logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polygon 2.0 triển khai cơ chế Re-staking với MATIC

-29/06/2023

Polygon Labs vừa công bố kế hoạch hợp nhất các chain Zero-Knowledge bằng cách sử dụng cơ chế Re-staking và một cầu nối để biến Polygon trở thành một hệ sinh thái Layer-2 đồng bộ.

Thiết kế của Polygon 2.0 sẽ tích hợp Zero-Knowledge để hỗ trợ tất cả các mạng lưới. Bước đi này đến ngay sau khi dự án công bố đề xuất dịch chuyển mạng lưới Polygon PoS sang zkEVM Validium. Trước đó, một mạng lưới zk khác vận hành song song là Polygon zkEVM cũng đã được lên sóng vào tháng 03/2023.

Việc dịch chuyển sang Polygon 2.0 được cho là sẽ hoàn thành trong quý 01 năm sau, với những lộ trình bắt đầu từ năm 2023 hiện tại.

"Polygon 2.0 hướng đến việc xây dựng một hệ sinh thái nơi chúng ta có thể tạo thêm không gian block và hợp nhất chúng dưới một cầu nối duy nhất, một lớp vận hành duy nhất. Việc hợp nhất thanh khoản là mối bận tâm quan trọng nhất của Polygon trong năm tới." - Brendan Farmer (đồng sáng lập Polygon) chia sẻ.

Một lớp tương tác linh hoạt

Đề xuất Polygon 2.0 sẽ tích hợp máy ảo Ethereum Virtual Machine và ứng dụng cơ chế chia sẻ mã xác thực ZK. Theo đội ngũ, mô hình này được gọi là "một lớp tương tác linh hoạt" và là "cầu nối chung cho toàn mạng lưới". Lớp tương tác này sẽ được dựa trên thuật toán mã hoá do đội ngũ phát triển là Plonky3. Kết quả sau cuối sẽ là một mạng lưới đơn nhất, có hiệu suất cao trong việc xác thực.

Farmer cũng giải thích rằng cầu nối chung nói trên sẽ kết nối toàn bộ chain của Polygon và gửi các bằng chứng xác thực ZK xuống Ethereum để đảm bảo an toàn cho các mạng lưới Polygon một cách đồng bộ. Cơ chế này giúp đơn giản hoá khâu chuyển tài sản native trên Ethereum sang các chain khác nhau.

"Cầu nối sẽ là một contract duy nhất, nó sẽ theo dõi tính chính xác của các giao dịch cross-chain, quản lý các state và xác thực các bằng chứng cho mỗi chain Polygon trong hệ sinh thái." - Nhà sáng lập Farmer chia sẻ.

Polygon 2.0 sẽ tích hợp Re-staking

Một đề xuất đáng chú ý khác cho Polygon 2.0 đó là nó sẽ tích hợp một lớp staking phi tập trung, cho phép "Re-staking" MATIC và hỗ trợ các mạng lưới khác nhau. Mô tuýp này đã được EigenLayer phát triển trên Ethereum trước đó. Dù vậy, cơ chế "Re-staking" từng được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cảnh báo có thể sẽ làm phức tạp hoá cơ chế đồng thuận của mạng lưới gốc ban đầu.

>> Xem thêm: EigenLayer triển khai giao thức restaking trên Ethereum

Dù mức độ bảo mật của Polygon 2.0 sẽ được quản lý bởi các bằng chứng Zero-Knowledge và mainnet Ethereum, ông Farmer cho biết hệ sinh thái cần một cơ chế để giúp đảm bảo việc vận hành các chain sẽ không bị tập trung hoá. Ông giải thích rằng khâu Sequencing và Sắp xếp các giao dịch vào block trên các Layer-2 sẽ được thực hiện bởi Validator, những người stake MATIC thông qua cơ chế Re-staking nói trên.

"Khi vận hành chain một cách phi tập trung, Re-staking là cách tốt nhất vì nó cho phép chúng ta có thể sử dụng các validator MATIC hiện tại như là những Seuqencer mà không tốn kém thêm chi phí."

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

-29/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0