngài hãy tuyên án cho cậu ấy với một trái tim nhân ái".

SBF nhận trách nhiệm, hối tiếc, và xin lỗi về sự sụp đổ của FTX

Sam Bankman-Fried thừa nhận đã phạm nhiều sai lầm khi người dùng không được hoàn trả lại tiền vì đã có một cuộc khủng hoảng thanh khoản và phải nhận những tuyên bố mâu thuẫn. "Tất cả những điều đó một phần là do tôi gây ra" - SBF nhận trách nhiệm.

"Tôi muốn bày tỏ sự cảm thông với những gì mà ông Sunil cũng như toàn bộ khách hàng đã phải chịu đựng vì đặt niềm tin sai chỗ...Cuộc sống có ích cho xã hội của tôi có lẽ đã kết thúc. Tôi đã cống hiến những gì tôi có thể. Tôi sẽ không thể tiếp tục cống hiến nếu phải nhận bản án 5 - 40 năm tù.

Nếu có một cơ hội để làm những gì mình muốn cho thế giới, hy vọng tôi có thể thấy mọi người thành công, chứ không phải sự thất bại như những gì tôi đã làm. Điều đó ám ảnh tôi mỗi ngày".

Công tố viên yêu cầu bản án nghiêm khắc cho SBF

Trái ngược với những lời hối lỗi phía Sam Bankman-Fried, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Nicolas Roos nhấn mạnh cần phải có bản án tù ít nhất 40 -50 năm để SBF không có cơ hội khởi chạy lại FTX hoặc một sàn giao dịch tương đương với lý do "khắc phục hậu quả cho người dùng cũ".

"SBF đã đánh cắp hơn 8 tỷ USD. Đó là hành vi trộm cắp từ khách hàng trên khắp thế giới. Đó là một mất mát ảnh hưởng to lón đến mọi người và gây ra thiệt hại không thể đong đếm. Tôi muốn đề cập đến một vài lá thư của nạn nhân mới.

Ông Mukasey nói Sam là người có đạo đức, không phải là quái vật, nhưng lại phạm tội cực kỳ nghiêm trọng gây tổn hại cho nhiều người - và nếu có cơ hội, không loại trừ khả năng ông ta có thể tái phạm. Vì vậy, tôi yêu cầu tòa tuyên án 40 - 50 năm tù".

Thẩm phán xem xét hành vi và tuyên án cuối cùng cho SBF

Sau những lập luận từ các bên, và xét theo các yếu tố dựa trên Bộ luật 3553, Thẩm phán Kaplan đồng quan điểm với những gì liên quan lý lịch của Sam Bankman-Fried. SBF cũng là công dân và xứng đáng được hưởng các đặc quyền, có bố mẹ yêu thương và có mọi lợi thế mà họ có thể ban tặng.

Thẩm phán Kaplan biết Cục Quản chế đề nghị mức án tù 105 năm, và Chính phủ yêu cầu 40 - 50 năm. Nhưng mức án đó nhiều hơn mức cần thiết. Hình phạt phải phù hợp với mức độ nghiêm trọng của tội phạm, và mọi người cũng cần cảm thấy nó thật sự công bằng.

Do đó, Thẩm phán Lewis Kaplan của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã kết án Sam Bankman-Fried 25 năm tù với 7 tội danh nghiêm trọng vì lừa đảo hàng tỷ đô la.

Gary Wang, Caroline Ellison, Nishad Singh và Ryan Salame - bốn cá nhân khác liên quan đến FTX và Alameda Research bị buộc tội trong cùng vụ án với SBF - đã nhận tội và chấp nhận các thỏa thuận.

Salame, cựu đồng giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, là người duy nhất trong số bốn người không làm chứng tại phiên tòa hình sự của Bankman-Fried. Tuy nhiên, ông có thể sẽ là người tiếp theo phải đối mặt với bản án vào ngày 01/05/2024 sắp tới.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-28/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68