logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Kyros Kompass #2: Oracle – “Tai mắt” của thế giới Blockchain

Kyros Ventures -02/06/2021

Quá ngại khi nghĩ đến việc phải tìm kiếm thông tin về Blockchain Oracle trên hàng trăm trang web?

Đừng lo, hãy để Kyros giúp bạn tổng hợp lại những thông tin đáng nhớ về lĩnh vực Oracle của Blockchain trong thời gian gần đây!

Kyros Kompass #2: Oracle – “Tai mắt” của thế giới Blockchain

Blockchain Oracle là gì?

Oracle trong lĩnh vực Blockchain được hiểu là nguồn cấp dữ liệu, cho phép các dịch vụ của bên thứ ba cung cấp cho các hợp đồng thông minh những thông tin bên ngoài thế giới thực vào trong thế giới blockchain.

Các blockchain và hợp đồng thông minh không thể truy cập dữ liệu đời thực bên ngoài phạm vi mạng blockchain. Đây là lúc cần đến các oracle, vì chúng cung cấp một liên kết giữa dữ liệu bên ngoài và bên trong blockchain. Các oracle có vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái blockchain vì chúng mở rộng phạm vi hoạt động của các hợp đồng thông minh. Nếu không có các oracle của blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ có sử dụng hạn chế vì chúng chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu từ trong mạng của chúng.

Phân biệt các hình thái Oracle hiện có

Lưu ý: Bản thân các oracle trên blockchain không phải là nguồn dữ liệu, mà là một lớp để truy vấn, xác minh và xác thực các nguồn dữ liệu bên ngoài, sau đó chuyển tiếp thông tin đi.

Vai trò của Blockchain Oracle

Với nguồn dữ liệu và thông tin của mình, blockchain oracle rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như Bảo hiểm (Insurance), Trò chơi (Gaming), Thị trường dự đoán (Prediction Market), …. Thông tin này sẽ cung cấp cho các dự án cũng như người dùng những thông tin đáng tin cậy từ thế giới thực để tiến hành các quyết định khi tham gia vào các dịch vụ blockchain khác nhau.

Các dự án Oracle phổ biến hiện nay cùng những phân khúc trong lĩnh vực crypto đang sử dụng oracle nhiều nhất

Các dự án Blockchain Oracle cần theo dõi

ChainLink là “ông hoàng” trong làng Oracle. Tuy nhiên, khi thị trường tiếp tục phát triển, Kyros đang để mắt đến một số ứng cử viên tiềm năng khác sẽ là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của ChainLink như:

Các dự án Oracle đáng lưu tâm ở thời điểm hiện tại

Nhận định của Kyros

Có vẻ như tầm quan trọng của oracle ngày càng tăng cùng với sự phát triển của các dự án blockchain mới. Vào năm 2018, giá trị của các dự án oracle đạt mốc 122 triệu USD, chỉ chiếm 0.08% trên tỷ trọng của toàn thị trường crypto là 129 tỷ USD. Tuy vậy, chỉ sau 3 năm, con số này đã tăng lên 15,4 tỷ USD, chiếm 0.87% trong con số 1.762 tỷ USD của thị trường, là một bước tiến lớn đánh dấu tầm quan trọng và sự hữu ích của những “bể chứa dữ liệu” này.

Nhận định của Kyros Ventures về triển vọng của phân khúc Oracle trên Blockchain

Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường oracle này sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, và đến một lúc nào đó sẽ trở thành một xu hướng mới mà các dự án thi nhau nâng cấp những tính năng ưu việt hơn của oracle.

Đội ngũ Kyros Research

Có thể bạn quan tâm:

Kyros Ventures

-02/06/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68