logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Quá mua – quá bán có phải là tín hiệu đảo chiều?

Puchin Pham -25/04/2019

Quá mua - quá bán có phải là tín hiệu đảo chiều ?

Qúa mua – Qúa bán là gì?

Qúa mua và quá bán là 2 thuật ngữ chỉ điều kiện hay trạng thái của thị trường thông qua diễn biến giá cả. Trong đó, qúa mua (overbought) được hiểu là mua vượt mức, và quá bán ( oversold) chỉ sự bán quá mức.

Chỉ số mua bán quá mức cũng được hiểu như mức độ nóng lạnh của thị trường. Về mặt kỹ thuật, người ta đo độ nóng/lạnh thị trường bằng chỉ số RSI (Relative Strength Index), được gọi là chỉ số đo sức mạnh tương quan giữa hai thế lực mua và bán. RSI được nhà phân tích kỹ thuật Welles Wilder công bố lần đầu vào năm 1978. Thang đo chỉ số RSI biểu diễn từ số 0 đến 100 mà ở đó mức 50 được xem là mức cân bằng, từ 70 trở lên thể hiện thị trường đang trong tình trạng mua vượt mức và từ dưới 30 thể hiện tình trạng bán vượt mức.

Qúa mua – Qúa bán là tín hiệu đảo chiểu ?

Một trong những bài học đầu tiên bạn sẽ được học về nghiên cứu phân tích kỹ thuật là “Lên vùng quá mua, xuống vùng quá bán là tín hiệu thị trường sẽ đảo chiều”. Tuy nhiên, định nghĩa này liệu có chính xác? Đến tận bây giờ, chưa có một minh chứng nào khẳng định điề này là hoàn toàn đúng. Trên thực tế, kiến thức này được truyền bá rộng rãi đến rất nhiều người không chỉ riêng cho giới trader Việt Nam. Và lẽ dĩ nhiên, những ngộ nhận sai lầm tương tự như vậy khiến các bạn phải trả cái giá rất đắt.

Một số trường hợp cụ thể mà trader giàu kinh nghiệm đã trải qua sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Khi các indicator động lượng như RSI, Stochastic rơi vào vùng quá mua – quá bán, giá không những không đảo chiều mà còn chạy mạnh hơn nữa.

Qúa mua - Qúa bán là tín hiệu đảo chiểu ?.png

Với biểu đổ như trên, thật dễ gây bối rối khi bạn dễ dàng nhận thấy xu hướng không hề thay đổi ổn định.

Quá mua quá bán cho phép nhận biết những vùng thị trường đang nghiên về phiên nào. Khi bên mua quá đông, áp đảo bên bán thì xảy ra hiện tượng quá mua, ngược lại là quá bán. Vì vậy, thực chất chẳng có một ý nghĩa nào là biểu hiện của sự đảo chiều cả. Đặc biệt, nó còn thể hiện được xu hướng đi vào trạng thái một rõ ràng và bền vững hơn.

Chiến lược tốt nhất mà một trader theo đuổi là tiếp tục theo xu hướng thị trường và không đánh ngược hướng chỉ vì ngộ nhận về tín hiệu đảo chiều thị trường.

Bài viết “ Quá mua – quá bán có phải là tín hiệu đảo chiều ?” trên đây dựa trên quan điểm cá nhân người viết. Dự đoán thị trường không theo bất kỳ một nguyên tắc nào, do đó, luôn có trường hợp ngoại lệ. Coin68 hy vọng bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích để trade hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Puchin Pham

-25/04/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68