logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Mark Zuckerberg cân nhắc về một giải pháp phân quyền cho hệ thống dữ liệu người dùng

Nguyên Hồ-21/02/2019

CEO và founder của Facebook Mark Zuckerberg cho biết đang cân nhắc một giải pháp phân quyền cho hệ thống dữ liệu người dùng trên nền tảng Blockchain, tin tức ngày 20/2.

Mark Zuckerberg cân nhắc về một giải pháp phân quyền cho hệ thống dữ liệu người dùng
Mark Zuckerberg cân nhắc về một giải pháp phân quyền cho hệ thống dữ liệu người dùng

Trong cuộc đối thoại về chủ đề tương lai của công nghệ và xã hội, Zuckerberg cho biết ông đang “nghĩ rằng công việc mà Facebook đang làm là phân chia quyền lực cho thế giới.” Zuckerberg cho rằng mọi người trong thế hệ của ông tìm đến công nghệ vì nó giúp họ có được “quyền lực cá nhân thay vì một sự tập quyền vào thế lực nào đó.”

Ông Zuckerberg cũng đề cập rằng ông đang cân nhắc việc sử dụng Blockchain là một tiềm năng, điều sẽ giúp con người kiểm soát được dữ liệu. Ông cho biết: “Về cơ bản, bạn có thể lưu trữ thông tin của mình trong một hệ thống phân quyền và có lựa chọn được đăng nhập mọi nơi mà không cần thông qua một bên trung gian.”

Ông cũng cho biết chúng ta đang trong giai đoạn hỗn loạn về máy tính cũng như là quy trình công nghệ phân tán có thể được dễ dàng giải quyết, nhưng những vấn đề về đạo đức mới là thứ cần đáng quan tâm.

“Tôi nghĩ có một câu hỏi vô cùng thú vị và không thể trả lời ngay đó là câu hỏi về những giá trị cốt lõi, triết lí mà một hệ thống như thế có thể đem lại.”

Ông khẳng định rằng hệ thống phân tán có thể giúp người dùng kiểm soát được dữ liệu của họ, nhưng cũng có thể dẫn đến những hệ quả trái chiều khác, đó có thể là những vấn đề khó giải quyết hơn rất nhiều nếu như không có một hệ thống tập quyền.

Zuckerberg đề cập một ví dụ về cách mà công ty dịch chuyển sang một cấu trúc phân quyền đó là thông qua mã hóa hệ thống nhắn tin. Zuckerberg đã liệt kê một số lợi ích của mã hóa như là tính bảo mật cá nhân và an toàn, nhưng sau đó ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự an toàn khi cho rằng “mọi người đều có quyền muốn Facebook làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn các tổ chức khủng bố tuyển thêm người và lợi dụng trẻ em.”

Trong đầu tháng này, Facebook được cho là đã sáp nhập Chainspace với thương vụ hợp nhất đầu tiên có liên quan đến Blockchain. Startup này được cho là đã làm việc để giải quyết vấn đề quy mô của Blockchain, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Smart Contract. Mặt khác, Facebook cũng được cho là thâu tóm startup trên vì đội ngũ chuyên gia chất lượng cao thay vì là những dịch vụ và sản phẩm của công ty mang lại.

Theo CoinTelegraph

Nguyên Hồ

-21/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68