logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Nhật Bản dự định giảm thuế cho tiền điện tử để tái thiết thị trường

Nguyên Hồ-11/12/2018

Trong tháng 10, Chính phủ Nhật Bản đã tiết lộ về kế hoạch giảm nhẹ quá trình đóng thuế để tránh việc tác động tiêu cực lên thị trường tiền điện tử trong nước.

Nhật Bản dự định giảm thuế cho tiền điện tử để tái thiết thị trường
Nhật Bản dự định giảm thuế cho tiền điện tử để tái thiết thị trường

Ở thời điểm khi ấy, hội đồng các chuyên gia, những người được phân công tư vấn cho Chính phủ về vấn đề thu thuế, đã khuyến khích chính quyền giảm bớt các chu trình phức tạp trong việc khai báo thuế ở lĩnh vực đầu tư tiền điện tử.

Trước đó, một nhà phân tích đã cho biết:

“Với việc phát triển chóng mặt của tiền điện tử trong cuối năm 2017, chỉ 331 nhà đầu tư khai báo thuế là một con số quá thấp. Một lượng nhà đầu tư rất lớn chưa hề thực hiện khai báo với Chính phủ.”

Trong tuần này, Takeshi Fujimaki, một Nghị sĩ Quốc hội Nhật, đã đề xuất 4 thay đổi lớn cho chính sách thuế xung quanh thị trường tài sản kĩ thuật số với mục tiêu là tái thiết lại thị trường này.

Giảm thuế

Đánh thuế tiền điện tử là rất khó khăn vì sự biến động bất thường của thị trường này. Một nhà đầu tư có thể có mức lợi nhuận lên đến 50% trong một tuần nhưng lại mất tất cả trong tuần kế tiếp.

Để có thể giảm sức ép lên các nhà đầu tư và để phân tích kĩ lưỡng các đặc tính của thị trường tiền điện tử, Nghị sĩ Fujimaki đã đề xuất các sự thay đổi sau đây:

 • Giảm thuế từ 55% xuống mức cố định chỉ còn 20%.
 • Chốt các khoản thu nhập và thua lỗ theo quý và năm, cho đến khi tiền điện tử được thanh khoản hóa thành tiền mặt.
 • Không thu thuế các giao dịch giữa tiền điện tử với nhau.
 • Không thu thuế trên các thanh toán tiền điện tử nhỏ.

Tất cả 4 đề xuất trên sẽ có tác động tích cực đến các nhà đầu tư trong thị trường và mang lại một môi trường công bằng hơn cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Sự thay đổi thứ hai là vô cùng quan trọng vì theo hình thức thuế hiện tại ở Nhật Bản, chính sách thuế hiện giống với Mỹ và các thị trường lớn khác, nếu một nhà đầu tư tiền điện tử thua lỗ năm trước nhưng có lợi nhuận năm nay, các nhà đầu tư vẫn sẽ phải đóng các khoản thuế trên thu nhập năm hiện tại.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư có một thu nhập khổng lồ năm trước nhưng lại thua lỗ tất cả khoản thu nhập đó vào năm nay, thì đối tượng này sẽ vẫn phải đóng thuế trên khoản thu vào năm trước.

Sự thay đổi luật này sẽ cho phép các nhà đầu tư có thể rót vốn vào các thị trường tài sản kĩ thuật số mà có thể tránh được rủi ro của việc phải đóng một khoản thuế thu nhập cực lớn.

Ông Fujimaki nhấn mạnh rằng những giải pháp nêu trên cho khung luật về thuế có thể sẽ được đề xuất để cải thiện thị trường trong nước và có thể khôi phục lại ngành công nghiệp này,.

Ông cũng khẳng định rằng đề xuất giảm thuế cho các giao dịch giữa tiền điện tử với nhau sẽ giúp các sàn giao dịch có thể nâng cao lưu lượng giao dịch hằng ngày của họ. Ông cũng cho rằng: “ Để giúp tăng lượng giao dịch giữa các đồng tiền tệ kĩ thuật số và tái thiết lại thị trường này, việc giao dịch giữa các loại tiền trên sẽ cần phải được giảm thuế.”

Liệu Hàn Quốc có bị ảnh hưởng?

Trước đó, Hàn Quốc, thị trường tiền điện tử lớn thứ ba sau Mỹ và Nhật Bản, vừa có một dự định áp dụng khung pháp lí như cách mà Nhật đã sử dụng để quản lí ngành tài sản kĩ thuật số của nước này.

Việc thay đổi của Nhật Bản, nếu được ứng dụng, có thể sẽ khuyến khích các Startup và các sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc thảo luận với Chính phủ để thực hiện một chính sách tương tự.

Theo CCN

Nguyên Hồ

-11/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68