logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

“Lỗi nghiêm trọng nhất lịch sử Bitcoin” vừa bị lợi dụng để tạo ra 235 triệu Pigeoncoin

Song Song -03/10/2018

Một lỗi hệ thống nghiêm trọng trong bộ mã Bitcoin vừa được phát hiện cách đây ít tuần đã bị sử dụng để tấn công vào một đồng tiền điện tử ít người biết mang tên Pigeoncoin.

“Lỗi nghiêm trọng nhất lịch sử Bitcoin” vừa bị lợi dụng để tạo ra 235 triệu Pigeoncoin
“Lỗi nghiêm trọng nhất lịch sử Bitcoin” vừa bị lợi dụng để tạo ra 235 triệu Pigeoncoin

Các nhà phát triển của đồng altcoin Pigeoncoin (PGN) đã xác nhận thông tin trên với CoinDesk vào hôm thứ Ba (02/10), báo cáo rằng một tin tặc chưa rõ danh tính đã lợi dùng thành công lỗ hổng trên vào ngày 26/09, qua đó in ra thêm 235 triệu PGN với tổng giá trị khoảng $15,000.

Nguyên nhân là vì đâu?

Đó là vì dù lỗi này đã được vá thành công trên Bitcoin, thế nhưng những đồng tiền khác mà đã vay mượn mã nguồn của BTC trong suốt những năm qua thì vẫn bị đe doạ (nếu như chúng chưa nâng cấp và sửa lại lỗi trong mã của mình). Nếu bị lợi dụng thì lỗ hổng ấy sẽ cho phép kẻ tấn công tạo ra thêm vô số coin tuỳ ý, vượt qua cả mức tổng cung cố định và từ đó bào mòn giá trị thật sự của những đồng coin do các nhà đầu tư khác nắm giữ.

Tuy đang tích hợp thuật toàn đào tiền X16r khá phổ biến, thế nhưng Pigeoncoin vẫn không phải là một tên tuổi lớn, thậm chí còn không còn lọt vào top 1.000 trên CoinMarketCap.

Trong trường hợp này, tin tặc đã có thể in thêm đến 1/4 tổng cung 970 triệu PGN, buộc sàn giao dịch duy nhất đang hỗ trợ altcoin này là CryptoBridge phải tạm thời cho ngừng hoạt động giao dịch để các nhà phát triển có thể nhanh chóng sửa lỗi.

Sau khi nhận được báo cáo phản hồi, đội ngũ Pigeoncoin đã nhanh chóng công bố một bản vá vay mượn code từ cập nhật sửa lỗi cũng của Bitcoin.

“Các hội thợ đào và sàn giao dịch phải nhanh chóng nâng cấp để ngay lập tức giải quyết lỗi lặp chi tiêu bị dính từ Bitcoin,” thông báo của Pigeoncoin viết.

 

Nhưng trong khi đa phần người dùng tiền điện tử lúc này vẫn không mấy quan tâm đến những gì đã xảy ra với đồng coin nhỏ bé kia, sự việc lần này có ảnh hưởng lớn hơn nhiều lên thế giới tiền kỹ thuật số.

Nhà phát triển Scott Roberts nhận định cái mà anh rút ra được từ diễn biến mới nhất trên là lỗ hổng Bitcoin thật sự nghiêm trọng như những gì được người ta mô tả:

Có thể thấy được từ ví dụ trên là các đồng coin thật sự đang gặp nguy hiểm. Đây không còn chỉ là một vấn đề mơ hồ theo giả định lý thuyết nào đó.

Sắp tới sẽ là gì nữa đây?

Giờ thì khi mà lỗi kia đã được khắc phục, nhiều nhà quan sát đang dần chuyển đến phỏng đoán nước đi tiếp theo của kẻ tấn công và liệu hắn có thể đổi sang tiền mặt được hay không. Thế nhưng để làm vậy thì tin tặc khả năng cao cần phải chuyển đổi PGN sang một dạng coin phổ biến hơn.

“Nhiều người trong số chúng ta đang chờ xem liệu số coin bị hack sẽ được dùng để làm gì và liệu sắp tới có bị xả ồ ạt hay không,” nhà phát triển Michael Oates chia sẻ với CoinDesk.

 

Trong khi đó, cộng đồng Pigeoncoin cũng đang theo dõi sát sao tình hình trên kênh chat Discord. “Tôi đoán là số tiền ấy vẫn sẽ án binh bất động trong ít ngày tới. Sẽ là cực kỳ ngu ngốc nếu thử chuyển đi lượng tiền lớn như vậy cùng một lúc”.

Một câu hỏi khác lớn hơn nữa là, nếu Pigecoin đã bị tấn công, vậy còn những đồng tiền khác mà cũng đang dùng bộ mã của Bitcoin thì sao?

Dù vậy, Roberts cho rằng nhiều đồng tiền khác, như là Bitcoin Gold và Litecoin, đã nhanh chóng có những nâng cấp và thay đổi cần thiết để mánh khoé trên sẽ không thể bị bóc lột trên chúng.

Anh kết luận:

Có vẻ như hầu hết các đồng tiền đều đã cập nhật, do đó xác suất cao đây không còn là một vấn đề quá lớn nữa.

Theo CoinDesk

Song Song

-03/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68