logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Rollkit hỗ trợ phát triển Rollup trên hạ tầng của Bitcoin

-06/03/2023

Rollkit – bộ công cụ hỗ trợ xây dựng Rollup – vừa công bố phiên bản module mới, cho phép các dự án xây dựng giải pháp scaling tương thích EVM ngay trên chính nền tảng của blockchain Bitcoin.

Rollkit hỗ trợ phát triển Rollup trên hạ tầng của Bitcoin
Rollkit hỗ trợ phát triển Rollup trên hạ tầng của Bitcoin

Theo bài đăng trên Twitter của mình, Rollkit cho biết sẽ hỗ trợ bộ công cụ (module) cho phép các Rollup có thể sử dụng hạ tầng Bitcoin với vai trò là một nguồn cấp dữ liệu.

Chú thích: Rollkit là bộ giao diện ứng dụng được phát triển bởi Celestia giúp các dự án vừa có thể nhanh chóng triển khai các Rollup, vừa có thể tận dụng được hạ tầng khả dụng dữ liệu mà Celestia cung cấp.

Giải pháp của Rollkit sẽ để lại nhiệm vụ Cosensus (đồng thuận) và Data Availability (đảm bảo khả dụng dữ liệu) cho lớp hạ tầng của Bitcoin. Đồng thời, giải pháp này sẽ đảm nhiệm khâu Execution (thực thi) và phát triển bộ công cụ xây dựng Rollup cho các dự án khác.

>> Xem thêm: Data Availability – Nút thắt của các Rollups trên Ethereum

Đáng chú ý, trong bài đăng của mình, Rollkit cho biết đã thử nghiệm việc hỗ trợ EVM (hệ thống máy ảo của Ethereum) ngay trên chính lớp đồng thuận và dữ liệu của Bitcoin.

Thông tin này một lần nữa khiến cộng đồng Twitter xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều mà phần lớn được khơi mào từ thời điểm bộ sưu tập NFT Ordinals được công bố. Liệu Bitcoin có nên vận hành như một hệ sinh thái của DApp và các bộ sưu tập NFT hay không vẫn đang là đề tài tranh luận gay gắt từ cộng đồng.

>> Xem thêm: Bitcoin NFT và tranh cãi về vai trò sử dụng của mạng lưới Bitcoin

Liên quan đến câu chuyện phí gas khi đăng tải dữ liệu lên Bitcoin, tài khoản Eric Wall đã chia sẻ một tính toán nhỏ, cho ra kết quả là việc sử dụng dữ liệu trên Bitcoin rẻ gấp 7 lần trên Ethereum. Không cần phải nói thì dòng tweet này cũng nhận về nhiều tranh cãi và phản biện.

Tài khoản Ryan Berchmans thì cho rằng ý tưởng về một “rollup trên Bitcoin” là vô nghĩa và thực ra chỉ là đăng tải dữ liệu block lên Bitcoin thay vì được xem như một cuộc cách mạng.

“Rollup trên Bitcoin thực ra chỉ là một giải pháp Layer-1 thay thế muốn đăng tải dữ liệu block của mình lên Bitcoin. Đó không phải là một giải pháp Layer-2 thực thụ. Với tôi, cách tốt nhất để chứng mình sự giả dối này là xây dựng một giải pháp L2 với công nghệ Zero-Knowledge sau đó đưa dữ liệu lên Bitcoin.”

Có thể thấy, tranh cãi bùng nổ về cách sử dụng và vai trò của mạng lưới Bitcoin sẽ vẫn chưa thể sớm có hồi kết. Đặc biệt là trong thời gian tới, hoạt động NFT cùng các giải pháp công nghệ hỗ trợ đang dần hướng sự chú ý đến blockchain trông “lỗi thời” nhưng lại có những nền tảng vô cùng vững chắc này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68