logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết về Bitcoin Halving

-05/01/2024

Sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 4 đang ngày càng đến gần. Vậy sự kiện này là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với thị trường tiền mã hoá, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết về Bitcoin Halving

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện liên quan đến việc phần thưởng khối của thợ đào bị giảm một nửa. Đây là cơ chế được đưa ra bởi Satoshi Nakamoto nhằm làm giảm tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong tương lai.

Sự kiện Bitcoin Halving có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hoá. Theo các dữ liệu trong quá khứ, sau khi sự kiện này diễn ra, Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto sẽ trải qua một đợt tăng trưởng mạnh.

Bitcoin Halving là gì?

Vai trò của Bitcoin Halving

Bitcoin Halving là cơ chế được thiết kế nhằm làm giảm số lượng BTC mới được phát hành ra thị trường. Cơ chế này sẽ có những vai trò sau:

Làm cho Bitcoin trở nên khan hiếm, đắt đỏ hơn

Bitcoin có nguồn cung được giới hạn tại 21 triệu BTC. Quá trình tạo ra BTC mới sẽ chấm dứt khi tổng số BTC đạt đến mức 21 triệu. Cơ chế giảm phân nửa (Bitcoin Halving) đảm bảo rằng lượng Bitcoin khai thác trên mỗi khối sẽ giảm theo thời gian, làm cho BTC trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. 

Hạn chế lạm phát

Cơ chế Bitcoin Halving góp phần hạn chế tỷ lệ lạm phát trong hệ sinh thái Bitcoin. Tốc độ Bitcoin mới được phát hành ra thị trường sẽ giảm bằng cách giảm phần thưởng khối.

Vào năm 2011, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin lên đến 50%, sau đó giảm dần chỉ còn 4-5% vào năm 2016. Hiện tại, tỷ lệ lạm phát chỉ còn 1.74%. 

Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin

Tạo sự cạnh tranh cho mạng lưới thợ đào

Sự kiện Bitcoin Halving có tác động kinh tế đối với cả thợ đào và toàn bộ thị trường tiền mã hoá. Các thợ đào sẽ phải thích nghi với cơ chế Bitcoin Halving để hoạt động có lãi, điều này làm tăng sự cạnh tranh và loại bỏ những thợ đào kém năng suất. 

Bitcoin Halving hoạt động như thế nào?

Các thợ đào phải cạnh tranh để thêm khối mới trên mạng Bitcoin. Mỗi khối là một tệp chứa 1 megabyte (MB) hồ sơ giao dịch Bitcoin. Thợ đào phải giải một bài toán phức tạp bằng phần cứng chuyên dụng, tạo ra 64 ký tự ngẫu nhiên được gọi là “băm” nhằm hoàn tất quy trình và khóa khối để nó không thể thay đổi. Bằng cách thêm các khối này, người khai thác sẽ nhận được Bitcoin.

Nếu một thợ đào thành công thêm một khối vào blockchain, họ sẽ được thưởng 6,25 Bitcoin. Số lượng Bitcoin thưởng cho các thợ đào giảm một nửa mỗi bốn năm, hoặc sau mỗi 210.000 khối, nhằm giảm lượng BTC được phát hành ra thị trường.

Sự ảnh hưởng Bitcoin Halving lên giá của BTC

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 3/1/2009, sự kiện Bitcoin Halving đã diễn ra 3 lần. Trước lần Halving đầu tiên đã có hơn 10,5 triệu BTC được phát hành ra thị trường.

Đợt Halving đầu tiên

Lần Halving thứ nhất của Bitcoin diễn ra vào ngày 28/11/2012, tại thời điểm này phần thưởng khối của Bitcoin đã giảm từ 50 BTC xuống còn 25 BTC. Trong khoảng thời gian giữa Bitcoin Halving lần 1 và lần 2, tổng cộng 5,25 triệu BTC được khai thác bởi thợ đào.

Sau sự kiện Halving, giá BTC bắt đầu đi vào thời kỳ tăng trưởng từ 12 USD và đạt đỉnh tại 1163 USD vào ngày 28/11/2013. 

Đợt Halving lần thứ 2

Lần Halving thứ hai của Bitcoin diễn ra vào ngày 9/7/2016, tại thời điểm này phần thưởng khối của Bitcoin đã giảm từ 25 BTC xuống còn 12,5 BTC. 

Sau Bitcoin Halving lần thứ 2, Bitcoin tiếp tục đi vào thời kỳ Bull Market, giá BTC tăng từ 647 USD lên đến 19,664 USD vào ngày 17/12/2017.

Sau giai đoạn tăng trưởng, toàn bộ thị trường tiền mã hoá đã phải trải qua một giai đoạn ảm đạm khi giá của Bitcoin và nhiều loại tiền mã hoá giảm sâu.

Đợt Halving lần thứ 3

Lần Halving thứ ba của Bitcoin diễn ra vào ngày 11/5/2020, phần thưởng khối tại thời điểm này chỉ còn 6,125 BTC. 

Tương tự như các lần Halving trước, giá của BTC đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đạt đỉnh tại 67,557 USD.  Trong giai đoạn này, tổng vốn hoá thị trường của Bitcoin đã lần đầu tiên chạm mốc 1 nghìn tỷ USD, con số đáng kinh ngạc của loại tài sản này sau 12 năm phát triển. 

Lịch sử biến động giá của Bitcoin sau Halving

Thông qua biểu đồ giá của BTC trong 3 lần Halving chúng ta có thể thấy được một số điểm tương đồng nhất định:

 • Sau sự kiện Halving, giá của BTC sẽ bắt đầu đi vào chu kỳ tăng trưởng và lập đỉnh mới, kéo theo toàn bộ thị trường tiền mã hoá đi lên.

 • Sau khi lập đỉnh mới, giá của BTC sẽ trải qua một đợt điều chỉnh mạnh.

Đợt Halving lần thứ 4

Sự kiện Halving lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2024. Coin68 sẽ cập nhật phản ứng giá của Bitcoin sau sự kiện này khi có thêm thông tin từ thị trường crypto.

Lần Halving cuối cùng diễn ra khi nào?

Lần Halving cuối cùng sẽ diễn ra vào năm 2140, tại thời điểm đó các thợ đào sẽ không còn nhận được phần thưởng khối. Tuy nhiên, thợ đào sẽ được chia sẻ phí giao dịch từ mạng Bitcoin.

Dự án sử dụng cơ chế Halving tương tự như Bitcoin

Ngoài Bitcoin, Litecoin là một dự án có khá nhiều điểm tương đồng với Bitcoin khi cùng sử dụng cơ chế Proof-of-Work và cơ chế Halving để giảm dần tỷ lệ lạm phát của LTC. Chúng ta hãy cùng xem xét sự tác động của cơ chế halving lên giá của BTC và LTC có sự khác biệt gì hay không nhé!

Sau mỗi 840 nghìn block, hoặc khoảng 4 năm, sự kiện Litecoin Halving sẽ diễn ra.

Sử ảnh hưởng của Halving lên giá Litecoin

Mạng Litecoin bắt đầu hoạt động vào ngày 7/10/2011, với phần thưởng khối cho thợ đào là 50 LTC. Sau mỗi 840 nghìn block, hoặc khoảng 4 năm, sự kiện Litecoin Halving sẽ diễn ra.

Litecoin Halving lần 1

Lần Halving đầu tiên của Litecoin diễn ra vào ngày 25/8/2015, với phần thưởng khối giảm còn 25 LTC.

Sau Halving lần thứ 1, giá của LTC sideway một thời gian sau đó có sự tăng trưởng gần 200% vào thời điểm tháng 11/2015.

Litecoin Halving lần 2

Lần Halving thứ 2 của Litecoin diễn ra vào ngày 5/8/2019, với phần thưởng khối giảm còn 12,5 LTC.

Sau sự kiện Halving, giá của LTC đã đi theo xu hướng giảm dần, trước khi bắt đầu tăng trở lại vào thời điểm tháng 12/2019 và đạt được sự tăng trưởng khoảng 200% vào tháng 2/2020.

Nhìn chung, ta có thể thấy sự ảnh hưởng của sự kiện Halving lên giá của LTC không rõ ràng như với BTC. 

Litecoin Halving lần 3

Lần Halving gần đây nhất của Litecoin diễn ra vào ngày 2/8/2023, với phần thưởng khối giảm còn 6,25 LTC.

Tính từ thời điểm Halving đến nay, giá của LTC đã giảm 30%, hiện giữ ở mức 65 USD.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin Halving

Mức độ ảnh hưởng đến thị trường crypto

Litecoin có vốn hóa thị trường là 4,82 tỷ USD trong khi, Bitcoin có vốn hóa thị trường là gần 851 tỷ USD, lớn hơn gần 176,5 lần. Do đó, tác động của sự kiện Bitcoin Halving đến thị trường sẽ mạnh mẽ hơn do sự thống trị tuyệt đối của Bitcoin với tổng vốn hóa thị trường crypto.

BTC khan hiếm hơn LTC

Tổng cung của Litecoin là 84 triệu đơn vị, tuy nhiên, con số này của Bitcoin chỉ là 21 triệu đơn vị. Do đó, BTC có sự khan hiếm cao hơn so với LTC. Vì vậy, giá của LTC sau sự kiện Halving không có sự tăng trưởng mạnh mẽ như BTC.

Tổng kết

Bitcoin Halving là sự kiện có vai trò rất quan trọng đối với Bitcoin. Sau mỗi lần halving, BTC thường sẽ bắt đầu đi vào thời uptrend và có những đợt tăng giá mạnh. Thông qua bài viết này Coin68 hy vọng các bạn đã phần nào nắm nắm được những kiến thức cơ bản về khái niệm Bitcoin Halving.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.
-05/01/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68