logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

[Cập nhật] Mạng Solana gặp sự cố, toàn blockchain TVL 11 tỷ USD “đứng hình” 16 tiếng đồng hồ

-14/09/2021

Mạng lưới Solana (SOL) đã không tạo block mới trong hơn 2 giờ qua, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các dự án liên quan.

solana-11
Mạng Solana gặp sự cố, toàn blockchain “đứng hình” gần 3 tiếng đồng hồ

Theo các đơn vị tổng hợp dữ liệu của Solana là SolScan và Solana Beach, block gần nhất của Solana đã được tạo ra từ cách đây gần 3 tiếng đồng hồ.

Trang Twitter cập nhật trạng thái của Solana thông báo:

“Mainnet của Solana đang gặp sự cố gián đoạn. Đội ngũ kỹ thuật đang điều tra nguyên nhân.”

Nhiều dự án vận hành trên Solana như là ví Phantom cũng thông báo không thể hoạt động vì mất kết nối đến blockchain chính. Solana đang là dự án tiền mã hóa lớn thứ 7 thế giới, với tổng giá trị tài sản đang được lưu giữ trên blockchain này (TVL) đạt 11,47 tỷ USD.

CEO Solana Anatoly Yakovenko đã phải đăng Twitter kêu gọi các validator của mạng lưới phải nhanh chóng vào kênh Discord của dự án để thảo luận tình hình.

Đến thời điểm thực hiện bài viết, nguyên nhân của sự cố có vẻ như đã được xác định, đó là do một số validator đã dùng cạn tài nguyên phần cứng, do đó không thể tiếp tục xử lý giao dịch.

“Sự cố gián đoạn dịch vụ là do mạng lưới đã dùng hết tài nguyên, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đang nghiên cứu giải pháp. Các validator đang sẵn sàng tái khởi động mạng lưới nếu cần thiết.”

Giá SOL có vẻ như không bị ảnh hưởng bởi tin xấu trên, song vẫn đang ở trong xu hướng giảm kể từ khi lập đỉnh 216 USD vào hôm 09/09.

Đồ thị 4h của cặp SOL/USDT trên sàn Binance

Mạng lưới Solana cũng đã một lần gặp vấn đề tương tự vào tháng 04/2021, như đã được Coin68 đưa tin.

Cập nhật (03:00 AM ngày 15/09/2021)

Sau gần 8 giờ đồng hồ “án binh bất động”, sự cố nghẽn mạng của Solana vẫn chưa được giải quyết thành công. Trang tin trạng thái của Solana đã đăng tải một loạt cập nhật mới, trong đó hé lộ thêm nguyên nhân đằng sau trục trặc hiện tại. Theo đó, mạng Solana đã ghi nhận một làn sóng gia tăng số lượng giao dịch cực lớn, có lúc đạt đỉnh 400.000 giao dịch/giây – vượt gấp 8 lần khả năng xử lý của blockchain. Nhiều người nhận định số giao dịch này là do bot spam để tham gia các đợt IDO trên Solana.

Vì khối lượng giao dịch quá lớn, bộ nhớ của các validator trên Solana nhanh chóng bị quá tải, khiến node xử lý giao dịch bị sập và làm tắt điện toàn blockchain. Đội ngũ kỹ sư của Solana đã tìm cách để giải quyết tình hình, nhưng không thành công.

Do đó, cộng đồng Solana đã bỏ phiếu và quyết định tái khởi động lại mainnet, theo kế hoạch và chỉ dẫn được đăng trong kênh Discord của dự án.

Cập nhật (11:30 AM ngày 15/09/2021)

Sau quãng thời gian không hoạt động lên đến hơn 16 tiếng đồng hồ, có thể thấy sự cố này của Solana nghiêm trọng hơn tất cả chúng ta đã hình dung. Trang trạng thái của Solana cách đây 1 giờ vẫn còn đăng tải thông tin hướng dẫn các validator của mạng lưới tiến hành nâng cấp, cho thấy sự cố vẫn chưa được khắc phục.

Nhiều người trong cộng đồng tiền mã hóa đã bắt đầu cảm thấy chán nản về thời gian chờ đợi quá lâu, và quay sang đặt câu hỏi vì sao một blockchain tự nhận là phi tập trung như Solana lại có thể đơn phương “rút điện” chuỗi khối khi gặp sự cố, thay vì xảy ra phân tách chain như Bitcoin hay Ethereum.

Bài đăng về vụ việc của Solana đã trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên subreddit 3,5 triệu thành viên r/CryptoCurrency trong 24 giờ qua, với hơn 13 nghìn lượt upvote và gần 4 nghìn bình luận.

“Blockchain Solana đang bị “đứng hình” vì gặp lỗi, ngừng giao dịch cách đây 1 tiếng. Sau khi phát hiện, đội ngũ dự án đã tự đóng mạng lưới. 100% tập quyền.”

Một số khác khác còn mạnh dạn đưa ra quan điểm vì Solana có thể độc lập cho ngừng blockchain, do đó mạng lưới này chẳng khác gì một server SQL cả.

Trên Twitter, nhiều người đã nhanh chóng chế ảnh để cười nhạo việc Solana “tắt điện” quá lâu.

Tuy nhiên, vẫn còn những người đứng ra bảo vệ Solana, cho rằng việc phát hiện lỗi là một phần quá trình phát triển và cải thiện để giúp dự án trở nên tốt hơn trong tương lai.

Cập nhật (01:00 PM ngày 15/09/2021)

Vào lúc 1 giờ chiều ngày 15/09, tức 18 tiếng kể tức lúc sự cố trên Solana bắt đầu, dự án thông báo đã tái khởi động mainnet Solana thành công. Các ứng dụng, trình khám phá block và hạ tầng phụ trợ sẽ phục hồi trong những giờ tới, khi đó mạng lưới sẽ quay trở lại bình thường.

Sau khi thông tin tức cực này được đăng tải, giá SOL đã phục hồi lên lại mức 164 USD, sau khi giảm về tận 142 USD vào sáng nay.

Đồ thị 15m của cặp SOL/USDT trên sàn Binance

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-14/09/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0