logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nâng cấp Dencun: Cánh cửa để Ethereum đạt sự tiếp nhận quy mô lớn

-08/02/2024

Nâng cấp Dencun: Cánh cửa để Ethereum đạt sự tiếp nhận quy mô lớn. Ảnh: CoinDesk

Bài viết này được tài trợ bởi CoinEx, sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu với cam kết đơn giản hóa quá trình đầu tư crypto. Sàn cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, gồm spot, margin, futures, swap, AMM và quản lý tài chính cho hơn 5 triệu người dùng đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nâng cấp Dencun được mong chờ từ lâu của Ethereum đang ngày càng đến gần, mang đến giải pháp cho những vấn đề cấp bách nhất của mạng smart contract số một thế giới. Dencun giới thiệu khái niệm có tên “proto-danksharding”, được thiết kế để cải thiện quy mô xử lý giao dịch, đồng thời giảm phí gas. Nó còn đặt ra nền móng cho những nâng cấp khác trong tương lai như danksharding, hứa hẹn thay đổi toàn diện bộ mặt của Ethereum.

Với Dencun, Ethereum có thể tăng khả năng xử lý giao dịch lên đáng kể, với tiềm năng lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây. Đây là một bước tiến quan trọng của Ethereum trên con đường đạt mức độ tiếp nhận trên quy mô lớn. Các mạng lưới tiền mã hóa cần sự ổn định để trở thành hệ thống tài chính và tính toán của tương lai. Dencun mang Ethereum đến gần hơn với tầm nhìn ấy.

Dencun cung cấp một cấu trúc tạo block mới có tên là “blob” (EIP-4844), giảm đáng kể chi phí tính toán và lưu trữ dữ liệu của các rollups xử lý giao dịch off-chain. Với việc chỉ lưu trữ những thông tin quan trọng tạm thời trong blob, lượng dữ liệu cần phải lưu trữ sau cùng sẽ giảm đi đáng kể, mang đến trải nghiệm sử dụng liền mạch và gia tăng khả năng tiếp cận. Với Dencun, blobspace có thể được mở ra thêm để gia tăng quy mô xử lý và giảm khối lượng công việc tồn đọng. Kết hợp với việc phân mảnh blobspace để lưu trữ dữ liệu, thông lượng giao dịch và khả năng xử lý giao dịch đồng thời sẽ được tăng lên gấp bội.

Dencun: chìa khóa mở ra tiềm năng mới cho Ethereum

Sự kiện triển khai thành công Dencun trên các testnet của Ethereum cho thấy ngày nâng cấp được đưa lên mainnet là không còn xa. Nó có thể mang lại động lực tăng trưởng mới cho ETH và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng triển khai những nâng cấp phức tạp, mở ra thêm công năng cho mạng lưới. 

Tác động của nâng cấp Dencun sẽ lan tỏa khắp toàn bộ hệ sinh thái Ethereum và hơn thế nữa. Với thông lượng lớn hơn theo cấp số nhân, Ethereum có thể thu hút hàng triệu người dùng mới và hỗ trợ các dapp nâng cao với công dụng thực tiễn. Điều này sẽ kích thích sự phát triển và thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn. Nhưng Dencun cung cấp những gì cụ thể cho sự phát triển của dapp thế hệ tiếp theo?

Về bản chất, Dencun sẽ tăng cường thông lượng giao dịch thông qua proto-danksharding, giải quyết tình trạng tắc nghẽn đã cản trở sự phát triển của dapp. Nhưng nó còn đi xa hơn nữa - bao gồm các EIP nhằm giải quyết các khía cạnh đa dạng của hệ sinh thái Ethereum, chẳng hạn như giảm chi phí lưu trữ dữ liệu, tăng cường khả năng tương tác, tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường bảo mật. Dencun vượt xa proto-danksharding, bao gồm nhiều đề xuất cải tiến Ethereum khác nhau nhằm giải quyết các khía cạnh khác nhau của hệ sinh thái blockchain.

Tổng quan về các EIP có trong nâng cấp Dencun

Về khía cạnh bảo mật, EIP-4788, EIP-6780 và EIP7514 tăng cường bảo vệ ở cấp độ giao thức và ứng dụng. EIP-4788 cải thiện việc tổng hợp dữ liệu cho trạng thái đồng thuận. EIP-6780 sửa đổi opcode SELFDESTRUCT để quá trình loại bỏ mã diễn ra an toàn hơn. EIP-7514 đặt ra các giới hạn tạm thời về khả năng phục hồi của trình xác nhận.

Đối với staking, EIP-7044 và EIP-7045 mang lại trải nghiệm mượt mà hơn. EIP-7044 cho phép người xác nhận được ủy quyền thoát staking tự động. EIP-7045 mở rộng khung thời gian chứng thực để có thời gian xác nhận khối nhanh hơn.

Cuối cùng, EIP-5656 và EIP-1153 tập trung vào mặt tối ưu hóa chi phí gas. EIP-5656 bổ sung mã hoạt động MCOPY để giảm chi phí sao chép. EIP-1153 giới thiệu các mã lưu trữ tạm thời TLOAD và TSTORE để nâng cao hiệu quả trong các giao dịch phức tạp.

Những cải tiến này mở ra nhiều khả năng cho DeFi, gaming, metaverse và hơn thế nữa.

Dencun đại diện cho nhiều thứ hơn là một bản nâng cấp thông thường, củng cố tiềm năng của Ethereum để dẫn đầu xu hướng đổi mới trong ngành tiền mã hóa.

Đâ cũng chỉ mới là bước khởi đầu cho các giải pháp mở rộng quy mô đầy tham vọng hơn nữa đang được triển khai theo như lộ trình Ethereum 2.0.

Theo dõi CoinEx Việt Nam tại: Fanpage VN | Cộng đồng Telegram VN

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.
-08/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0