logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Aave công bố layer-2 Lens Network dựa trên công nghệ của zkSync

-15/05/2024

Lens Protocol giới thiệu Lens Network, là mạng lưới SocialFi được khởi chạy trên công nghệ của zkSync.

Aave công bố layer-2 Lens Network dựa trên công nghệ của zkSync

Lens Lab, đội ngũ đứng sau mạng xã hội phi tập trung Lens, chuyển hướng sang phát triển layer-2 với mục đích tạo thành một mạng lưới các ứng dụng SocialFi.

Phiên bản hiện tại của Lens đang hoạt động trên chuỗi Proof-of-Stake Polygon từ tháng 05/2022 đến nay.

Theo công bố hôm qua (14/05), Lens Network sẽ tận dụng hạ tầng ZK Stack modular của Matter Labs, xây dựng một hybrid validium và volition layer-2. Giao thức mới sẽ tích hợp với Máy ảo Ethereum (EVM) và các blockchain không tương thích EVM, để thuận tiện cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Lens.

Thiết kế này sẽ phục vụ cho thông lượng giao dịch cao theo yêu cầu của các ứng dụng tiêu dùng chính thống, trong khi vẫn duy trì mức phí rẻ. Ngoài ra, Lens Network cũng sẽ sử dụng account abstraction để cung cấp giao dịch không gas và không cần đăng nhập thuận tiện cho người dùng.

Momoka (tên cũ là Bonsai), layer-3 Optimistic do Lens ra mắt vào tháng 04/2023, sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các ứng dụng trên đây được khuyến khích dời sang Lens Network, vì dự án có kế hoạch sẽ ngừng Momoka.

Matter Labs cho biết:

"Lens Network sẽ khắc phục được những hạn chế về mặt quy mô blockchain, có ích cho quá trình mass adoption tổng thể. Bước đột phá về khả năng mở rộng này mang lại trải nghiệm người dùng ngang bằng với các mạng xã hội truyền thống trong khi vẫn duy trì các lợi ích của web3 như quyền sở hữu người dùng và giao dịch an toàn."

Tháng 02/2024, Lens bắt đầu triển khai mô hình “không cần cấp phép” (permissionless), bất kỳ ai cũng có thể tạo hồ sơ và tham gia vào nền tảng. 

Kể từ đó, hoạt động trên Lens đã tăng gấp 4 lần, từ dưới 10.000 giao dịch lên đến con số 40.000 mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng người dùng hoạt động trên Lens cũng chỉ duy trì ổn định từ 800 đến 1.500 kể từ tháng 11, theo Dune Analytics.

Sau tin tức ra mắt layer-2, giá BONSAI đang "cắm đầu" phản ứng tiêu cực. Trong 24h qua, giá token này đã giảm gần 30%.

Đồ thị 1h của cặp BONSAI /MATIC, ảnh chụp màn hình Tradingview lúc 09:35 AM ngày 15/05/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-15/05/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68