logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

“Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”: Lí do vì sao lúc này vẫn chưa phải thời điểm để mua Bitcoin

Song Song -15/12/2018
“Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”: Lí do vì sao lúc này vẫn chưa phải thời điểm để mua Bitcoin
“Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”: Lí do vì sao lúc này vẫn chưa phải thời điểm để mua Bitcoin

Về tác giả: Timothy Enneking là nhà sáng lập và cổ đông chính của công ty đầu tư tiền điện tử Digital Capital Management.

Có lẽ đấy chỉ là một nhầm lẫn của dòng lịch sử thôi, song lại có đến hai thành viên của gia tộc Rothschild được trích dẫn cho câu nói “khắc cốt ghi tâm” sau trong lĩnh vực đầu tư: “When there is blood in the street – Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”, thì mới được tiếp tục đổ tiền vào mua.

Gia tộc này đã là nhóm người thuộc tầng lớp giàu nhất thế giới trong hơn 200 năm qua, nên lời nói của họ chắc chắn phải có một hàm nghĩa nào đó. Do vậy, trong phân khúc tiền điện tử, câu hỏi lúc này ai ai cũng đang đi tìm đáp án là phải chăng bây giờ “trên phố đã đủ máu”, để ta bắt đầu mua vào?

Ý kiến của cá nhân tôi là không đâu. Hoặc đúng hơn là vẫn chưa đến lúc.

Lập luận cơ bản để đi đến kết luận này là dựa trên những biến động trong quá khứ của Bitcoin, mà trong bài viết này sẽ được tôi sử dụng để đại diện cho toàn bộ thị trường tiền điện tử, dù biết rõ rằng nó sẽ chỉ có thể thay thế ở một cấp độ tương đối mà thôi.

Dữ liệu được sử dụng là tất cả những đợt giảm từ 80% giá trị của Bitcoin trở lại. Nguyên nhân “thú vị” đằng sau đó là bởi vì trong suốt chiều dài lịch sử gần 10 năm của mình, Bitcoin vẫn chưa một lần ghi nhận cú giảm từ đỉnh-về-đáy nào nằm trong khoảng từ 57% đến 82%. Vì thế, việc thu thập dữ liệu trở nên khá dễ dàng, bởi giảm 50% thì về cơ bản và định lượng khác rất nhiều so với giảm 80%.

Nhìn chung thì chúng ta có 4 ví dụ giá Bitcoin giảm mạnh, tuy là khá ít để làm một bộ mẫu đầy đủ trong bài nghiên cứu chuyên sâu, song đã là đủ để giúp ta đi đến một kết luận sơ bộ.

Bốn lần giá Bitcoin “vỡ bong bóng”

Bốn “cú gãy” ấy là như sau:

“Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”: Lí do vì sao lúc này vẫn chưa phải thời điểm để mua Bitcoin
4 giai đoạn suy giảm giá trị từ đỉnh (peak) về đáy (valley) lớn hơn 80% trong lịch sử của Bitcoin, theo thống kê của cá nhân tác giả

Tất nhiên, cái thứ tư (đang diễn ra lúc này đây), vẫn chưa kết thúc. Lưu ý là thị trường giá giảm BTC hiện tại đã vượt mặt đợt tháng 04/2013. Để có thể vươn đến ngưỡng 86% của tháng 01/2015, Bitcoin sẽ cần phải tiếp tục giảm về $2,553. Để chiếm vị trí thứ nhất thì giá phải giảm về tận $1,239.

Nếu phân tích sâu hơn vào từng đợt giảm, ta sẽ thấy được nhiều thông tin thú vị. Điển hình là việc số ngày trung bình tính để giá có thể giảm từ đỉnh về đáy sẽ là 233, tức khoảng 8 tháng. (Con số này sẽ là 10 tháng nếu bỏ qua cú gãy bất thường của năm 2013, khi giá BTC từ đỉnh về đáy chỉ trong có 2 ngày). Điều này càng củng cố lập luận rằng thị trường giá giảm của hiện tại có thể sắp tìm được đáy, nếu xét về mặt thời gian.

Kế tiếp, một khi đã đụng đáy rồi, thì mất khoảng bao lâu để đồng tiền này khôi phục giá trị. Ta hãy cùng đến với bảng dữ liệu bên dưới:

“Phải khi nào trên phố máu đã chảy thành từng dòng đã”: Lí do vì sao lúc này vẫn chưa phải thời điểm để mua Bitcoin
4 giai đoạn phục hồi của giá Bitcoin lên gấp 2 lần đáy (2x valley), đỉnh cũ (peak) và gấp 2 lần đỉnh (2x peak), theo thống kê của cá nhân tác giả

Có thể thấy rõ là thời gian trung bình để giá tăng gấp 2 lần đáy là khoảng 4 tháng. Thời gian về đỉnh cũ là khoảng 1 năm, tức 1 năm và 4 tháng kể từ khi gấp đôi đáy. Tuy nhiên, một khi đã lên đến đó rồi, Bitcoin chỉ cần thêm 2 tháng nữa là gấp đôi đỉnh cũ. Một kiểu hình có thể rút ra là một khi BTC đã đủ đà để phục hồi lên đỉnh cũ, nó sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như vũ bão.

Xin nhắc lại là mẫu khảo sát của chúng ta đúng là nhỏ thật, nhưng xu hướng là không thể bàn cãi. Song, cũng rõ ràng là thời gian để đạt đến từng mốc giá trị đang tăng dần theo từng đợt giảm, do vậy đối với tình thế mà chúng ta đang ở bây giờ, có thể sẽ phải mất thêm thời gian để giá Bitcoin tăng bật trở lại.

Khi nào thì Bitcoin về đáy?

Sau đây là nhận định của tôi về “đâu là đáy”: một khi nó diễn ra thì sẽ rất là rõ ràng và ai cũng đều sẽ cảm nhận được. Nếu vẫn còn có người hỏi là lần giảm vừa qua đã là đáy chưa thì chắc chắn đó vẫn chưa phải là đáy.

Vậy, Bitcoin đang tiến về mức giá nào? Theo ý kiến của cá nhân tôi, rất ít cơ hội để BTC có thể đạt đáy ở đâu đó quanh $2,800. Tôi thiên về khả năng giá sẽ về test lại mức $2,000 trong khoảng 1, 2 tháng nữa. Nhưng kể cả khi tôi đúng thì đây vẫn chỉ là đợt giảm lớn thứ hai lịch sử của Bitcoin mà thôi.

Một câu hỏi nữa mà tôi muốn trả lời, câu hỏi là chẳng bao giờ “nhà đầu tư tiền số” thắc mắc, mà chỉ thấy đến từ “nhà đầu tư tiền mặt”, đó là: Liệu Bitcoin có bao giờ về 0 luôn không?

Tôi nhớ khi lần đầu biết đến Bitcoin và tiền điện tử cách đây 6 năm, tôi cũng không bị thuyết phục là đây sẽ là một thứ có tương lai. Ấy vậy mà chỉ 1 năm sau, lo ngại của tôi đã chuyển từ sự sống còn sang khả năng mở rộng quy mô và tầm quan trọng. Giờ đây, mọi thứ đã rõ ràng với tôi là hoạt động giao dịch tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng vẫn sẽ còn đấy và chúng sẽ tiếp tục đóng vai trò thứ yếu trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Không cần phải giải thích dài dòng, lí do đơn giản là bởi đã có quá nhiều thứ được xây dựng và đang phát triển, đã có nhiều người “gia nhập cuộc chơi”, và đã xuất hiện quá nhiều lợi ích ngăn không cho hệ sinh thái giao dịch tiền số đổ sập hoàn toàn.

Tạm kết

Kết luận của tôi là một mức đáy mới không còn xa, nhưng vẫn chưa thực sự cận kề. Hay nói cách khác, “trên con phố tiền số lúc này vẫn chưa đủ máu đổ” để có thể khiến người ta nhảy vào mua Bitcoin và token trở lại.

Từ góc độ của một nhà đầu tư, dù đây chưa phải là lúc để mua, nhưng thời cơ đã là “chín muồi” để bắt đầu đầu tư. Điều hiển nhiên là không thể dự báo được đâu là đáy đúng từng giờ từng phút, thế nên mọi người cần phải chuẩn bị mình để có thể tận dụng tối đa cơ hội của lần tăng lại ngay sau đó. Làm sao để được như vậy? Hãy kiếm cho mình một công cụ đầu tư dạng long-short đi. Tôi khá chắc là bạn sẽ không phải chờ lâu để được thấy ngày giá hồi, và trong lúc đó, loại công cụ đầu tư kia vẫn có thể giúp bạn kiếm tiền từ việc giá giảm.

Theo CoinDesk

Lưu ý: Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên. Tuy chúng tôi nhắm mục tiêu cung cấp cho bạn đọc tất cả các thông tin quan trọng mà chúng tôi tìm được, nhưng lời khuyên là bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Song Song

-15/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68