logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

Những sai lầm tâm lý thường gặp ở Trader “tập sự”

Puchin Pham -18/04/2019

Tâm lý trade là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mỗi nhà đầu tư. Tâm lý trade có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng thua của chính trader, do đó, tuyệt đối không được chủ quan. Dưới đây là 5 sai lầm tâm lý thường gặp ở trader “tập sự” mà bạn nên tránh:

Những sai lầm tâm lý thường gặp ở những Trader "tập sự"

Trader quá tự tin và ảo tưởng

Trạng thái tâm lý quá tự tin thường xảy ra ở cả những trader mới hay trader giàu kinh nghiệm. Quá tự tin xảy ra khi trader đánh giá quá cao năng lực của mình thông qua kiến thức tích lũy hay đạt được một chuỗi lệnh thắng, kiếm về nguồn lợi nhuận lớn. Hậu quả của sự quá tự tin là bạn bắt đầu phá vỡ kỷ luật: vào lệnh lớn hơn, vào lệnh khi chưa đầy đủ các tín hiệu, thậm chí đi ngược xu hướng. Hay thậm chí cả khi bạn thực hiện đầy đủ kỷ luật như đã làm với những lệnh thắng trước đó, không có gì đảm bảo về sự thành công của lệnh tiếp theo này.

Trạng thái ảo tưởng thường xảy ra ở Trader mới khi đặt kỳ vọng quá tầm mà không thể xảy ra. Tuy nhiên, họ sẽ nhanh chóng vỡ mộng sau bởi bản chất của đầu tư không thể kiểm lợi nhuận quá nhanh, trừ phi tỷ lệ mạo hiểm là cực kỳ cao. Đặc biệt, đòi hỏi mức lợi nhuận là điều gần như phi thực tế đối với thị trường tiền ảo còn non trẻ và nhiều biến động, đòi hỏi trader phải tập trung và kỷ luật trong một thời gian dài.

Trader quá tự ti

2. Quá tự ti

Ngược lại với tự tin, trader dễ rơi vào trạng thái tự ti quá mức sau một chuỗi thua lỗ, khi họ chưa kịp hổi phục tinh thần, thậm chí sợ hãi khi vào lệnh. Tự ti không thực sự quá nguy hiểm, vì cảm giác này có thể ngăn việc vào lệnh khi tâm lý không ổn định dẫn đến thua lỗ không đáng có. Nhưng nếu trạng thái này kéo dài thì đây chính là vấn đề lớn. Thua lỗ trong đầu tư vốn dĩ là chuyện rất thường tình, ngay cả những Trader chuyên nghiệp, kiếm sống nhờ trading vẫn thường xuyên thua lỗ. Nhưng điểm khác biệt là họ có thể tự vực dậy từ những thua lỗ.

Hội chứng FOMO

FOMO (fear of missing out) được xem là hội chứng khó kiềm chế nhất. FOMO là khi giá tăng mà vẫn chưa vào lệnh, hoặc nôn nao khi giá giảm mà vẫn chưa sell là bản năng của con người. Người ta dễ thường nuối tiếc khi bỏ lỡ 1 điều gì đó, những thứ họ trông thấy được trước mắt. Tuy nhiên, cứ mãi nuối tiếc những giá trị đã bỏ lỡ thậm chí chỉ khiến bạn vụt mất nhiều giá trị hơn nữa mà thôi. Việc bạn cần làm là tập trung vào khả năng dự đoán và định giá để chớp lấy đúng thời cơ. “Thị trường luôn còn đó, có chăng là số dư tài khoản của bạn chưa chắc sống đủ lâu để nắm bắt các cơ hội mà thôi”.

Trader lưỡng lự

Đây là hội chứng xảy ra khi trader nhận thấy đủ điều kiện vào lệnh nhưng không vào, cuối cùng lại rơi vào hội chứng fomo (hối tiếc). Tâm lý lượng lự sẽ rất khó bắt kịp xu hướng và thường bị dính đỉnh đáy. Cách duy nhất để tự chữa trị căn bệnh này là phải tự phân tích quá khứ, tình trạng lưỡng lự của bản thân trước những cơ hội đã vụt mất. Cố gắng áp dụng đúng phân tích thị trường đã được đoán định và quyết đoán. Thị trường kỷ thuật số này, vốn dĩ không dành cho những kẻ chậm chân.

Trader thiếu lối tư duy xác suất

Nhiều trader giữ vững niềm tin rằng sau một chuỗi thua lỗ, nhất định sẽ thắng hay ngược lại. Nhưng thực tế, mỗi lệnh trade đều độc lập với xác suất thắng khác nhau. Do đó, dù bạn có thua bao nhiêu lần, thì việc lệnh tiếp theo có tiếp tục thua vẫn là điều rất bình thường.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về những sai lầm tâm lý thường gặp ở những trader thiếu kinh nghiệm. Coin68 hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích để trách mắc phải những sai lầm như vậy. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Puchin Pham

-18/04/2019
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author