logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tìm hiểu Mango Markets là gì? Thông tin chi tiết về dự án cross-margin trading trên Solana

-02/07/2021

Mango Markets là một dự án nhằm cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy, hợp đồng tương lai vĩnh cửu và cho vay với chi phí thấp nhất, bằng cách kết hợp thanh khoản dồi dào, sự tiện dụng và tính phi tập trung của các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung hiện tại. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu chi tiết về dự án Mangon Markets qua bài viết dưới đây nhé!

Mango Markets
MangoMarkets

Bạn có thể quan tâm:

Dự án Mango Market là gì?

Mango Markets cung cấp đòn bẩy cross-margin lên đến 5x được tích hợp trên Serum DEX cho phép trải nghiệm tương như giao dịch trên sàn tập trung.

Các nền tảng giao dịch tập trung hiện tại có thể cung cấp đòn bẩy tương tự như Mango Markets, nhưng đôi khi các sàn giao dịch  này có các quy tắc không rõ ràng và có khả năng giam tiền của người dùng. Điều này tạo ra rủi ro trong bảo mật và tiền của người dùng lại phải chịu sự quản lý của sàn giao dịch. Do đó Mango là một giải pháp thay thế hoàn toàn phi tập trung, on-chain và mã nguồn mở.

Mango Markets cho phép người dùng có thể nạp token vào để vay và giao dịch với tốc độ giao dịch cực nhanh với mức phí gần như bằng 0 (Solana Blockchain). Hơn nữa, users có thể gửi SRM vào shared pool để giảm phí giao dịch.

Gần đây dự án đã đạt được vị trí top 1 trong Serum DeFi Hackathon và nhận được giải thưởng thưởng 50,000 USDC-SPL.

Cơ chế hoạt động của Mango Markets

Tỷ lệ tài sản thế chấp

Tỷ lệ tài sản thế chấp là giá trị tiền gửi và vị thế của người dùng chia cho giá trị khoản vay của họ. Đối với nhóm người dùng mới, Mango sẽ yêu cầu tỷ lệ tài sản thế chấp ban đầu là 120% và tỷ lệ tài sản thế chấp duy trì là 110%. Nếu tỷ lệ tài sản thế chấp của người dùng giảm xuống dưới 110%, tài khoản sẽ bị thanh lý toàn bộ và người dùng sẽ mất toàn bộ tài khoản. Giá trị của tài khoản sẽ được tính toán bằng cách sử dụng đường trung bình động của nguồn cấp dữ liệu giá trao đổi tập trung, được cung cấp bởi Oracle phi tập trung.

Tỷ lệ tài sản thế chấp

Quy trình thanh lý

Các tài khoản phải duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu 110%. Nếu tài khoản giảm xuống dưới ngưỡng 110%, người thanh lý sẽ hấp thụ vị thế của bạn và trở thành chủ sở hữu tài khoản mới. Bất kỳ ai cũng có thể điều hành một công ty thanh lý với cơ hội kiếm lợi nhuận; chúng tôi sẽ sớm mở nguồn bot thanh lý của mình, nhưng chúng tôi khuyến khích những người khác xây dựng phiên bản của riêng họ. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết

Rủi ro

Giao thức Mango tính phí 0 đối với lãi suất, do đó giao thức không có quỹ bảo hiểm. 

Điều này dẫn đến một rủi ro tiềm ẩn chính là:

Khi các traders sử dụng đòn bẩy quá lớn ngay thời điểm thị trường xảy ra biến động lớn thì tỷ lệ tài sản thế chấp rơi xuống mức thấp hơn 110% để duy trì vị thế, thậm chí trường hợp xấu hơn là rơi xuống <100% thì số nợ của các bạn lớn hơn tổng giá trị tài khoản. Khi đó người dùng sẽ bị “cháy” tài khoản và người cho vay phải cũng chịu 1 phần rủi ro này với trader. 

Dự án hoàn toàn có thể xảy ra flash loan attack, điều mà rất thường gặp trên BSC. Đến thời điểm hiện tại, Mango Markets vẫn chưa được audit và vẫn có thể xảy ra flash loan attack.

Lãi suất cho vay

Khi người dùng sử dụng đòn bẩy càng cao, thì những người cho vay ở trên nền tảng Mango sẽ nhận được lãi suất càng cao.

Lãi suất cho vay là một hàm về tỷ lệ sử dụng (Số lượng token đang được vay chia cho số lượng deposit vào nền tảng) được minh hoạ như hình bên dưới:

Lãi suất cho vay
Lãi suất cho vay

Như vậy có thể thấy, lãi suất tăng mạnh nếu tỷ lệ sẽ là >70%.

Hướng dẫn giao dịch trên Mango Markets

Kết nối ví với Mango và gửi vào quỹ

Đầu tiên, kết nối ví sollet.io của bạn bằng cách chọn ‘Connect Wallet’ ở trên cùng bên phải của chế độ xem Giao dịch.

Kết nối ví với Mango và gửi vào quỹ
Kết nối ví với Mango và gửi vào quỹ

Tiếp theo, xác nhận kết nối trong cửa sổ bật lên sollet.io.

Xác nhận kết nối
Xác nhận kết nối

Trên Mango, mặc dù ví của bạn đã được kết nối nhưng tiền phải được gửi vào Tài khoản ký quỹ của bạn để được truy cập trên nền tảng. Nhấp vào ‘Deposit’ để thêm BTC, ETH, SOL, SRM hoặc USDC vào Tài khoản ký quỹ của bạn.

Nhấp vào Deposit
Nhấp vào Deposit

Trong cửa sổ ký quỹ, trước tiên hãy chọn đơn vị tiền tệ mà bạn muốn nạp tiền vào tài khoản Ký quỹ của mình. Địa chỉ ví sẽ tự động được điền khi đơn vị tiền tệ được chọn trong menu thả xuống. Tiếp theo, nhập số tiền bạn muốn chuyển vào tài khoản Ký quỹ của mình. Bạn sẽ cần một ít SOL trong ví của mình để trang trải phí giao dịch.

Chọn đơn vị tiền tệ
Chọn đơn vị tiền tệ

Tất cả các khoản tiền gửi trên Mango đều được hưởng lãi suất; tỷ giá có thể được tìm thấy bằng màu xanh lá cây bên cạnh các tài sản trong mô-đun “Tài khoản ký quỹ”.

Tài khoản ký quỹ
Tài khoản ký quỹ

Hướng dẫn giao dịch Mango Markets

Để giao dịch, hãy chọn cặp tài sản mong muốn của bạn từ thanh menu.

Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn giao dịch

Chọn giữa Mua hoặc Bán và cung cấp chi tiết giao dịch: kích thước, giá cả và loại đơn đặt hàng. Để đặt hàng, hãy nhấp vào nút Mua hoặc Bán tài sản lớn ở cuối hộp giao dịch. Lưu ý các tùy chọn của POST và IOC. Khi IOC (Ngay lập tức hoặc Hủy) được chọn, nếu một Order được đặt và không được thực hiện trong vòng vài giây, nó sẽ bị hủy. Khi POST được chọn, các Limit Order sẽ được thêm vào Order book và kiếm được phí của nhà sản xuất nếu được thực hiện. Đơn đặt hàng POST sẽ luôn là ‘Maker’.

 • Lệnh giới hạn (Limit Order) mở một lệnh ở mức giá đã định. Nếu giá của một tài sản trong sổ đặt hàng đạt đến giá đó, đơn đặt hàng sẽ được lấp đầy. 
 • Lệnh thị trường (Market Order) sẽ mua hoặc bán tài sản ngay lập tức ở mức giá tiếp theo trong sổ lệnh.

Lệnh thị trường
Lệnh thị trường

Nếu một lệnh của người nhận được thực hiện, tài sản sẽ xuất hiện trong các khoản tiền gửi trong tài khoản ký quỹ của bạn.

Tài khoản ký quỹ của bạn
Tài khoản ký quỹ của bạn

Nếu đơn đặt hàng của người tạo được thực hiện, tiền phải được thanh toán trước khi xuất hiện trong tiền gửi của bạn. Truy cập tab số dư ‘Balances’ và nhấp vào ‘Settle’. Chỉ những tài sản có trong cặp giao dịch đã chọn mới xuất hiện ở đây.

Nhấp vào Settle
Nhấp vào Settle

Xem Lệnh đang mở ‘Open Orders’ để quản lý các lệnh đang mở của bạn bất kỳ lúc nào.

Open Orders
Open Orders

Cách giao đòn bẩy

Để thực hiện giao dịch có đòn bẩy, hãy đặt lệnh với kích thước lớn hơn giá trị tiền gửi của bạn; tiền sẽ tự động được vay và xuất hiện trong phần Borrow của Tài khoản Ký quỹ của bạn. Tiền lãi được cộng dồn và trừ liên tục. Tỷ giá được tính trên cơ sở hàng năm và có thể được tìm thấy bằng màu đỏ bên cạnh nội dung. Mức cho phép đòn bẩy tối đa là 5x.

Cách giao đòn bẩy
Cách giao đòn bẩy

Để mở vị thế đòn bẩy, phải đáp ứng Tỷ lệ tài sản thế chấp ban đầu là 120%. Tỷ lệ tài sản thế chấp là giá trị tiền gửi và vị thế của người dùng chia cho giá trị khoản vay của họ.

Tỷ lệ tài sản thế chấp hiện tại được hiển thị bên dưới Tài khoản ký quỹ ‘Margin Account’ của bạn.

Margin Account
Margin Account

Để đóng một vị thế đòn bẩy, bạn phải thanh toán các khoản vay của mình. Để làm được điều này, số tiền gửi của bạn phải bằng hoặc vượt quá khoản vay cho một tài sản. Để tăng tiền gửi, giao dịch hoặc ký gửi tài sản. Khi các yêu cầu về tiền gửi được đáp ứng, hãy nhấp vào ‘Settle Borrow’ và các khoản vay của bạn sẽ được hoàn trả.

Settle Borrow
Settle Borrow

Làm sao để rút quỹ

Tiền có thể được rút bất cứ lúc nào; chỉ cần nhấp vào ‘Withdraw’ trong Tài khoản ký quỹ của bạn.

Withdraw
Withdraw

Trong cửa sổ Rút tiền, chọn tài sản mong muốn của bạn và chọn địa chỉ ví tương ứng từ menu thả xuống. Nếu thông báo ‘Không tìm thấy địa chỉ ví cho tài sản’ xuất hiện, hãy đảm bảo token được thêm vào Sollet.io của bạn.

Thêm vào Sollet.io
Thêm vào Sollet.io

Các tính năng khác

Cách xem chiết khấu phí, đóng góp SRM

Việt nắm giữ SRM có thể được chiếc khấu theo cấp bậc nắm giữ. Bạn có thể truy cập truy cập chiết khấu phí ‘Fee Discounts’ để xem mức phí hiện tại

Fee Discounts
Fee Discounts

Tính năng rút tiền đã vay

Có thể rút tiền đã vay trên Mango Markets lưu ý là vẫn luôn đảm bảo tỷ lệ ký quỹ 120% để tránh thanh lý tài sản thế chấp. 

Tính năng rút tiền đã vay
Tính năng rút tiền đã vay

Tính năng vay tiền trực tiếp từ tap

Ngoài ra, có thể vay tiền trong Tab ‘Borrow’

Borrow
Borrow

Nhập số tiền bạn muốn vay
Nhập số tiền bạn muốn vay

Nhập số tiền bạn muốn vay; thông báo đòn bẩy ước tính của bạn sau khi rút tiền. Nút ‘Max’ sẽ vay tối đa trong khi duy trì MCR trên 120%. Nhấn tiếp’.

Nút Max
Nút Max

Trong bảng xác nhận, hãy xem lại số tiền và lãi suất hiện tại của bạn. Phần ‘Account Health Check’ sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vị thế của bạn và giúp đánh giá rủi ro thanh lý. Nhấp vào ‘Confirm’ và chấp thuận giao dịch để tiền được gửi trực tiếp vào ví của bạn.

Confirm
ConfirmConfirm

Hoàn trả tiền 

Để hoàn trả khoản vay của bạn, hãy đặt cọc hoặc giao dịch để lấy tài sản đã vay. Ngoài ra, hãy chọn ‘Settle’ trong ‘Your Borrows’. Nhập số lượng bấm tiếp ‘Next’‘Confirm’

Settle
Settle

Next và Confirm
Next và Confirm

Thông tin chi tiết token Mango Markets

Mango Markets chưa công bố thông tin chi tiết về token của dự án.

Chương trình khởi tạo bán hàng Mũ lưỡi trai của Mango

Mango đang đưa ra một chương trình mua token và đổi token này để nhận mũ lưỡi trai thực tế

truy cập cập tại https://initialcapoffering.com và mua token và nhận mũ thực:

Khởi tạo bán hàng Mũ lưỡi trai
Khởi tạo bán hàng Mũ lưỡi trai

 • MCAPS là token cho phép bạn nhận 1 giới hạn phiên bản giới hạn thực, được vận chuyển trên toàn cầu. Bạn có thể bán lại token bất kỳ lúc nào hoặc để đổi giới hạn thực, đốt token MCAPS.
 • Token MCAPS được bắt đầu từ mức giá 15 USDC. Mỗi lần mua / bán sẽ di chuyển giá. Sự tăng hoặc giảm tuân theo một đường cong liên kết.
 • Token có thể đổi được không được kết nối với giao thức và quản trị sắp tới của với nền Mango Market. Đây là một hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán; mã hợp đồng thông minh có thể được tìm thấy tại github

Đối tác và nhà đầu tư

Mango Markets là dự án đạt được giải nhất Hackathon của Solana  & Serum cùng với PsyOptions. Hai vị trí chiến thắng đầu tiên, mỗi dự án được 50.000 USD bằng token USDC-SPL.

Token của dự án

Hiện tại Mango Markets chưa có bất cứ thông tin nào về Token của dự án. Vì dự án chưa có Token nên đây cũng là một cơ hội cho các bạn có thể nhận được retroactive đến từ dự án. 

Tổng kết

Mango Markets là nền tảng giao dịch trên Solana cho phép người dùng trải nghiệm giao dịch ký quỹ với đòn bẩy lên đến x5. Đồng thời tài sản gửi vào Mango Markets cũng nhận được lãi suất thay vì bỏ ở các sàn khác. Giao thức vay ký quỹ và cho phép rút tiền sao cho khoản vay chỉ cần duy trì mức ký quỹ 120% so với khoản vay. Sản phẩm đã ra phiên bản V3 và đang update. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

-02/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68