Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo công chúng về hoạt động giao dịch tiền điện tử

49

Ngân hàng Trung ương Lào vừa đăng tải một thông báo cảnh báo người dân về hoạt động giao dịch tiền điện tử và những ứng dụng khác của chúng trong thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo công chúng về hoạt động giao dịch tiền điện tử
Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo công chúng về hoạt động giao dịch tiền điện tử

Trong thông báo ngày 29/8, Ngân hàng Lào (BoL) nói rằng công chúng cần được cảnh báo về những đồng tiền điện tử “chưa được quản lý”, đặc biệt đề cập Bitcoin, Ethereum và Litecoin như là một ví dụ điển hình. Thông báo khuyên rằng các thương nhân, các trader và người dân cần nghiên cứu và hiểu rõ về tài sản điện tử. Bên cạnh đó, BoL còn khuyến nghị người dân không nên mua bán, trao đổi tài sản kĩ thuật số, đề cập về một số vấn đề như rủi ro trong việc đầu tư tiền điện tử.

Theo tờ Laotian Times, ngân hàng trung ương nhấn mạnh luật pháp hiện hành về hệ thống thanh toán (lần cuối soạn thảo vào tháng 11, 2017) không công nhận tiền điện tử như là một phương thức thanh toán sau khi cho rằng loại hình này không đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị tiền tệ.

Hiện tại, không có một điều luật cũng như cơ quan chức năng của Lào công nhận và quản lý tiền điện tử.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong nước hiện đã bắt đầu chấp nhận thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử, thông báo thừa nhận.

Trả lời phỏng vấn với Vientiane Times, một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương phân tích sự khác nhau giữa tiền điện tử và tiền pháp định:

“Nó [tiền điện tử] không phải là một loại tiền tiền tệ thực sự như kip Lào và bath Thái, vì nó không có khả năng chi trả những khoản nợ. Nó chỉ là một bản ghi kỹ thuật số của thông tin giao dịch. Và hiện vẫn chưa được quản lí bởi luật. Những người tham gia vào loại hình này đang gặp rủi ro về một sự sụp đổ có hệ thống.“

 

Dù cho thông báo này mang tính chất cảnh báo công dân Lào về rủi ro trong đầu tư tiền điện tử, vẫn chưa có một lệnh cấm cụ thể nào cho việc trao đổi tiền kĩ thuật số trong nước.

Hàng xóm của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Việt Nam, vừa có một quy định khắt khe nhằm quản lí tiền điện tử. Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng trung ương Việt Nam đưa ra một công bố một lệnh cấm các thanh toán tiền điện tử trong nước. Bộ luật ban hành vào đầu năm 2018 rằng người sử dụng Bitcoin có thể bị phạt lên đến 9.000 USD và bị quy kết phạm luật. Việt Nam cũng đang có lệnh cấm nhập khẩu các thiết bị máy đào.

Lào có thể đang đi theo con đường của Thái Lan, một nước láng giềng khác. Công nhận tiền năng của một thị trường tiền điện tử và các vụ ICO, các nhà quản lí chứng khoán của Thái Lan vừa công bố quy định về ICO trong tháng 7, công nhận 7 loại tiền kĩ thuật số cho các thanh toán giao dịch. Trong danh sách đó có: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, Stellar và Litecoin. Trong khi hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước sắp công nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho vé và bỏng ngô trên phạm vi 600 rạp toàn quốc, các công ty chứng khoán của Thái Lan hiện cũng đang tìm cách thiết lập một sàn giao dịch tiền điện tử ở Bangkok.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook