logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sự thật về danh tính Satoshi Nakamoto có thể sẽ được hé lộ thông qua vụ kiện tại Florida

-15/11/2021

Danh tính của Satoshi Nakamoto, người được coi là cha đẻ của Bitcoin, luôn là một bí ẩn lớn đối với toàn nhân loại. Tuy nhiên, sự thật về ông phần nào sẽ được “phơi bày” thông qua vụ kiện đang diễn ra tại Florida, đã trở thành tâm điểm khiến cộng đồng tiền mã hóa bàn luận xôn xao.

Sự thật về danh tính Satoshi Nakamoto có thể sẽ được hé lộ thông qua vụ kiện tại Florida
Sự thật về danh tính Satoshi Nakamoto có thể sẽ được hé lộ thông qua vụ kiện tại Florida

Một phiên tòa đang diễn ra ở Florida với tình tiết gia đình của một người đàn ông đã qua đời đang kiện đối tác kinh doanh cũ của mình về việc kiểm soát tài sản của họ. Trong trường hợp này, tài sản được đề cập là bộ nhớ cache của khoảng 1 triệu Bitcoin, tương đương 64 tỷ USD hiện tại, thuộc về người phát minh Bitcoin, với nghệ danh là Satoshi Nakamoto. Gia đình của người đàn ông đã mất cho biết ông ta đã từng đối tác kinh doanh với Satoshi, và do đó gia đình phải được hưởng một nửa tài sản trên.

Bồi thẩm đoàn bang Florida đang cố gắng giải quyết vụ kiện tranh chấp. Cụ thể, gia đình David Kleiman đang kiện đối tác kinh doanh cũ của mình, một lập trình viên 51 tuổi người Úc sống ở London tên Craig Wright. Ông Wright đã tranh cãi từ năm 2016 rằng ông chính là Satoshi Nakamoto, một tuyên bố bị hầu hết cộng đồng bác bỏ. Gia đình của ông Kleiman lập luận rằng cả hai đã cùng khai thác Bitcoin. Vel Freedman, một luật sư của gia đình Kleiman cho biết:

“Chúng tôi tin rằng bằng chứng sẽ cho thấy có sự hợp tác với nhau để tạo ra và khai thác hơn 1 triệu Bitcoin.”

Tuy nhiên, người bào chữa phía Craig Wright tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy ông Wright là người tạo ra Bitcoin và không bao giờ bao gồm ông Kleiman. Andrés Rivero, luật sư của ông Wright, lập luận:

“Tòa án sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì để chỉ ra hoặc ghi lại rằng họ có quan hệ đối tác.”

Đối với các nhà kinh doanh Bitcoin, chỉ có một bằng chứng có thể chứng minh một cách thuyết phục danh tính của Satoshi Nakamoto chính là khóa riêng tư kiểm soát tài khoản nơi Satoshi lưu trữ một triệu BTC. Bất kỳ ai tự xưng là Satoshi Nakamoto đều có thể chứng tỏ rằng họ có mật khẩu của khóa bằng cách di chuyển số BTC trên dù chỉ là một phần nhỏ của tổng tài sản.

Từ lâu, bí ẩn về nhà phát minh Bitcoin là một trong những điều gây tò mò nhất trong không gian tiền mã hóa. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, một nhân vật đã sử dụng cái tên Satoshi Nakamoto để gửi một bài báo dài chín trang cho một nhóm các nhà mật mã giải thích về hệ thống “tiền mã hóa” cho phép mọi người trao đổi giá trị mà không cần đến ngân hàng hoặc bên khác. Vài tháng sau, mạng Bitcoin hoạt động và Satoshi đã thu về 1 triệu Bitcoin trong năm đầu tiên.

Trong những ngày đầu của Bitcoin, không ai quan tâm nhiều đến danh tính của Satoshi vì BTC hoàn toàn không có giá trị và chỉ có một nhóm nhỏ những người ủng hộ. Ông đã tích cực phát triển trong khoảng hai năm, viết trên bảng tin và gửi email cho các nhà phát triển. Cho đến tháng 12 năm 2010, Satoshi đã ngừng đăng những bài viết công khai trên hai địa chỉ email và một trang web đã đăng ký của ông, về cơ bản, ông đã biến mất.

Gia đình của ông Kleiman cho rằng Craig Wright đã yêu cầu sự giúp đỡ của ông Kleiman trong việc hoàn thành bản thảo chín trang đó vào năm 2008. Họ đã hợp tác trên sách trắng và cùng nhau tung ra Bitcoin. Trong khi đó, vào năm 2011, ông Kleiman đã thành lập một công ty ở Florida có tên là W&K Info Defense Research trước khi mất vào vào ngày 26/4/2013.

Sau 3 năm kể từ ngày mất của Kleiman, Craig Wright tuyên bố ông là người tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt và từ chối yêu cầu bồi thường chỉ 3 ngày sau đó. Craig Wright đã rút mọi thứ khỏi trang web và thay thế bằng một lời xin lỗi ngắn gọn.

“Tôi đã phá vỡ mọi thứ, tôi không có can đảm và không thể làm điều này.”

– Xem thêm: Drama về quyền sở hữu whitepaper Bitcoin: Craig Wright vs. Bitcoin.org và BitcoinCore

Song, vụ kiện đang trong giai đoạn khởi đầu. Thậm chí đến cả cơ quan tình báo bậc nhất Hoa Kỳ là CIA cũng không thể “xác nhận” lẫn “bác bỏ” khả năng nắm trong tay danh tính của Satoshi Nakamoto. Việc ông Kleiman hay Craig Wright mới chính là nhà sáng lập Bitcoin vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, tình thế có vẻ đang nghiêng về cho ông Kleiman. Arthur van Pelt, một nhà đầu tư Bitcoin kỳ cựu, người đã nổi tiếng là một trong những nhà phê bình mạnh mẽ nhất của Craig Wright, nhấn mạnh:

“Craig Wright đã thực hiện những hành vi tiêu cực như đã hack, nói xấu và đánh lừa mọi người khi không có bằng chứng xác thực, độc lập, đáng tin cậy nào. Satoshi Nakamoto không phải là loại người như vậy.”

Emin Gun Sirer, người sáng lập Ava Labs, cũng có quan điểm tương tự khi đưa ra nhận xét rằng kiến thức chuyên môn về máy tính của ông Kleiman được biết đến là rất sâu rộng. Có thể ông Kleiman đã tạo ra Bitcoin. Nhưng hiện tại không có đủ thông tin để chắc chắn để chứng minh. Song, kết quả vẫn chỉ là một câu hỏi mở và sẽ ra sao nếu Satoshi Nakamoto không còn ẩn danh?

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

-15/11/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0