logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nga chuyển sang hệ thống thanh toán của Trung Quốc trước làn sóng “tẩy chay” từ phương Tây

-07/03/2022

Các ngân hàng Nga bị cắt khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu đang chuyển sang hệ thống UnionPay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc khi quốc gia này đang cố gắng né tránh sự tẩy chay của phần lớn doanh nghiệp phương Tây vì cuộc xâm lược Ukraine.

Nga chuyển sang hệ thống thanh toán của Trung Quốc trước làn sóng "tẩy chay" từ phương Tây
Nga chuyển sang hệ thống thanh toán của Trung Quốc trước làn sóng “tẩy chay” từ phương Tây

Tổng quan sự kiện, Tổng thống Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine cách đây chưa đầy hai tuần, cuộc chiến vẫn tiếp tục cho đến ngày nay mà không có kết cục thực sự cụ thể nào cho cả hai bên. Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định không leo thang xung đột bằng cách can dự trực tiếp thông qua các hành động quân sự của chính họ.

Thay vào đó, họ chọn giải pháp áp đặt đủ loại lệnh trừng phạt chống lại Nga, bao gồm các nhà tài phiệt, những người thân cận Putin và kể cả công dân Nga. Hầu hết những đòn tấn công khắc nghiệt nhất đều nhằm vào hệ thống tài chính Liên bang Nga, cụ thể là “triệt tiêu” phần lớn ngân hàng trọng điểm của Nga khỏi hệ thống SWIFT. Đến cả những quốc gia trung lập như Thụy Sĩ và Singapore cũng tiến hành cấm vận tài chính Nga.

Vào cuối tuần này, một số công ty tài chính lớn nhất phương Tây cũng sẽ ngừng phục vụ người Nga, đơn cử là Visa, Mastercard và PayPal. Trong khi dần xuất hiện nhiều suy đoán nảy sinh liệu người dân địa phương có chuyển sang sử dụng tiền mã hóa hay không, thông qua khối lượng giao dịch tăng vọt kể từ khi chiến tranh bắt đầu, khiến các sàn crypto lớn trên thế giới tại Mỹ, Hàn Quốchàng loạt dự án trong ngành phải vào cuộc, thì Ngân hàng Trung ương Nga đã vạch ra một hướng đi khác.

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết những người cho vay địa phương sẽ có thể sử dụng hệ thống UnionPay của Trung Quốc. Được thành lập cách đây 20 năm và có trụ sở chính tại Thượng Hải, UnionPay đã hoạt động tại hơn 180 quốc gia, có mặt khắp nơi ở Trung Quốc và mở rộng bao phủ trên phạm vi toàn cầu khi người Trung Quốc đi ra nước ngoài, thường dùng để mua hàng xa xỉ. Cũng cần lưu ý rằng UnionPay có thể hoạt động cùng với hệ thống thanh toán MIR của Nga, dựa trên tuyên bố của tổ chức.

Mặt khác, chủ thẻ Nga sẽ vẫn có thể sử dụng thẻ Visa và Mastercard trong nước vì các giao dịch sẽ được thực hiện qua MIR. Nhưng họ sẽ không thể sử dụng thẻ ở nước ngoài, ngoại trừ một số quốc gia hỗ trợ MIR, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Armenia.

Song, giải pháp thay thế này cho thấy Nga có thể ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi bị phương Tây cô lập. Bước đi mới nhất khả năng cao đang báo hiệu cho sự chuyển hướng sang hợp tác nhiều hơn với Trung Quốc để giúp Nga tìm ra giải pháp hiếm hoi nhằm kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/03/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0