logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Ngân hàng Thái Lan: “Sẽ không có tiền tệ điện tử do ngân hàng trung ương phát hành trong 3 đến 5 năm tới”

Nguyên Hồ-19/11/2018

Công dân của Thái Lan có lẽ sẽ phải tiếp tục chờ đợi một đơn vị tiền tệ kĩ thuật số được phát hành bởi ngân hàng trung ương, đồng tiền có thể giúp họ tránh phải mang theo quá nhiều tiền mặt bên người.

Ngân hàng Thái Lan: “Sẽ không có tiền tệ điện tử do ngân hàng trung ương phát hành trong 3 đến 5 năm tới”
Ngân hàng Thái Lan: “Sẽ không có tiền tệ điện tử do ngân hàng trung ương phát hành trong 3 đến 5 năm tới”

Theo như Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này (BOT), Veerathai Santiprahob, kế hoạch để có thể chuyển từ tiền mặt sang tiền điện tử sẽ không được hoàn thành trong vòng 3 đến 5 năm tới.” Điều này là do quá trình tạo lập CBDC (đơn vị tiền tệ điện tử của ngân hàng trung ương) là không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian vì hệ thống tiền tệ bản chất đã vô cùng phức tạp.

Ông Santiprahob cũng cho biết đã có nhiều tiến triển liên quan đến CBDC tại một số nước phát triển, nhưng nó sẽ vô cùng khó khăn để có thể thực hiện điều đó tại các quốc gia đang phát triển trong nửa thế kỉ tới.

Dự án Inthanon

Trong khi Ngân hàng Thái Lan chưa tuyên bố bất cứ kế hoạch nào cho các CBDC bán lẻ (các CBDC dùng cho các giao dịch trong cộng đồng), nhưng họ đã công bố 3 tháng trước rằng họ đã bắt đầu các công việc cho CBDC wholesale (CBDC dùng cho các tổ chức tài chính trong việc thực hiện các thanh toán liên ngân hàng, cũng như là các giao dịch quốc tế.)

Theo như CCN từng đưa tin, BoT (Bank of Thailand) đã sử dụng công nghệ sổ cái phân tán của Corda trong việc xây dựng một nguyên mẫu proof-of-concept, nền tảng sẽ được sử dụng để hỗ trợ công tác chuyển giao quỹ giữa các ngân hàng địa phương. Trong dự án “Project Inthanon”, 8 ngân hàng thương mại đã tham gia vào một kế hoạch dẫn đầu bởi ngân hàng BoT. Giai đoạn đầu của dự án được cho là sẽ hoàn tất trong tháng 3 năm sau. Trong giai đoạn thứ hai, sự cải tổ sẽ được thực hiện sâu rộng hơn:

“Dựa vào những kết quả từ giai đoạn 1, các bên tham gia vào dự án sẽ hướng tới phát triển tiềm năng của nguyên mẫu này cho một chức năng toàn diện hơn bao gồm chuyển khoản cho bên thứ ba và các giao dịch quỹ xuyên biên giới.”

Chính sách nào cho các CBDC?

Phát biểu của Thống đốc BoT đến vào thời điểm bà Christine Lagarde, giám đốc quỹ tiền tệ thế giới IMF, yêu cầu ngân hàng này phải cân nhắc kĩ việc phát hành CBDC. Theo bà Lagarde, CBDC cần phải đạt được 3 yêu cầu sau đây:

“Đơn vị tiền tệ này cần phải thỏa mãn được các nhu cầu của cộng đồng bao gồm (i) nhu cầu tham gia tài chính, (ii) bảo đảm an toàn cho người dùng và (iii) tính bảo mật trong thanh toán.”

Dù cho ông Santiprahob không đề cập gì đến rủi ro của CBDC, bà Lagarde đã cảnh báo rằng có 3 nguy cơ cần lưu ý cho một đơn vị tiền tệ điện tử được phát hành bởi nhà nước. Bên cạnh đề cập các rủi ro về độ thống nhất cũng như là ổn định tài chính, lãnh đạo của IMF cũng nhấn mạnh rằng CBDC cũng có nguy cơ “bóp nghẹt” các cải tiến mới và sự phát triển. Điều này là do nếu các ngân hàng trung ương cung cấp các giải pháp từ ví kĩ thuật số cho đến các dịch vụ thanh toán tổng thể, rất nhiều doanh nghiệp fintech sẽ không còn môi trường để có thể phát triển.

Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng cách ngân hàng trung ương có thể hợp tác với các ngân hàng thương mại cũng như các đối tượng khác trong lĩnh vực này. Khi đó, ngân hàng nhà nước có thể sẽ chỉ quản lí các khâu thanh toán cuối cùng còn các đối tác có thể giải quyết các vấn đề bề nổi và cải tiến công nghệ.

Theo CCN

Nguyên Hồ

-19/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68