logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Meta muốn xây dựng “mạng xã hội phi tập trung”

-10/03/2023

Meta (Facebook) xác nhận đang xây dựng một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung, bắt chước nước đi tương tự của Twitter.

Meta muốn xây dựng “mạng xã hội phi tập trung”

Theo nguồn tin từ TechCrunch, Meta đang phát triển một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung, có tên mã là P92.

Đại diện Meta cũng đã xác nhận về thông tin này: 

“Meta đang khám phá một mạng xã hội phi tập trung độc lập để chia sẻ các cập nhật. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là nơi nhà sáng tạo và nhân vật công chúng có cơ hội có được một không gian riêng biệt, chia sẻ thông tin cập nhật kịp thời về sở thích của họ.” 

Dựa vào thông tin hiện có, mạng xã hội mới này đang được giám sát bởi CEO Instagram Adam Mosser, người dùng có thể đăng nhập trực tiếp vào ứng dụng này bằng tài khoản Instagram của mình.

Tuy nhiên, tính năng này bắt gặp lo ngại rằng nhiều người có thể không muốn chia sẻ dữ liệu thêm với bất kỳ ứng dụng nào của Meta. Chính vì vậy, công ty đang tích cực làm việc trên khía pháp lý để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng trước khi nền tảng này ra mắt. 

Bước đi quan trọng này của Meta được xem là tạo ra một giải pháp “soán ngôi” Twitter. Mạng xã hội dưới sự chỉ đạo của Elon Musk đang trên đà “phi tập trung hoá” thông qua những chuyển biến như: tuyên bố sự mệnh đề cao dân quyền, minh bạch bằng hệ thống xác minh tài khoản  (có thu phí), tích hợp chart giá BTC và ETH vào nền tảng, tin đồn phát hành coin,… 

Theo chân Twitter, ông chủ Meta Mark Zuckerberg vào mới đây cũng cho biết sẽ tung ra tick xanh xác thực tài khoản trên hai mạng xã hội Instagram và Facebook

Ngoài ra, việc xây dựng một nhánh mạng xã hội phi tập của Meta cũng khá tương tự với BlueSky của Twitter, dự án được Twitter “ươm mầm” từ năm 2019 và vừa ra mắt phiên bản thử nghiệm trên AppStore. BlueSky được áp dụng công nghệ AT cung cấp phương tiện tạo mạng xã hội liên kết và phi tập trung.

Trong khi đó, mạng xã hội mới của Mark Zuckerberg được cho sẽ tích hợp với giao thức ActivityPub giống với Mastodon – mạng xã hội server bỗng “nổi như cồn” và trở thành lựa chọn thay thế Twitter kể từ khi ông Musk cầm quyền. Giao thức cho phép kết nối mượt mà giữa các phiên bản, một số nền tảng khác lựa chọn ActivityPub bao gồm Tumblr, Flipboard và Flickr.

Không rõ liệu “ông trùm” công nghệ này có duy trì được ý tưởng này hay không. Trong vài năm qua, Meta đã liên tục thất bại cho các thử nghiệm đa nội dung của mình, tiêu biểu nhất có thể kể đến là metaverse, vốn khiến công ty báo lỗ hơn 14 tỷ USD riêng mảng này trong năm 2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

-10/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68