logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Mức độ tắc nghẽn trên mạng lưới Bitcoin chạm mốc 95%, nhưng phí giao dịch vẫn cứ ổn định

Song Song -22/10/2018
Mức độ tắc nghẽn trên mạng lưới Bitcoin chạm mốc 95%, nhưng phí giao dịch vẫn cứ ổn định
Mức độ tắc nghẽn trên mạng lưới Bitcoin chạm mốc 95%, nhưng phí giao dịch vẫn cứ ổn định

Nhà phân tích tiền điện tử có tiếng Willy Woo vừa chỉ ra một phát hiện mà đa số mọi người trong cộng đồng tiền điện tử có thể đã bỏ qua. Đó chính là việc trong khi giá trị của Bitcoin (BTC) trên thị trường đã bị bào mòn đến 70% trong năm qua, song quy mô mạng lưới thì lại đang âm thầm được nới rộng. Đây chính là dấu hiệu cho thấy điều mà đã được nhiều dự án liên quan đến Bitcoin hứa hẹn đang dần trở thành hiện thực, khi mà các nhà phát triển vẫn vững tâm hoàn thành phần việc của mình mà không bị xao nhãng bởi các tin tức liên quan đến giá tiền số.

Mức tắc nghẽn trên mạng lưới Bitcoin hồi tuần trước đã chạm mốc 95%, thế nhưng chắc lại không được nhiều người để ý bởi phụ phí giao dịch cứ tiếp tục được duy trì ổn định quanh mốc $0.1 – kể cả đối với giao dịch “khổng lồ” 194 triệu USD. Willy Woo đã đăng tải một biểu đồ minh hoạ, so sánh lần tắc nghẽn mạng lưới 85% của năm 2017 với 95% của năm 2018 này, cho thấy bất chấp Bitcoin bị quá tải, thế nhưng phí chuyển tiền vẫn không tăng đột biến như năm ngoái.

Ông viết:

“Trong khi đó, giữa một thị trường giá giảm, số lượng giao dịch trong block Bitcoin chạm mốc 95% mà không ai để ý vì phí giao dịch và thời gian xác nhận vẫn ở mức cũ. Bitcoin của năm 2018 đã rất khác Bitcoin của năm 2017. Giao thức của mạng lưới đang âm thầm tự cải thiện mình.”

Mức độ tắc nghẽn trên mạng lưới Bitcoin chạm mốc 95%, nhưng phí giao dịch vẫn cứ ổn định
Thống kê mức độ tắc nghẽn của mạng lưới Bitcoin trên các phương diện: kích thước block, thời gian xác nhận giao dịch, phụ phí và mức độ tích hợp SegWit. Nguồn: Willy Woo

Mặc dù vậy, dữ liệu ở trên có vẻ được thống kê với mức trần kích thước block là 1 MB, không phản ảnh đúng thực chất bởi mạng lưới trong thời gian qua đã ghi nhận rất nhiều block có kích thước lớn hơn giới hạn này.

Theo Blockchain Council, một block 1 MB có thể chứa được xấp xỉ 2.000 giao dịch, mặc dù con số trung bình thấp hơn mức này. Quá trình chấp nhận SegWit, một giải pháp mở rộng quy mô bằng cách nới rộng kích thước block, hồi tháng 8 năm ngoái cũng đã góp phần nâng số lượng giao dịch có thể chứa trong block lên.

Blockchain Bitcoin hiện giờ đang có khả năng xử lí được 7 giao dịch mỗi giây (TPS), vẫn bị bỏ rất xa bởi con số hàng chục nghìn TPS mà VISA đang xử lí được hiện tại.

Trong chưa đầy 2 năm nữa, phần thưởng đào block Bitcoin sẽ giảm từ 12.5 BTC về còn 6.25 BTC, từ đó sẽ càng gia tăng thêm gánh nặng lên phần phụ phí đính kèm trong mỗi giao dịch.

Trong khi đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục có cơ hội kiểm định khả năng của mạng lưới trong quý I, cùng thời điểm mà nhiều nhà đầu tư như Mike Novogratz từ Galaxy Digital dự báo là thị trường sẽ phục hồi trở lại.

Katie Haun đến từ Andreseen Horowitz nhận định:

“Giống như vàng, Bitcoin là một vật lưu trữ giá trị tốt vì nó dễ chia nhỏ, không cần nhiều bảo dưỡng và cực kỳ khó làm giả. Và khi mà nó ngày càng được mở rộng quy mô, Bitcoin sẽ càng ngày đến gần hơn tầm nhìn Satoshi để trở thành ‘hệ thống tiền điện tử đồng cấp’ thực sự”.

Theo CryptoCoinsNews

Song Song

-22/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68