logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Na Uy chấm dứt ưu đãi năng lượng cho các thợ đào Bitcoin

Nguyên Hồ-23/11/2018

Chính phủ Na Uy vừa cắt giảm các khoản trợ cấp về năng lượng cho hoạt động đào tiền Bitcoin tại nước này.

Na Uy chấm dứt ưu đãi năng lượng cho các thợ đào Bitcoin
Na Uy chấm dứt ưu đãi năng lượng cho các thợ đào Bitcoin

Theo một ghi nhận của hãng tin địa phương Aftenposten, chính phủ tuyên bố rằng các thợ đào tiền điện tử tại quốc gia này sẽ phải đóng thuế điện lực như bình thường trong năm tới.

Trong thời điểm hiện tại, các công ty đào tiền lớn đã nhận được các ưu đãi về thuế tiền điện giống như các ngành công nghiệp năng lượng khác ở đất nước này. Các công ty với lượng điện sử dụng nhiều hơn 0,5 megawatt sẽ chỉ phải trả 0,00056 USD cho một kí điện thay vì mức tiêu chuẩn là 0,019 USD.

Điều này có nghĩa các thợ đào được cấp phép sẽ chỉ chi trả 2,8% so với mức tiêu chuẩn để hoạt động các thiết bị của mình.

“Na Uy không thể tiếp tục đem lại mức ưu đãi thuế cho một hoạt động gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường như Bitcoin. Hoạt động trên tiêu tốn rất nhiều năng lượng và tạo ra rất nhiều khi thải nhà kính trên phạm vi toàn cầu,” trích dẫn phát biểu của đại biểu Quốc Hội Lars Haltbrekken.

Với quyết định này, các thợ đào Bitcoin sẽ phải gánh một khoản thuế lớn hơn, điều sẽ chắc chắn làm giảm đi lợi nhuận ròng của họ khi mà giá tiền điện tử trong thị trường đang giảm sâu.

Ngay trong thứ Hai, công ty đào Bitcoin của Mỹ Giga Watt vừa tuyên bố phá sản, tiết lộ một số tài liệu trước tòa rằng họ vẫn còn chưa chi trả cho 20 chủ nợ lớn nhất khoản tiền lên đến 7 triệu USD. Khoản tiền trên bao gồm hàng trăm ngàn đô la nợ hai công ty cung cấp năng lượng.

Đề xuất gỡ bỏ các khoản trợ cấp được kiến nghị bởi Cục Quản lí Thuế Na Uy, cơ quan dưới quyền quản lí của Bộ Tài chính của nước này. Đề xuất trên đã được thông qua bởi ngân sách nhà nước và sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2019.

Roger Schjerva, tư vấn kinh tế của ICT Norway, cho biết với Aftenposten:

“Đây là một cú sốc. Ngân sách đã bị thay đổi cơ cấu mà không thông qua một thảo luận, tham khảo hay đối thoại nào với các đối tượng trong ngành công nghiệp.”

Việc gỡ bỏ các trợ cấp sẽ buộc các công ty đào tiền phải chuyển dịch sang Thụy Điển và Đan Mạch, ông bổ sung, đất nước không nên “từ chối nguồn thu nhập cũng như là công việc có thể mang lại cho cộng đồng người dân ở Na Uy.”

Theo Coindesk

Nguyên Hồ

-23/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68