logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Kaspersky Lab: “Số vụ đào trộm tiền điện tử tăng 400% trong năm 2018”

Nguyên Hồ-17/12/2018

Công ty an ninh mạng của Nga Kaspersky Lab vừa công bố một dữ liệu cho thấy rằng số vụ đánh cắp tiền điện tử đã bùng nổ và tăng 400% trong chỉ một năm qua.

Kaspersky Lab: "Số vụ đào trộm tiền điện tử tăng 400% trong năm 2018"
Kaspersky Lab: “Số vụ đào trộm tiền điện tử tăng 400% trong năm 2018”

Các hành vi phạm tội liên quan đến tiền điện tử đã trở thành một trong những vấn đề cộng đồng nhức nhối trong thế giới tài chính năm qua khi mà sự phổ biến của tiền kĩ thuật số đã tăng không tưởng trong vòng 12 tháng.

Các vấn đề nghiêm trọng trong năm 2018

Dù cho nhiều người ủng hộ tiền điện tử có thể sẽ nói rằng vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp gặp phải trong năm nay là sự thiếu ổn định của giá giao dịch, thì Kaspersky Lab lại đặt ra một lập luận khác.

Công ty an ninh mạng và diệt virus của Nga Kaspersky Lab là nguồn thông tin quan trọng trong năm nay về những vấn đề liên quan đến các hành vi phạm tội về tiền điện tử. Đáng chú ý, đó là thông tin về sự gia tăng của việc đánh cắp tiền kĩ thuật số. Công ty cũng đã tiết lộ số vụ đánh cắp đã lên đến con số phi thường 13 triệu trong năm 2018, tăng 400% so với con số 3,5 triệu vụ năm ngoái.

“Cryptojacking” là cụm từ được dùng để miêu tả các hành vi trái pháp luật liên quan đến đào tiền điện tử. Những tên thợ đào trộm theo dõi các máy tính của người dùng tiền điện tử để chuyển tiền bất hợp pháp vào ví của chúng. Một trong những số liệu đáng cảnh báo là sự vụ tấn công ở Trung Đông và Châu Phi đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm này năm ngoái.

Sử dụng “phần mềm ma” để trộm tiền điện tử

Các thợ đào trộm hiện sử dụng các mã độc để có thể xâm nhập vào máy tính và đào trộm tiền điện tử. Monero (XMR) là một trong số các đồng tiền bị dòm ngó nhiều nhất bởi các tên trộm. Các phần mềm ma chạy âm thầm trên máy tính của người dùng vì thế mà họ không hề ý thức được về vấn đề này. Sau một thời gian, mã độc này sẽ tàn phá CPU của máy tính khiến cho hệ thống có dấu hiệu chạy chậm lại và đôi khi sẽ làm quá tải bộ phận xử lí.

Chúng tôi đã đưa tin về vấn đề này trong tháng 6 rằng Kaspersky Lab đã lo ngại các hoạt động phạm pháp sẽ chuyển dịch từ các mã độc tống tiền sang phần mềm đào tiền trộm, đó là một trong số các lí do các vụ tống tiền đang có dấu hiệu giảm xuống.

Khi mà giá trị của các đồng tiền điện tử tăng lên vào cuối năm 2017 và vẫn ở mức cao trong 8 tháng đầu năm nay, các tội phạm mạng bắt đầu tập trung vào việc đào tiền trộm và một số hoạt động phi pháp khác.

Con số đáng cảnh báo 13 triệu vụ tấn công diễn ra trong năm 2018 là lí do chính cho những lo ngại mà chúng ra cần phải giải quyết nhanh chóng. Cũng cần phải nói rằng, Kaspersky Lab đã từng làm rất tốt trong việc thông báo cho ngành công nghiệp những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải.

Theo CCN

Nguyên Hồ

-17/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68