logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhà sáng lập Cardano thừa nhận đã sai về “câu chuyện” dApp – Giá ADA bất ngờ tăng mạnh

-24/03/2022

Nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson đã táo bạo thừa nhận với cộng đồng rằng dự đoán từ hai năm trước của ông về số lượng dApp đến với blockchain ADA vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà sáng lập Cardano thừa nhận đã sai về "câu chuyện" dApp - Giá ADA bất ngờ tăng mạnh
Nhà sáng lập Cardano thừa nhận đã sai về “câu chuyện” dApp – Giá ADA bất ngờ tăng mạnh

Tổng quan diễn biến sự kiện, vào tháng 6 năm 2020 Charles Hoskinson từng tự tin tuyên bố một năm sau, blockchain Cardano sẽ sở hữu “hàng trăm tài sản, hàng nghìn dApp” được vận hành trên nền tảng. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn quý 3/2021, Cardano đã đón nhận một kết cục thật sự nặng nề.

Mainnet Alonzo phải đến tháng 9 mới được triển khai để hỗ trợ hợp đồng thông minh. Trái với kỳ vọng, 10 tuần sau nâng cấp lịch sử Alonzo, Cardano vẫn chưa có bất kỳ dApp nào đi vào hoạt động. Thậm chí, dApp đầu tiên là sàn DEX SundaeSwap lại khiến cộng đồng nhà đầu tư phẫn nộ đỉnh điểm khi liên tục bị lỗi không chỉ đối với bản thử nghiệm mà còn gặp sự cố nghiêm trọng ngay chính ngày khởi chạy chính thức. Hơn nữa SundaeSwap còn vướng vào drama lùm xùm với CardStarter – một dự án khác cũng được xây dựng trên ADA vì lợi ích phân bổ token cho nhà đầu tư.

Sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích về mặt thiếu hụt ứng dụng, Cardano nhanh chóng có những điều chỉnh nhất định để khắc phục vấn đề thông qua “đợt chào hàng” một loạt dApp vào cuối tháng 2 trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm DEX, ví, NFT và metaverse. Mặt khác, trên thực tế đã xuất hiện nhiều tín hiệu đáng lo ngại về khả năng mở rộng của Cardano.

Cụ thể là nền tảng gần chạm giới hạn mạng lưới chỉ vì sàn DEX SundaeSwap. Câu hỏi được đặt ra rằng liệu với nỗ lực cải thiện về mặt số lượng dApp đến chính không gian của mình có thật sự khả thi với hiệu suất băng thông của Cardano?

Theo đó, IOHK – công ty nghiên cứu và phát triển của Cardano, đã đề xuất nới rộng kích thước block, tăng 11% từ 72 KB lên 80 KB, cho phép mạng thực hiện nhiều giao dịch hơn. Khoảng 4 tháng trước, Cardano cũng từng kích thước block từ 8KB lên 72KB. Nhìn chung, đây dường như chỉ được xem là giải pháp “chữa cháy” tạm thời.

Dù bức tranh ADA đang gặp nhiều vấn đề là thế, nhưng nhà sáng lập Charles Hoskinson vẫn rất cương quyết giữ vững lập trường lạc quan. Đặc biệt vào ngày 15 tháng 3, ông tiếp tục đưa ra phát biểu gây sốc khi “ấn định” thời gian làn sóng dApp bùng nổ trên ADA thông qua hard fork Vasil sẽ được triển khai vào tháng 6 năm nay.

Để rồi cho đến thời điểm hiện tại, Charles Hoskinson chính thức thừa nhận rằng ông đã sai.

“Bạn có nhớ khi tôi dự đoán hàng nghìn tài sản và dApp trên Cardano không? Vâng, tôi đã nhầm, hiện đã có hàng triệu tài sản gốc được phát hành và hàng trăm dApp. Chậm mà chắc.”

Qua dòng đăng tải trên từ Charles Hoskinson, chúng ta có thể thấy rằng ông đã “bẻ lái” rất khéo lập luận trước đây của mình, nếu không muốn nói là chẳng có bất kỳ sự liên quan nào. Số lượng tài sản mà ông đề cập hoàn toàn dựa vào các giao thức NFT mà thôi, phần còn lại thuộc về số lượng ứng dụng DeFi chạy trên mạng thì không quá ấn tượng.

Song, điều bất ngờ lập tức xảy ra về mặt phản ứng giá trên thị trường. ADA trở thành đồng coin hiếm hoi trong 24 giờ qua có mức tăng đến hai chữ số. Vào thời điểm thực hiện bài viết, ADA đang giao dịch xung quanh 1,096 USD.

Biểu đồ 1H giá ADA/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá ADA/USDT. Nguồn: Binance

Vào ngày 24/03, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase thông báo hỗ trợ staking Cardano (ADA), với APY lên đến 3,75%. Đây được xem như là nguyên nhân chính giúp giá ADA phục hồi ở thời điểm hiện tại.

Chưa dừng lại ở đó, một biến số tích cực khác cũng đã tác động mạnh mẽ đến ADA chính là sự kiện Grayscale lập quỹ đầu tư cho các dự án blockchain thay thế Ethereum. Trong đó, ADA là dự án được Grayscale trao niềm tin lớn nhất với trọng số đầu tư lên đến 24,6%.

Thú vị hơn, cộng đồng vẫn tự tin bình chọn cho ADA là đại diện ưu tú nhất có thể thay thế ETH dựa theo cuộc khảo sát do nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thực hiện vào giữa tháng 1.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-24/03/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0