“Nó kiểu gì chả phải xảy ra!” – Andreas Antonopoulos chỉ trích ETF Bitcoin

371

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) “về bản chất làm suy giảm nguyên tắc nền tảng là trở thành tiền tệ ngang hàng của Bitcoin”. Đây chính là nhận định của chuyên gia Andreas Antonopoulos, người vừa chia sẻ lập trường cứng rắn dành cho loại công cụ tài chính trên.

“Nó kiểu gì chả phải xảy ra!” – Andreas Antonopoulos chỉ trích ETF Bitcoin
Andreas Antonopoulos cho rằng ETF Bitcoin đi ngược lại những gì Bitcoin đáng lẽ phải đại diện

“Không phải key bạn giữ thì không phải Bitcoin của bạn”

Như là một phần của phiên hỏi đáp hàng tháng với cộng đồng tiền điện tử, Andreas Antonoupolos đã bàn đến nhiều chủ đề nóng hổi được người xem nêu lên, từ đó khẳng định rõ ông không phải là người muốn Bitcoin có ETF.

“Key của bạn – Bitcoin của bạn, không phải key của bạn – không phải Bitcoin của bạn,” Antonopoulos tóm tắt ngắn gọn các tác động mà ETF sẽ mang lại với nhà đầu tư.

 

Bình luận trên, đưa ra vào ngày 14/08, giữa thời điểm mà ngành công nghiệp và cộng đồng tiền điện tử vẫn giữ nguyên nhận định là việc giới chức Mỹ cấp phép ETF Bitcoin sẽ là một diễn biến có lợi cho giá trị và danh tiếng của Bitcoin.

Sau khi đã từ chối đề xuất ETF Bitcoin đưa lên bởi anh em tỉ phú Winklevoss đến lần thứ 2, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đồng thời cũng đang chọn các tiếp cận cẩn trọng, có khả năng cũng sẽ đưa ra quyết định bác bỏ những đơn xin ETF từ những đơn vị khác.

ETF chỉ dành cho người dùng Bitcoin “lớp thứ hai”

Bên cạnh đó, theo Antonopoulos, hiện cũng chẳng có gì khiến thị trường phải vội vội vàng vàng hay có động lực để tiến vào “kỷ nguyên ETF”.

“ETF đơn giản chỉ là một phương tiện “không phải key của bạn thì không phải Bitcoin của bạn” nhiều tỉ đô, đó là lí do vì sao tôi không ủng hộ nó và sẽ không tham gia vào nó,” ông nói.
“Nhưng điều này rốt cuộc cũng xảy ra mà thôi … bởi thị trường có nhu cầu khổng lồ còn kiến thức kỹ thuật lại rất ít, làm các tổ chức đầu tư không thể trực tiếp sở hữu Bitcoin ở thời điểm hiện tại.”

 

Vị chuyên gia Bitcoin sau đó còn đề cập đến lo ngại đơn vị điều hành ETF Bitcoin sẽ đi ngược lại cơ chế đồng thuận trong trường hợp mạng lưới Bitcoin tiếp tục hard fork trong tương lai.

Nêu lại ví dụ sự kiện hard fork Bitcoin Cash hồi 2017, khi các sàn giao dịch sẽ tự mình thay mặt nền tảng người dùng đưa ra quyết định có hỗ trợ BCH hay không, Antonopoulos cho rằng điều tương tự cũng sẽ lặp lại, song lần này tác động của ETF sẽ lớn hơn rất nhiều do lượng tiền khổng lồ mà nó nắm giữ.

Việc tiếp cận đến Bitcoin thông qua trung gian, thay vì trực tiếp nắm private key dẫn đến ví của mình, sẽ luôn khiến nhà đầu tư mãi ở “lớp thứ hai”, ông kết luận.

Hồi tuần này, một bậc thầy tiền điện tử nổi tiếng khác là Nick Szabo cũng bày tỏ sự thiếu hứng thú của mình dành cho ETF, nhận định là nó “có thể sẽ mang lại nhiều rắc rối hơn là lợi lộc”.

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook