logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Liquity V2 ra mắt stablecoin đầu tiên cho phép người dùng tự điều chỉnh lãi suất vay

-15/05/2024

Liquity giới thiệu stablecoin mới, BOLD, trong bản nâng cấp V2 dự kiến ra mắt vào quý 3 năm 2024. BOLD sẽ là stablecoin đầu tiên cho phép người dùng tự quyết định lãi suất vay.

Liquity V2 ra mắt stablecoin đầu tiên cho phép người dùng tự điều chỉnh lãi suất vay 

Nền tảng cho vay phi tập trung Liquity đã công bố white paper của Liquity V2 vào tối 14/05.

Phiên bản nâng cấp V2 sắp tới của Liquity sẽ giới thiệu một loại stablecoin mới, BOLD, mang lại nhiều cải tiến đột phá và sẽ hoạt động song song với stablecoin LUSD trong  phiên bản Liquity V1. Liquity cho biết:

“Các giao thức hiện hành thường dựa vào con người nên chậm trễ và thiếu đồng bộ trong việc điều chỉnh lãi suất, hoặc không có phương án để tối đa hoá các khoản trả lãi nhằm tăng nhu cầu sử dụng stablecoin của họ. Tuy nhiên, Liquity V2 sẽ cải thiện tình hình này.”

Trước đó, Liquity được biết đến như một dự án cho vay stablecoin ra mắt từ năm 2021, cung cấp các khoản vay 0% bằng các stablecoin LUSD. Người dùng có thể thế chấp ETH để vay LUSD và có thể quy đổi lại thành ETH bất cứ lúc nào. Vào tháng 05/2021 khi thị trường đạt đỉnh, TVL trên giao thức Liquity đã vượt hơn 4 tỷ USD. 

Tuy nhiên, sau đó do lãi suất thị trường cho stablecoin tăng vọt và LUSD thiếu các sản phẩm để giữ chân người dùng, stablecoin này đã chịu áp lực bán cao và khối lượng quy đổi thành ETH tăng vọt. Người vay Liquity v1 đã tăng tỷ lệ thế chấp lên mức chưa từng thấy để tránh việc mua lại từ đó làm suy giảm khả năng cung cấp vay vốn hiệu quả của Liquity v1.  Theo dữ liệu của DefiLlama cho thấy hiện tại nó có giá trị khoảng 627 triệu USD.

TVL của Liquity. Nguồn: DefiLlama (15/05/2024)

Để giải quyết vấn đề này, Liquity V2 đã ra mắt stablecoin mới mang tên BOLD tồn tại song song với LUSD nhiều sự cải tiến như:

- Tự đặt lãi suất: Người dùng có thể tự chọn lãi suất cho khoản vay BOLD của mình, làm cho các khoản vay ngắn hạn trở nên hấp dẫn hơn trong Liquity V2.

Bảng lãi suất trong Liquity V2

- Thế chấp bằng nhiều loại tài sản khác: Liquity V2 cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận của mình bằng việc cho phép sử dụng WETH và các loại LST như wstETH của Lido làm tài sản thế chấp.

TVL của số ETH khóa trong các nền tảng Liquid Staking

- Cơ chế quy đổi hiệu quả hơn: Người cho vay BOLD có mức lãi suất càng cao thì tỷ lệ bị quy đổi lại thành ETH càng thấp. Người nắm giữ BOLD sử dụng token  này để “mua lại” ETH từ những người vay có lãi suất thấp nhất.

Cách cơ chế quy đổi từ BOLD sang ETH hoạt động

- Real Yield trên BOLD: Khi gửi BOLD vào Stability Pool, người dùng có thể kiếm được phần lãi suất thực tích lũy từ giao thức. 

Quy trình tạo ra Real Yield trên BOLD

- Cơ chế peg của BOLD: Liquity v2 giúp đảm bảo rằng giá của BOLD luôn ổn định, ngay cả khi tình hình lãi suất chung thay đổi.

 • Khi có quá nhiều BOLD được tạo ra: Tăng tỷ lệ khi quy đổi từ BOLD sang ETH siết nguồn cung.

 • Khi giá BOLD tăng: Giảm lãi suất trong Stability Pool và tăng tỷ lệ quy đổi từ ETH sang BOLD để tăng nguồn cung.

Cơ chế peg của BOLD

Liquity V2 mang đến một cách tiếp cận mới trong việc cho phép người vay tự đặt lãi suất vay của họ, nhằm mục đích tạo sự đồng thuận về lợi ích: càng sẵn lòng trả lãi suất cao, người vay càng góp phần nhiều doanh thu hơn cho giao thức, từ đó hỗ trợ cho người nắm giữ BOLD trong Stability Pool và các nhà cung cấp thanh khoản cho BOLD. 

Quy trình hoàn chỉnh giữa người vay và cho vay BOLD trên Liquity V2

Trưởng phòng phát triển kinh doanh và truyền thông tại Liquity là Samrat Lekhak chia sẻ rằng:

“Mặc dù LUSD có những ưu điểm về khả năng phi tập trung, nhưng nó lại thiếu sự linh hoạt cần thiết để thích ứng với những thay đổi của thị trường như biến động lãi suất. Trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng, điều này đòi hỏi một nguồn lãi suất ổn định và liên tục cho stablecoin để giữ chân người dùng. Đây chính là thế mạnh mà BOLD mang lại.”

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-15/05/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68